เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 18 ที่เที่ยวอยุธยา 2567 เที่ยวเมืองเก่า เที่ยววัด เดินตลาดกลางคืน เที่ยวอยุธยา 1 วัน

18 ที่เที่ยวอยุธยา 2567 เที่ยวเมืองเก่า เที่ยววัด เดินตลาดกลางคืน เที่ยวอยุธยา 1 วัน

ที่เที่ยวอยุธยา ถ้าคุณกำลังมองหาการเดินทางที่ง่ายและใกล้กรุงเทพ แนะนำให้คุณไปเที่ยวอยุธยา 1 วัน สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ และสามารถเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับได้ อยุธยาไม่ได้มีเพียงวัดและย่านเมืองเก่าเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย เช่น โบราณสถานที่ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เช่น เขตโบราณสถานอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา และเมืองเก่าอยุธยาที่เต็มไปด้วยวัดโบราณที่สวยงาม เช่น วัดมหาธาตุศรีรัศมิ์ วัดพระธาตุเจดีย์หลวง วัดโพธิ์ และ อยุธยา Night Market (ตลาดกลางคืน) นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจเช่น ตลาดน้ำ คาเฟ่อยุธยา ร้านอาหารอยุธยา และที่พักอยุธยาสวยๆ ที่ตั้งอยู่ริมน้ำ เหมาะสำหรับการพักผ่อนและใช้เวลาเดินทางไม่นานเลย วันนี้เที่ยวกันมีที่เที่ยวอยุธยามาแนะนำกันค่ะ คุณยังสามารถดูข้อมูล ร้านอาหารอยุธยาร้านคาเฟ่อยุธยา , ที่พักอยุธยา ได้ที่นี่


18 ที่เที่ยวอยุธยา 2566 เที่ยวเมืองเก่า เที่ยววัด เดินตลาด เช็คอินถ่ายรูปสวยๆ

วัดพนัญเชิง

วัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นวัดที่ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โด่งดังเป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร แบบมหานิกาย โดยมีความเป็นเอกลักษณ์ด้วยพระพุทธไตรรัตนนายกขนาดใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา โดยมีสถาปัตยกรรมและศิลปวัตถุที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีส่วนของวัดที่เก็บรักษาศิลปวัตถุหลากหลายชนิด รวมถึงห้องปฏิบัติธรรมที่น่าสนใจ และเป็นจุดเด่นของท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเช่นกัน ถ้าคุณมีโอกาสไปเยือนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ควรไปเยี่ยมชมวัดพนัญเชิงวรวิหารและสัมผัสประสบการณ์ทางศิลปะและวัฒนธรรมไทยโบราณในตัว

รักษ์นา คาเฟ่

คาเฟ่ใจกลางทุ่งนาขนาดกว้างขวาง และการตกแต่งภายในจะเป็นไม้ไผ่สะส่วนใหญ่ เป็นสถานที่พักผ่อนที่ออกแบบมาอย่างใส่ใจเพื่อให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติและเป็นส่วนตัว รอบๆ จะเต็มไปด้วยโซนถ่ายรูปต่างๆ และที่นั่งของลูกค้า ซึ่งเป็นทั้ง กองฟาง, ชิงช้า, รังนก, เปลนอน และมีการแบ่งเป็นโซนทั่วไปและโซนไพรเวต มีที่นั่งให้เลือกหลากหลายแบบ รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มอย่างครบวงจร ความสดชื่นและอบอุ่นของบรรยากาศภายในคาเฟ่จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและสบายตัวตลอดเวลาที่อยู่ในที่นั่งนั้นๆ

