เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 16 ที่เที่ยวเชียงใหม่ 2567 ธรรมชาติ ใกล้ตัวเมือง

16 ที่เที่ยวเชียงใหม่ 2567 ธรรมชาติ ใกล้ตัวเมือง

หยุดยาวนี้ เที่ยวกันจะชวนเพื่อนๆ มาเที่ยวเชียงใหม่ มาอัปเดตที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่ห้ามพลาด แต่ละที่คือบรรยากาศดี ธรรมชาติงดงาม ถ่ายรูปสวยทุกมุม จะมีที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่ไหนบ้างนั้นตามไปดูกันได้เลยค่ะ


16 ที่เที่ยวเชียงใหม่ 2566 ธรรมชาติ ใกล้ตัวเมือง

ดอยอินทนนท์

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นที่ตั้งอยู่ในท้องที่ของ 4 อำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ คือ อำเภอจอมทอง, อำเภอแม่แจ่ม, อำเภอแม่วาง, และอำเภอดอยหล่อ พื้นที่ของอุทยานครอบคลุมส่วนใหญ่จะเป็นภูเขาที่ซับซ้อนและมีความสูงต่างๆ ดอยอินทนนท์เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,565 เมตร เดิมชื่อของยอดเขานี้เรียกว่า "ดอยหลวงอ่างกา" หรือ "ดอยหลวง" แต่ปัจจุบันชื่อที่ใช้กันอย่างแพร่หลายคือ "ดอยอินทนนท์" ซึ่งเป็นชื่อของกษัตริย์พระนามว่า พระเจ้าอินทวิชยานนท์ บรรยากาศที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นั้นดีมากๆ มุมถ่ายรูปที่นี่เพียบพร้อม ไม่ว่าจะถ่ายมุมไหนก็จะได้ออกมาสวยงามและปังแน่นอน

วัดอุโมงค์

วัดอุโมงค์เป็นวัดที่มีอายุมากกว่า 700 ปีแล้วและตั้งอยู่ในคู่เมืองเชียงใหม่ มีเอกลักษณ์ที่สำคัญคืออุโมงค์ที่สร้างขึ้นในสมัยพญากือนาเพื่อถวายเป็นเกียรติยศให้แก่พระมหาเถรจันทร์ วัดนี้มีความสำคัญสำหรับผู้เชี่ยวชาญในพระไตรปิฎกเนื่องจากถือเป็นที่วิปัสสนากรรมฐาน ที่นี่เป็นจุดท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวชอบมาเดินชมความงามภายในอุโมงค์ของวัด ภายในอุโมงค์สามารถเดินทะลุไปถึงกันได้และมีช่องสำหรับวางเทียนที่ให้แสงสว่างเข้ามา ทำให้สะดวกแก่พระเดินจงกรมและปฏิบัติธรรมได้อย่างสะดวกสบาย ด้านบนของอุโมงค์เป็นเจดีย์ทรงระฆังกลมที่สวยงาม และด้านหลังของวัดเป็นสวนพุทธธรรมที่เงียบสงบร่มรื่นและมีสระน้ำใหญ่เป็นเขตอภัยทาน ที่นี่สามารถให้อาหารปลาและสัมผัสกับการชมนกได้อีกด้วย

น้ำตกแม่ปาน

น้ำตกแม่ปานเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดเยี่ยมในเชียงใหม่และตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่ตั้งอยู่ในตำบลแม่ปาน อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เส้นน้ำนี้มีความบริสุทธิ์สูงและเป็นที่น่าประทับใจอย่างมาก น้ำตกไหลลงมาจากดอยสองชั้น และถือว่าเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ น้ำตกแม่ปานเป็นน้ำตกที่ยาวที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่นอันงดงาม ที่นี่คุณจะได้เสียดสีสันและชื่นชมความงามของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สามารถเดินทางมาถึงน้ำตกแม่ปานได้อย่างสะดวก เมื่ออยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ในบริเวณรอบๆ น้ำตกแม่ปานก็มีอากาศร่มรื่นมากๆ ทำให้การท่องเที่ยวเชียงใหม่ของคุณเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจ

