เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 12 ที่เที่ยวอำนาจเจริญ 2567 เที่ยวชมธรรมชาติ แลนด์มาร์คยอดฮิต

12 ที่เที่ยวอำนาจเจริญ 2567 เที่ยวชมธรรมชาติ แลนด์มาร์คยอดฮิต

แนะนำที่เที่ยวอำนาจเจริญ แลนด์มาร์คยอดฮิต เที่ยวชมธรรมชาติแสนงดงาม จังหวัดอำนาจเจริญเป็นจังหวัดที่อยู่ทางตอนตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีทรัพยากรธรรมชาติที่งดงามและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย มีทั้งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เช่น น้ำตกตาดใหญ่ อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท และวนอุทยานภูสิงห์-ภูผาผึ้ง และสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เช่น วัดพระมงคลมิ่งเมือง วัดถ้ำแสงเพชร และศาลหลักเมืองอำเภอพนา นอกจากนี้ยังมีอำนาจเจริญ เป็นศูนย์กลางการค้าและธุรกิจในภาคอีสานอีกด้วย มีการผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมที่สำคัญ อำนาจเจริญเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรม คุณจะได้สัมผัสกับความงดงามและความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนี้อย่างแท้จริงค่ะ


12 ที่เที่ยวอำนาจเจริญ 2566 เที่ยวชมธรรมชาติ แลนด์มาร์คยอดฮิต

พุทธอุทยานพระมงคลมิ่งเมือง

พระมงคลมิ่งเมือง เป็นสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองจังหวัดอำนาจเจริญ เสาวภาพของพระใหญ่นี้ปกคลุมด้วยหินดานและป่าพรรณไม้หลากชนิดที่ปรับปรุงให้กลายเป็นพุทธอุทยานสวยงาม ภายในพระมงคลมิ่งเมือง มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์หนึ่งที่มีความกว้างถึง 11 เมตรและสูงจากระดับพื้นดินถึงยอดเปลวรัศมี 20 เมตร พระมงคลมิ่งเมืองนี้ได้รับอิทธิพลจากปาละในอินเดียเหนือซึ่งได้มายังภาคอีสานของประเทศไทยมาแล้วเป็นเวลาหลายร้อยปี ชาวบ้านมักทราบจักพระใหญ่นี้ในนาม "พระมงคลมิ่งเมือง" และมีการกราบขอพรจากพระองค์นี้เป็นที่นิยม ซึ่งเป็นเช่นเดียวกับพระที่แท้จริงที่อยู่ในวัด ชาวบ้านมักขอพรให้พระมงคลมิ่งเมืองเพื่อให้ได้คลายความทุกข์และโศกอยู่ รวมทั้งหวังให้เกิดความสำเร็จในเรื่องต่างๆ ในชีวิตของพวกเขา

แก่งคันสูง

แก่งคันสูง ตั้งอยู่ในอำเภอชานุมาน และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีตัวบ่งชี้ริมฝั่งแม่น้ำโขง สถานที่นี้มีเพิงหลังคามุงที่ตั้งอยู่หลังเล็ก ๆ ซึ่งมีไว้เพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่มาเยือนแก่งคันสูง จำนวนประมาณ 20-40 หลัง ที่มีร้านอาหารหลากหลายสไตล์ให้บริการนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนและเพลิดเพลินไปพร้อมกัน นอกจากการรับประทานอาหารที่ร้านอาหารต่าง ๆ นักท่องเที่ยวยังสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมเล่นน้ำเพื่อคลายร้อนได้อีกด้วย น้ำจากแม่น้ำโขงจะเป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับการสร้างความสนุกสนานให้แก่นักท่องเที่ยวที่ได้เข้าชมแก่งคันสูง โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งเล่นน้ำหรือลอยประทับไปในแก่งได้ตามความสนใจ แก่งคันสูงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการสัมผัสกับธรรมชาติที่งดงามและการผจญภัยในแหล่งท่องเที่ยวนี้ได้อย่างเต็มที่

วัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย วัดอำนาจ

วัดพระเจ้าใหญ่ลือชัยหรือวัดอำนาจ เป็นวัดที่สวยงามและมีความสำคัญทางศาสนาอยู่ในอำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ วัดนี้มีการประดิษฐานพระเจ้าใหญ่ลือชัยหรือพระฤทธิลือชัยซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่สร้างด้วยอิฐถือปูนและที่ลงทอง พระพุทธรูปมีลักษณะศิลปะล้านช้าง โดยสร้างขึ้นในช่วงปี พ.ศ.2398-2404 นอกจากความสวยงามของวัดเองแล้ว ยังมีเรื่องเล่าที่สืบต่อกันมานานเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์และปาฏิหาริย์ของพระพุทธรูปที่นี่ด้วย มีตำนานที่กล่าวว่า ผู้ที่มากราบไหว้และขอพรจากพระพุทธรูปนี้จะได้รับความสำเร็จในชีวิต และได้รับชัยชนะในการต่อสู้กับศัตรูต่างๆ อีกทั้งยังมีอำนาจบารมีที่ช่วยให้ผู้คนผ่านพ้นปัญหาและอุปสรรคได้โดยปราศจากความทุกข์ทรมาน วัดพระเจ้าใหญ่ลือชัยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่สนใจทางศาสนา และต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้อง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมวัด ร่วมทำบุญ และปฏิบัติธรรมตามแบบอย่างได้ พร้อมทั้งสัมผัสกับบรรยากาศสงบเงียบและความเป็นศูนย์กลางของความศักดิ์สิทธิ์

อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท

อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 5 ถนนอำนาจเจริญ-เขมราฐ ตำบลหนองมะแซว อำเภอหนองมะแซว จังหวัดอำนาจเจริญ มีขนาดเล็กแต่มีความสวยงามเนื่องจากเป็นที่ราบล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่งดงาม อ่างเก็บน้ำนี้สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการเกษตรและชลประทาน แต่เป็นที่ท่องเที่ยวที่มีความเงียบสงบและเป็นศูนย์กลางของความสวยงามธรรมชาติ นักท่องเที่ยวและชาวอำนาจเจริญนิยมมาพักผ่อนและผจญภัยในที่นี้เพื่อหย่อนใจและพักผ่อนจากความเครียดในชีวิตประจำวัน นอกจากนั้น บริเวณริมอ่างเก็บน้ำยังมีหาดทรายที่สามารถลงเล่นน้ำและสัมผัสกับน้ำได้อีกด้วย ทำให้มีความสนุกสนานและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นในการท่องเที่ยวที่นี่

พระธาตุนาป่าแซง

พระธาตุนาป่าแซงหรือพระธาตุพนมจำลองตั้งอยู่ในตำบลนาป่าแซง อำเภอปทุมราชวงศา ภายในพระธาตุนี้มีที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุจำนวน 113 องค์ ซึ่งถูกบรรจุไว้ทั้งที่ยอดพระธาตุและกลางพระธาตุ องค์พระธาตุมีความสูงเท่าเดิมกับพระธาตุพนมทุกประการ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่กันมาว่าถ้าใครที่มากราบไหว้พระธาตุนาป่าแซงเท่ากับการกราบไหว้บูชาพระธาตุพนม จะส่งผลให้ประสบความสำเร็จตามความปรารถนาที่ขอมาได้ และมีอำนาจบารมีสูงส่ง ผู้คนในพื้นที่นับถือพระธาตุนาป่าแซงเป็นผู้นำและเคารพสักการะในรูปแบบของบุคคลทั่วไป

วัดถ้ำแสงเพชร

วัดถ้ำแสงเพชรเป็นวัดที่สำคัญและตั้งอยู่บนถนนสายอำนาจเจริญ-เขมราฐ ภายในวัดมีพื้นที่กว้างขวางและมีความโดดเด่นที่วิหารที่ตั้งอยู่บนยอดเขาของวัด ทางด้านทิศเหนือของวิหารยังมีถ้ำขนาดใหญ่ภายในถ้ำนั้นมีพระพุทธรูปที่มีความงดงามที่สุด นอกจากนี้ บริเวณวัดถ้ำแสงเพชรยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพระอาจารย์ชา สุภัทโท สาขาที่ 5 ของวัดหนองป่าพง ที่มีบรรยากาศเงียบสงบและเย็นสบายอันเหมาะสมสำหรับการนั่งสมาธิอย่างแท้จริง

เจดีย์หินพันล้านก้อน วัดภูพนมดี

วัดภูพนมดีเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาดินขนาดเล็ก ภายในวัดจะมีเจดีย์ที่สวยงามที่ก่อด้วยหินศาลาแลงสูงกว่า 39 เมตร รวมถึงมีพระพุทธรูปที่สร้างด้วยปูนอีกด้วย อย่างไรก็ตามที่โดดเด่นที่สุดคือเจดีย์หินพันล้านก้อนที่สร้างมาจากปูนคอนกรีตและด้านนอกของเจดีย์จะมีหินสีเทาและสีขาวก้อนเล็กๆ จำนวนมากตกแต่งอย่างสวยงามบนผนังเพดานและรูปปั้นต่างๆ ซึ่งสร้างลวดลายที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีการประดิษฐานพระศรีรัตนตรัยรัตน์ พระพุทธรูปสีขาวริมหน้าผาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ ที่เป็นที่สำคัญในการกราบไหว้และเคารพ วัดภูพนมดีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและเป็นที่นับถืออย่างสูงจากผู้คนในพื้นที่

