เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 11 ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ 2567 ที่เที่ยวเปิดใหม่ เมืองลับแล

11 ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ 2567 ที่เที่ยวเปิดใหม่ เมืองลับแล

แนะนำที่เที่ยวอุตรดิตถ์ ที่เที่ยวเปิดใหม่ จุดถ่ายรูปที่ห้ามพลาด จังหวัดอุตรดิตถ์เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือของประเทศไทย มีธรรมชาติที่สวยงามเป็นอันดับต้นๆ มีภูเขาสูงและป่าที่สดชื่น นอกจากนี้ยังมีแม่น้ำและน้ำตกที่สวยงามอีกมากมาย สถานที่ท่องเที่ยวที่ดังที่สุดคือเขื่อนสิริกิติ์และน้ำตกแม่พูล จังหวัดอุตรดิตถ์ยังเป็นที่อยู่อาศัยของชาวพื้นเมืองที่มีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่น่าสนใจ อุตรดิตถ์เป็นจังหวัดที่น่าสำรวจและสนุกสนานสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการประสบการณ์ที่แตกต่างในการเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว


11 ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ 2566 ที่เที่ยวเปิดใหม่ เมืองลับแล

อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน

อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่านครอบคลุมพื้นที่รอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์และป่าเขาอุดมสมบูรณ์ มีทะเลสาบสุริยันจันทราที่มองเห็นวิวทิวเขาและทะเลสาบได้อย่างสวยงามในช่วงเช้าและเย็น บรรยากาศเงียบสงบและเย็นสบายตลอดวัน

เขื่อนสิริกิต์

เขื่อนสิริกิติ์เป็นเขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญทางเศรษฐกิจและพลังงานในประเทศ การสร้างเขื่อนสิริกิติ์ได้ช่วยให้มีการเก็บรักษาน้ำเพื่อใช้ในการผลิตพลังงานไฟฟ้าและการเกษตรกรรม นอกจากนี้ เขื่อนสิริกิติ์ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่มีการจัดสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวเพื่อให้สามารถชมวิวและเพลิดเพลินกับบรรยากาศที่สวยงามได้ค่ะ

เมืองลับแล

อำเภอลับแลเป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ในจังหวัดอุตรดิตถ์ สมัยก่อนที่การเดินทางยังไม่สะดวก สายทางเข้าออกเป็นเส้นทางที่คดเคี้ยวซับซ้อน ทำให้คนที่ไม่คุ้นเคยกับสถานที่หลงได้ง่าย จึงได้รับชื่อว่า "เมืองลับแล" ซึ่งหมายถึงความไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก และที่นี่เป็นที่มีตำนานท้องถิ่นที่เล่ากันมานานว่าเป็นเมืองที่ห้ามพูดโกหก ตำนานที่เล่ากันได้บ่อยครั้งคือเรื่องของชายคนหนึ่งที่พบรักกับหญิงสาวในเมืองลับแล ในหนึ่งวันหญิงสาวต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน ทำให้ลูกที่เกิดมาร้องไห้อยากไปหาแม่ ชายคนนี้จึงโกหกลูกโดยบอกว่าแม่กลับมาแล้ว เพื่อหวังให้ลูกหยุดร้องไห้ แต่เมื่อชาวบ้านได้ยินว่าเขาพูดคำโกหก จึงถูกขับไล่ออกจากหมู่บ้านในที่สุด เรื่องราวนี้จะเป็นการสอนให้เห็นความสำคัญของความซื่อสัตย์และความจริงในสังคม