ถนนนิมมานเหมินทร์

ถ้าคุณกำลังมองหาประสบการณ์ที่ไม่ควรพลาดในการท่องเที่ยวเชียงใหม่ สายชิลและสายช้อป คุณต้องมาเช็คอินที่ One Nimman บนถนนนิมมานทร์เหมินทร์ นี่เป็นแห่งหนึ่งที่คุณเรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คของเมืองเชียงใหม่ เพราะมีความโดดเด่นอย่างมากๆ ด้วยสถาปัตยกรรมล้านนาผสมผสานกับสไตล์ตะวันตก การเดินเล่นและถ่ายรูปที่นี่จะเสมือนฟินคอนเซ็ปต์ในตัวเมืองเชียงใหม่ One Nimman เชื่อมโยงระหว่างรูปแบบชีวิตสมัยใหม่และวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างลงตัว ภายในนี้คุณจะพบร้านอาหาร พื้นที่ศิลปะ คาเฟ่ บาร์ แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ต่างๆ ที่ครอบคลุมความต้องการของทุกคน สถานที่นี้จะมอบประสบการณ์ไลฟ์สไตล์ที่ครบถ้วนในที่เดียว ถ้าคุณต้องการชิลล์แบบไม่เหมือนใคร ห้ามพลาดที่จะมาพักผ่อนและสนุกไปกับทุกสิ่งที่ One Nimman มีให้คุณ

บ้านแม่กำปอง

บ้านแม่กำปองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความเป็นมาตรฐานและความเป็นเอกลักษณ์ที่น่าตื่นเต้น แม้ว่าจะเป็นหมู่บ้านที่มีอายุกว่า 100 กว่าปีแล้ว แต่ยังคงความสวยงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมที่เก่าแก่อยู่เต็มที่ ทุกคนจะรู้สึกได้ถึงความเป็นอันตรายและความเงียบสงบเหมือนกันที่นี่ หากคุณอยากเพลิดเพลินกับการเดินทางและถ่ายรูป ถนนตลอดสายของบ้านแม่กำปองจะมอบความสวยงามที่ไม่ซ้ำใคร คุณสามารถถ่ายภาพจากมุมใดก็ได้และโพสต์ได้ทุกมุม เพราะทุกมุมของบ้านแม่กำปองเป็นการต้อนรับภาพที่น่าสนใจ นอกจากนั้น บ้านแม่กำปองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามและอุดมสมบูรณ์อย่างไม่น้อย คุณจะได้สัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติที่ที่นี่มีให้เต็มที่ ถ้าคุณต้องการสัมผัสสายรักธรรมชาติและพลังงานบวกให้ร่างกาย บ้านแม่กำปองเป็นที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลย

สวนสัตว์เชียงใหม่

สวนสัตว์เชียงใหม่เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ที่ทุกคนที่มาเที่ยวเชียงใหม่ต้องไม่พลาดที่จะไปเยี่ยมชม สวนสัตว์นี้ได้รับการจัดสร้างและบริหารจัดการอย่างดีเพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้มีประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ดีที่สุด พื้นที่ของสวนสัตว์กว้างขวางและมีบรรยากาศร่มรื่น และมีสัตว์มากกว่า 2,000 ชนิดทั้งในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ สวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นดอยสุเทพที่เป็นอีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่นี่เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและสนุกไปพร้อมๆ กันกับกลิ่นอายของขุนเขา ป่าไม้ และธรรมชาติที่งดงาม และอย่าลืมไปชมหมีแพนด้าที่เป็นทูตสันตวไมตรีจากสาธารณรัฐประชาชนจีนที่นี่ด้วย หมีแพนด้าเป็นสัญลักษณ์ที่มีความน่าสนใจและดึงดูดความสนใจของผู้คนที่เดินทางมาเยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นจำนวนมาก