น้ำตกตาดใหญ่

น้ำตกตาดใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจในจังหวัดอำนาจเจริญ น้ำตกเหล่านี้เกิดจากลำห้วยทมซึ่งไหลผ่านพลาญหินทราย มีความกว้างกว่า 30 เมตรและสูงประมาณ 2-3 เมตร สิ่งนี้ทำให้น้ำตกตาดใหญ่มีความสวยงามและมีเสน่ห์เฉพาะตัว น้ำตกตาดใหญ่มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี แต่จะมีปริมาณน้ำมากขึ้นในช่วงฤดูฝน และเป็นสวยงามที่สุดในช่วงปลายฝนและต้นหนาว นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมน้ำตกและสัมผัสกับบรรยากาศที่สดชื่นและร่มเย็นของธรรมชาติได้ น้ำตกตาดใหญ่เป็นที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับการเช็กอินและแคมปปิ้งมาพักผ่อน คุณจะได้พบกับความงดงามของธรรมชาติและสัมผัสกับพลังงานของน้ำตกที่สวยงามนี้ในทุกวันของปี

สวนเกษตรชิตสกนธ์

สวนเกษตรชิตสกนธ์ตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน 42 หมู่ 14 อำเภอเมืองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ ภายในสวนนี้จะพบไร่ดาวเรืองที่มีขนาดใหญ่กว่า 30 ไร่ ที่ปลูกดาวเรืองพันธุ์ Sovereign Gold ซึ่งเป็นดาวเรืองพันธุ์อเมริกันที่มีความสวยงามอย่างพิเศษ นอกจากนี้ยังมีพืชผัก สมุนไพร และพรรณไม้หายากหลายชนิดให้ชม นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสวนเกษตรชิตสกนธ์จะได้พบวิวสวยๆ และสามารถนั่งร่มรื่นริมทุ่งดอกไม้สวยได้เลย นอกจากนี้ยังมีบริการรีสอร์ทชิตสกนธ์ให้บริการพักผ่อน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาพักผ่อนริมทุ่งดอกไม้สวยๆ ได้อีกด้วย สวนเกษตรชิตสกนธ์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและสร้างบรรยากาศที่เย็นสบายสำหรับผู้ที่ต้องการผ่อนคลายใจในธรรมชาติอันงดงาม

อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน

เกาะจิตรกูฏเป็นเกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่กลางอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน และได้รับการพัฒนาเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดพักผ่อนหย่อนใจสำหรับคนในพื้นที่ ในเกาะจิตรกูฏจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น สวนพักผ่อน ร้านอาหาร และกิจกรรมทางน้ำที่น่าสนุกสำหรับนักท่องเที่ยว

วนอุทยานภูสิงห์-ภูผาผึ้ง

วนอุทยานภูสิงห์-ภูผาผึ้งเป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจในจังหวัดอำนาจเจริญ พื้นที่นี้เป็นบริเวณของภูหินทรายที่สูงประมาณ 200-300 เมตร และครอบคลุมบริเวณของหลายตำบลในพื้นที่ ที่นี่ได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ศึกษาธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถมาพักผ่อนและเพลิดเพลินกับธรรมชาติที่งดงามได้ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมแคมป์ปิ้งค้างแรมที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมได้ แคมป์ต่างๆ สามารถจัดขึ้นเพื่อสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแคมป์อย่างเช่นตั้งเต็นท์พักผ่อนริมธรรมชาติ ติดตามเส้นทางผจญภัย และอื่นๆ

ศาลหลักเมืองอำเภอพนา

ศาลหลักเมืองอำเภอพนาเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญและเป็นสัญลักษณ์ของเสาหลักบ้านเมืองพนา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกเรื่องราวเกี่ยวกับการตั้งบ้านเมืองในอำเภอพนานี้ ศาลหลักเมืองมีรูปร่างสไตล์ไทยโบราณ มีสีแดงสดและมีกำแพงล้อมรอบเพื่อเป็นการอำนวยความปลอดภัย อีกทั้งยังมีการจัดประเพณีตักบาตรบนถนนสายวัฒนธรรมของเมืองพนา ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในบริเวณหน้าศาลหลักเมืองนี้ค่ะ การจัดประเพณีตักบาตรบนถนนสายวัฒนธรรมของเมืองพนาเป็นการสืบทอดประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของพนังงานในพื้นที่ มันเป็นโอกาสที่คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมและสัมผัสประสบการณ์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์และสนุกสนานได้ค่ะ