หาดน้ำน่าน บ้านผาเต่า

หาดริมแม่น้ำน่านบ้านผาเต่าที่ตั้งอยู่ในตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในพื้นที่นั้น การเดินทางจากวังสีสูบถึงเขื่อนสิริกิติ์แล้วเลี่ยงปากทางแซดเดิร์นเป็นระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตรจะพบกับหาดริมแม่น้ำน่านบ้านผาเต่าที่มีเสน่ห์และเป็นที่รู้จักอย่างแรกๆ หาดนี้เดิมมีสะพานไม้สลิงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวบ้านบ้านผาเต่าเพื่อใช้เป็นทางข้ามไปมาระหว่างหมู่บ้านทั้งสองฝั่ง การเดินทางไปสัมผัสกับบรรยากาศและวิวที่สวยงามของแม่น้ำน่านบ้านผาเต่าจะเป็นประสบการณ์ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นและน่าจดจำค่ะ

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว

ภูสอยดาวเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยอดฮิตในจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าที่มีสภาพป่าค่อนข้างสมบูรณ์ มีทัศนียภาพที่สวยงามและเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารสำคัญ ยอดสูงสุดของภูสอยดาวอยู่ในระดับ 2,102 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งเป็นอันดับที่ 4 สูงสุดในประเทศไทย หนึ่งในจุดเด่นที่น่าสนใจและนับว่าเป็นที่ดึงดูดใจของนักท่องเที่ยวคือการชมทุ่งดอกไม้สีม่วงที่เรียกว่า "ดอกหงอนนาค" ที่เจริญรุ่งเรืองในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงกันยายนของทุกปี นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มเติมด้วยการบานของดอกไม้หลากสีสันที่สร้างอารมณ์สดชื่นและสวยงามบนลานสนในพื้นที่ อุทยานภูสอยดาวยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ให้เยี่ยมชมอีกมากมาย เช่น ป่าสนสามใบ ทุ่งดอกไม้ หน้าผาจุดชมวิว น้ำตกสายทิพย์ และน้ำตกภูสอยดาว ที่นี่จะมอบประสบการณ์ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นและเพลิดเพลินให้แก่ผู้ที่มาเยือนค่ะ

คัลเลอร์แลนด์ Color Land Uttaradit

คัลเลอร์แลนด์ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดอุตรดิตถ์เป็นที่เที่ยวที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินกับทุ่งดอกไม้ที่สวยงามตลอดทั้งปี ทุ่งดอกไม้ที่นี่มีการเปลี่ยนแปลงหมุนเวียนตามฤดูกาลตลอดปี คุณจะได้เห็นความงดงามของดอกไม้ในทุ่งเพลิดเพลินไปกับสีสันและกลิ่นหอมอันอบอุ่น นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกมุมถ่ายรูปที่สวยงามมากมายเพื่อจับความงดงามของทุ่งดอกไม้ได้ค่ะ

ภูเมี่ยง

ภูเมี่ยงเป็นยอดเขาที่สูงอยู่ในระดับปานกลางของเมืองไทย โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 1,656 เมตร สถานที่นี้มีเส้นทางเดินป่าที่น่าตื่นเต้นและท้าทาย คุณสามารถเดินผ่านป่าเขาที่เต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้ป่าอุดมสมบูรณ์ที่สวยงามได้ ที่นี่ยังมีจุดชมวิวที่ท่ามกลางทะเลหมอกและยอดเขาที่มีขนาดเล็กและใหญ่เรียงรายสลับซับซ้อน ทำให้คุณได้ชื่นชมวิวที่สวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจได้ครับ นอกจากนี้ บางส่วนของเส้นทางการเดินป่ายังเป็นลำธารที่น่าตื่นเต้นหรือต้องผ่านการปีนป่ายในลักษณะที่มีความลาดชันมากกว่า 90 องศา ซึ่งทำให้เขาได้รับฉายาว่า "ภูเมี่ยง เดี้ยงทุกราย" นั่นคือจุดที่ทุกคนต้องท้าทายและมีประสบการณ์ที่สุด