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

วัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นสถานที่ที่สำคัญและไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวเชียงใหม่ เพราะเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ตั้งแต่อดีตมาอย่างยาวนาน วัดนี้ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ ซึ่งเป็นที่เชื่อว่าถือเป็นพระธาตุที่สำคัญและเป็นที่นับถือของชาวเชียงใหม่อย่างสูงสุด นอกจากนั้นยังมีบันไดนาคเจ็ดเศียรที่ยาวถึง 300 ขั้นที่นำไปสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพ และเจดีย์สีทองทรงเชียงแสนที่เป็นสัญลักษณ์ของวัด ศิลปะล้านนาที่งดงามและน่าทึ่งอย่างมาก นอกจากนี้วัดพระธาตุดอยสุเทพยังเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนที่เกิดปีมะแมตามคติความเชื่อของชาวล้านนาด้วยค่ะ ดังนั้นถ้าคุณไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่ได้ไปวัดพระธาตุดอยสุเทพ อาจถือว่าพลาดมากค่ะ

แกรนด์แคนยอน หางดง

แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ที่ตั้งอยู่ในอำเภอหางดงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสกับประสบการณ์แอดเวนเจอร์เบาๆ และสนุกสนานในน้ำในช่วงเวลาหยุดพักผ่อน แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่เคยเป็นบ่อดินที่เจ้าของขุดดินขายไป แต่เมื่อบ่อเหล่านี้กลายเป็นบ่อน้ำ ก็เกิดความสวยงามและเปลี่ยนเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่มีน้ำสะอาดและสีที่สวยงามคล้ายแกรนด์แคนยอน เป็นสวนน้ำที่ผู้ท่องเที่ยวที่มาเชียงใหม่ต้องไม่พลาดเพราะสามารถสนุกสนานในน้ำและผ่อนคลายในบรรยากาศร่มรื่นได้อย่างเต็มที่ ที่แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อื่นๆ ให้เลือกเล่นอีกด้วย อาทิเช่น สไลด์น้ำ ลอกล้ำแม่น้ำ นักล่องน้ำ ฟาร์มไก่สังเวียน และห้องสมุดบรรยากาศสไตล์เรือนไม้ที่มีหนังสือให้เลือกอ่าน ทั้งนี้ทำให้แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสนุกสนานและเต็มไปด้วยความเพลิดเพลินสำหรับทั้งครอบครัวและกลุ่มเพื่อนค่ะ

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์อันดับต้นๆ ในโลก อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยที่เป็นที่ตั้งของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีความสวยงามและธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบ เดินเข้าสู่โลกแห่งไนท์ซาฟารีที่มีการจัดสร้างอย่างละเอียดและดูแลอย่างใกล้ชิด ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีองค์ประกอบต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น บ้านพักที่มีการตกแต่งและออกแบบอย่างดีเยี่ยม สวนสวยงามที่มีพืชพรรณและน้ำตกที่สวยงาม พื้นที่ส่วนกลางที่มีการจัดวางโครงสร้างอาคารที่สวยงามและสร้างบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจ และอื่นๆ ที่จะทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกตื่นเต้นและประทับใจ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่สุดในโลก และนับว่าเป็นประสบการณ์ท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบและน่าจดจำในเมืองเชียงใหม่

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

วัดพระสิงห์เป็นวัดที่สำคัญและเป็นที่รู้จักอย่างดีในเชียงใหม่ มีชื่อเต็มว่า "วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร" และเป็นวัดที่มีความสำคัญเนื่องจากมีพระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) ที่ถือว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์สำคัญของเมืองเชียงใหม่และภูมิภาคล้านนา วัดพระสิงห์มีสถาปัตยกรรมล้านนาที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นที่รู้จักและคุ้นชื่อกันอย่างดี วัดนี้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเชียงใหม่ที่มาร่วมกันเคารพสักการะอย่างเนื่องแน่น ผู้ที่มาเยี่ยมชมวัดพระสิงห์จะได้สัมผัสกับบรรยากาศศิลปะและธรรมชาติที่สงบเรียบร้อย รวมถึงได้เรียนรู้เรื่องราวและประวัติศาสตร์ของวัดและเมืองเชียงใหม่อีกด้วย