Moso Yodia Cafe and Bar

Moso Yodia คาเฟ่เปิดใหม่ในสไตล์สวนญี่ปุ่นที่มีพื้นที่ตกแต่งด้วยสวนหินและป่าไผ่สไตล์ญี่ปุ่น ตกแต่งแบบ zen ทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้เดินทางมาเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น บรรยากาศในร้านเป็นโทนสีอบอุ่น และเฟอร์นิเจอร์เลือกใช้สีอ่อนทั้งหมด เพื่อสร้างอารมณ์มินิมอลให้กับผู้เข้าชม ร้านคาเฟ่นี้มีทั้งสวนหิน ป่าไผ่ ซุ้มกระดิ่งลม สะพานไม้สไตล์ญี่ปุ่น และอื่นๆ ที่มีรายละเอียดและตกแต่งอย่างสวยงาม สถานที่ถ่ายรูปใน Moso Yodia คาเฟ่เยอะมาก และเหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป เมื่อเข้าร้านจะมีจุดซื้อคูปอง 80 บาทต่อ 1 ท่าน โดยสามารถนำคูปองไปแลกเครื่องดื่มได้ นอกจากนี้เด็กสามารถเข้าใช้บริการฟรีได้ด้วย

ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค

ที่เที่ยวอยุธยาเปิดใหม่ ศรีอยุธยาไลอ้อนปาร์ค (Sriayuthaya Lion Park) เป็นสวนสัตว์ที่เปิดใหม่ในอยุธยาที่มีบรรยากาศดีและให้ทั้งครอบครัวได้สนุกสนาน และเห็นสัตว์นานาชนิดๆ จากทั่วโลก พื้นที่กว้างขวางและมีมุมถ่ายรูปที่สวยงามทั่วสวน งานนี้เหมาะสำหรับเด็กๆ และครอบครัวที่ต้องการผ่อนคลายและมีความสนุกสนาน ศรีอยุธยาไลอ้อนปาร์คมีสัตว์นานาชนิดที่ใกล้ชิดและเห็นได้ง่ายเช่น สิงโต, ช้าง, ลิง, หมีแพนด้า, นกยูง และสัตว์น้ำอื่นๆ ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ทั้งนี้ยังมีโปรแกรมการแสดงทักษะของสัตว์ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับผู้ที่มาเยือนอีกด้วย

ทุ่งบัวแดง

ทุ่งบัวแดงเป็นทุ่งดอกบัวที่มีความสวยงามและกว้างขวาง อยู่บนผืนน้ำขนาดใหญ่กว่า 15 ไร่ มีจุดเด่นคือ พื้นที่ทุ่งดอกบัวและสะพานข้ามน้ำที่สวยงาม ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายรูปที่ดีมากๆ ในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม นอกจากนี้ยังสามารถเล่นเรือเข้าไปชมความงามของบัวแดงได้อีกด้วย แนะนำให้มาช่วงเช้าก่อน 11.00 น. เพื่อเห็นบัวแดงที่งดงามที่สุด และถ่ายรูปสวยมากๆ อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลากลางวันแดดจะแรง เพราะฉะนั้นควรมาในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคมเพื่อเพลิดเพลินกับการชมบัวแดงที่สวยงามที่สุดในทุ่งบัวแดง สุดท้ายแนะนำให้ถ่ายจากบนสะพาน เพื่อให้ได้รูปภาพมุมกว้างที่เห็นความงามอย่างทั่วถึงทั้งบัวและทั่วทุ่งนั้น วันหยุดนักท่องเที่ยวจะเหมาะสมมากกับการเดินทางมาที่นี่เพื่อชื่นชมความงดงามของบัวแดงและทุ่งบัวแดงให้เต็มที่

อยุธยา Night Market (ตลาดกลางคืน)