สะพานปรมินทร์

สะพานปรมินทร์เป็นสะพานรถไฟที่ข้ามแม่น้ำน่านอยู่ใต้สถานีรถไฟชุมทางบ้านดารา ในจังหวัดอุตรดิตถ์ค่ะ สะพานนี้ถูกสร้างขึ้นโดยช่างชาวเยอรมันในปี ร.ศ.125 (พ.ศ.2449) และสร้างเสร็จเมื่อปี ร.ศ.128 (พ.ศ.2452) สะพานปรมินทร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองก็เป็นเป้าหมายที่ถูกโจมตีเพื่อตัดเส้นทางลำเลียงอาวุธของญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน ในปัจจุบันทางรถไฟสะพานปรมินทร์ยังคงมีร่องรอยอยู่บ้างและได้รับการซ่อมแซมเพื่อให้สามารถใช้งานได้ในปี พ.ศ.2496 นั่นคืออายุของสะพานปรมินทร์มากถึง 109 ปีแล้วค่ะ คุณสามารถเห็นสะพานนี้และพบร่องรอยประวัติศาสตร์ของมันได้ในปัจจุบัน

น้ำตกแม่พูล อุตรดิตถ์

น้ำตกแม่พูลที่เที่ยวในจังหวัดอุตรดิตถ์จริงๆ ถือเป็นผลงานที่สร้างขึ้นจากฝีมือมนุษย์เพื่อสร้างทัศนียภาพสุดอลังการ แม้ว่ามันจะไม่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ แต่ความสวยงามของน้ำตกนี้ก็ไม่เลวกว่าเลยค่ะ ทั้งนี้ยังมีการรวมกันกับป่าเขาที่ล้อมรอบไพรที่ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงและน่าไปเยือนอย่างมากค่ะ ถ้าคุณมีโอกาสแวะมาที่นี่ครั้งหนึ่ง จะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ภูสะนาว

ภูสะนาวเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 7 ตำบลม่วงเจ็ดต้น อำเภอบ้านโคก ในจังหวัดอุตรดิตถ์ค่ะ สถานที่นี้เป็นที่เยี่ยมชมที่น่าสนใจที่อำเภอบ้านโคกเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อไม่นานมานี้ ภูสะนาวมีเทือกเขาที่สวยงามและเงียบสงบซึ่งเป็นที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและผจญภัยในธรรมชาติ คุณสามารถเดินเที่ยวในเส้นทางป่าเขาที่มีทิวทัศน์สวยงามและสัมผัสกับธรรมชาติที่สดชื่นได้ นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวบนยอดเขาที่สามารถเห็นวิวที่น่าทึ่งของสภาพแวดล้อมรอบๆ และอากาศบริสุทธิ์ที่สดชื่น นอกจากการเดินเที่ยวในภูสะนาวแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการตกปลาในลำธารหรือเล่นน้ำในน้ำตกขนาดเล็กที่มีอยู่ในพื้นที่เช่นกันค่ะ ภูสะนาวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอำเภอบ้านโคกที่คุณไม่ควรพลาดเลยค่ะ

วัดแท่นศิลาอาสน์

วัดแท่นศิลาอาสน์เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในจังหวัดอุตรดิตถ์ วัดนี้เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางศิลปวัฒนธรรมและศาสนา วัดแท่นศิลาอาสน์มีสถาปัตยกรรมที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์ เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ที่ 4 จากหินดินและปูนขาว มีพระอารามหลวงที่มีความเงียบสงบและเป็นสถานที่สำหรับการปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์และผู้ศรัทธา นอกจากสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งแล้ว วัดแท่นศิลาอาสน์ยังมีองค์ประกอบศิลปะที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น พระแสงศิลาอาสน์ที่มีลวดลายสวยงามและศิลปะพุทธชาด และอุโบสถที่เก็บรักษาหลวงพ่อช่วงภิกษุสงฆ์สมภาระของจักรพรรดิ์ ทำให้วัดแท่นศิลาอาสน์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรมที่น่าสนใจในจังหวัดอุตรดิตถ์