ประตูท่าแพ

ประตูท่าแพเป็นหนึ่งในประตูเมืองสี่ประตูหลักของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นประตูทางเข้าด้านตะวันออกของเมืองเชียงใหม่เก่า ประตูท่าแพตั้งอยู่บริเวณใกล้กับแม่น้ำปิง ซึ่งในอดีตสมัยเมื่อเชียงใหม่เป็นเมืองธงชั้นนำในภาคเหนือ ประตูท่าแพเป็นจุดท่าเรือสำคัญที่เชื่อมโยงกับการค้าและการเคลื่อนย้ายในท้องที่ ประตูท่าแพมีลักษณะสถาปัตยกรรมอย่างเป็นเอกลักษณ์ โดยมีหินอ่อนเป็นวัสดุสร้างและมีเสาไม้สวยงามเพิ่มเติม ประตูนี้ถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมเพื่อสัมผัสกับเสน่ห์ของเมืองเชียงใหม่เก่าได้

ตลาดวโรรส

ตลาดวโรรส (Warorot Market) เป็นตลาดที่เชียงใหม่ที่มีความเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักกันอย่างดี ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าของเชียงใหม่ ตลาดนี้เป็นแหล่งซื้อขายที่สำคัญของชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่ต้องการสินค้าท้องถิ่นและสินค้าพื้นบ้าน ตลาดวโรรสเปิดทำการตั้งแต่เช้าถึงเย็น และคุณจะพบว่ามีสินค้ามากมายให้เลือกซื้อ เช่นผักและผลไม้สดสีสันสดใส อาหารสำเร็จรูปและของกินเชื่อม เครื่องใช้ที่ทำจากผ้าทอและหนัง อัญมณีและเครื่องประดับท้องถิ่น สินค้าผ้าทอและเครื่องนุ่งห่ม ของที่ระลึก อุปกรณ์และเครื่องใช้ในการทำงานท้องถิ่น และอื่นๆ อีกมากมา นอกจากการซื้อขายสินค้า คุณยังสามารถสัมผัสกับวัฒนธรรมและลักษณะเฉพาะของชาวเชียงใหม่ได้ มีร้านอาหารท้องถิ่นและร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยว ที่คุณสามารถลิ้มรสอาหารไทยแท้ๆ และอาหารเชียงใหม่ได้อย่างหลากหลาย

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ (Queen Sirikit Botanic Garden) เป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย สวนนี้ถูกตั้งขึ้นเพื่อเป็นแหล่งศึกษาและการค้นคว้าด้านพืชธรรมชาติในภูมิภาคเหนือของประเทศไทย สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์เป็นสวนที่ใหญ่และสวยงาม มีพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ และเป็นที่สร้างขึ้นเพื่อรักษาสภาพธรรมชาติและส่งเสริมการศึกษาและการวิจัยทางพฤกษศาสตร์ ในสวนนี้คุณจะได้เดินชมและศึกษาสัมผัสกับการสะสมพันธุกรรมของพืชจากทั่วโลก มีพื้นที่แสดงสวนพฤกษศาสตร์แบบท้องถิ่น สวนพืชน้ำ สวนพืชป่าเขาและหมอก สวนสาธารณะ และอื่นๆ นอกจากการเดินทางและการศึกษาสัมผัสกับพืชต่างๆ คุณยังสามารถพักผ่อนและเล่นสนุกได้ในสวนพฤกษศาสตร์ด้วย มีที่นั่งพักผ่อน ร้านอาหาร และกิจกรรมทางธรรมชาติต่างๆ เช่น การปั่นจักรยาน การเดินเล่นบนทางเดินไม้ และการติดตามเส้นทาง

ถนนคนเดินท่าแพ

ถนนคนเดินท่าแพ (Tha Pae Walking Street) เป็นถนนคนเดินที่เปิดให้บริเวณถนนคนเดินส่วนหนึ่งของถนนท่าแพในเมืองเชียงใหม่ ถนนนี้จัดขึ้นในวันอาทิตย์ของทุกสัปดาห์ตั้งแต่เย็นถึงดึก เพื่อเป็นที่พบกับกิจกรรมและการขายสินค้าที่สามารถซื้อซ้ำได้ในบรรยากาศเดินเล่น ตลาดถนนคนเดินท่าแพเป็นที่เสริมสร้างกลุ่มธุรกิจท้องถิ่น ซึ่งคุณสามารถเดินชมและซื้อสินค้าที่หลากหลายได้ เช่น สินค้าที่ทำจากผ้าทอและหนัง เครื่องประดับ ของที่ระลึก อาหารไทยและของกินเชียงใหม่ สินค้าไอที งานฝีมือและอื่นๆ นอกจากการซื้อขายสินค้า คุณยังสามารถพบกับกิจกรรมและสันทนาการต่างๆ ที่จัดขึ้นบนถนนคนเดิน มีการแสดงมิวสิกและการแสดงต่างๆ การศิลปะถนัดต่างๆ การจัดขบวนและการแสดงสด รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มที่หลากหลายให้เลือกสัมผัส

พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

[caption id="attachment_3704" align="alignnone" width="800"] Bhubing Palace, Chiang Mai[/caption]

พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ เป็นพระตำหนักที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ดอยสุเทพ เชียงใหม่ ภูพิงคราชนิเวศน์เป็นอาคารที่ใช้เป็นที่พักของพระบรมราชินีสุพรรณี หรือพระนางเจ้าสิริกิติ์ เมื่อมีการเยี่ยมเยือนเชียงใหม่ พระบรมราชินีสุพรรณีมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์เป็นสถาปัตยกรรมล้านนาที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ โดยมีบรรยากาศร่มรื่นและจัดสร้างอย่างเรียบง่าย สถาปัตยกรรมภูมิปัญญาล้านนาและองค์ประกอบสถาปัตยกรรมท้องถิ่นส่วนใหญ่อยู่ที่นี่ เมื่อเยี่ยมชมพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ คุณจะได้เห็นสถานที่ที่ใช้ในการประชุม พักผ่อน และงานเฉลิมฉลองต่างๆ รวมถึงพื้นที่ในการเดินเล่นและร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นในพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ โดยเฉพาะในวันสำคัญและเทศกาล คุณสามารถเข้าชมบริเวณภูพิงคราชนิเวศน์ในบางวันที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม อย่างไรก็ตาม กรุณาตรวจสอบเวลาอีกครั้งค่ะ

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่มเป็นที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ม่อนแจ่มเป็นภูเขาที่สูงและมีวิวที่สวยงาม มีสภาพภูมิประเทศที่หลากหลาย โดยเฉพาะภูเขาและป่าที่สลับซับซ้อน ที่ม่อนแจ่มนั้นมีที่พักหลายแบบให้เลือก ตั้งแต่รีสอร์ทหรูมาถึงบ้านพักส่วนตัว ที่นี่คุณสามารถพักผ่อนอย่างเต็มที่และสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด วิวสวยงามมาก บรรยากาศดี เงียบๆ ให้คุณสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ นอกจากการพักผ่อนและเพลิดเพลินกับวิวที่ม่อนแจ่มยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ ที่คุณสามารถทำได้ เช่น การเดินป่าท่องเที่ยว การท่องเที่ยวสถานที่ทางประวัติศาสตร์ หรือเล่นกีฬาและกิจกรรมทางน้ำ ที่นี่มีทั้งน้ำตก แม่น้ำ และสายธารที่สวยงาม ทำให้คุณสามารถสัมผัสกับธรรมชาติและผจญภัยได้อย่างเต็มที่