ที่เที่ยวอยุธยาตลาดกลางคืน อยุธยา Night Market เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลย ซึ่งเป็นตลาดย้อนยุคสมัยอยุธยาที่มีอาหารอร่อย ของฝากที่น่าสนใจ และสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ ที่จะทำให้คุณหลงใหลในบรรยากาศของตลาดย้อนยุคที่ถูกประดับด้วยไฟสีเหลืองอ่อน ๆ ที่สร้างบรรยากาศอบอุ่นและสวยงามตลอดคืน เมื่อเดินออกจากทางเข้าของตลาด Night Market คุณจะได้เห็นแสงไฟสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ของตลาดที่รอบรู้สึกเหมือนกลับสู่สมัยอยุธยาอีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีจุดแคร่ไม้ไผ่ใต้โคมไฟสวยงาม ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการชิลอยู่ในบรรยากาศของตลาดเป็นพิเศษ อยู่ในตลาดยังมีอาหารอร่อยต่าง ๆ ให้เลือกทาน และสินค้าที่น่าสนใจให้เลือกซื้อเพื่อนำกลับบ้านเป็นของฝาก นอกจากนี้ยังมีจุดถ่ายรูปที่สวยงามและเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการถ่ายรูปเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

หมู่บ้านญี่ปุ่น

หมู่บ้านญี่ปุ่นในอยุธยาเป็นสถานที่อนุสรณ์สถานที่แต่งตั้งขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์ประวัติศาสตร์ความเป็นมาและวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งมีความสำคัญในการสร้างสรรค์และเผยแพร่วัฒนธรรมต่าง ๆ ของชาวญี่ปุ่น ในศตวรรษที่ 16 พระเจ้าแผ่นดินไทยจึงมอบอนุญาตให้ชาวญี่ปุ่นมาตั้งหลักแหล่งอยู่ในกรุงศรีอยุธยา จากนั้นชาวญี่ปุ่นก็เข้ามาอาศัยอยู่ในอยุธยาเพิ่มมากขึ้นถึง 1,000-1,500 คน ปัจจุบันหมู่บ้านญี่ปุ่นได้รับการสนับสนุนและดูแลรักษาจากสมาคมไทย-ญี่ปุ่น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นในสมัยกรุงศรีอยุธยาได้อย่างใกล้ชิดและได้รับประสบการณ์ที่น่าจดจำ

วัดไชยวัฒนาราม

ที่เที่ยวอยุธยา วัดไชยวัฒนาราม เป็นวัดสวยงามริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีความเป็นมาย้อนหลังมากถึง 250 ปี เป็นสถานที่อนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือนครละแวกที่ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าปราสาททองในปี พ.ศ. 2173 พร้อมกับสิ่งปลูกสร้างหลากหลายอย่างที่น่าสนใจ โดยเฉพาะพระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุที่เป็นประธานวัด มีสิ่งปลูกสร้างที่มาจากปราสาทนครวัดผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัว ด้านหน้าของพระปรางค์มีพระอุโบสถและเจดีย์สูง 12 เมตร นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยและอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่น่าสนใจ วัดไชยวัฒนารามยังเป็นโบราณสถานของชาติที่ได้รับการปฏิสังขรณ์และดูแลอย่างดี เพราะเป็นที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์ในสมัยที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีความสวยงาม ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของคนในสมัยกรุงศรีอยุธยาด้วย

ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม

ที่เที่ยวอยุธยา ตลาดโก้งโค้งเป็นตลาดน่ารักและแบบไทยๆ ที่ต้องมาเที่ยวอยุธยาแน่นอน ในตลาดนี้จะเห็นพ่อค้าและแม่ค้าที่นั่งขายสินค้าอยู่บนพื้น และสินค้าต่างๆ จะต้องโก้งโค้งดูและจับจ่ายเอง บรรยากาศภายในตลาดนี้มีลักษณะเป็นบ้านเรือนไทยโบราณที่จะชวนให้คิดถึงสมัยอยุธยา และมีข้าวของที่หลากหลายให้เราได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว อาหารหวาน ขนมโบราณ ผลไม้ต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย เรายังสามารถเลือกซื้อเครื่องไม้ เครื่องมือ และอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน และของแต่งบ้านนานาชนิดได้ด้วย

วัดภูเขาทอง

วัดเก่าแก่ที่สำคัญในอยุธยา คือ เจดีย์ภูเขาทองสีขาว ที่เด่นสะท้อนแสงสว่างมองเห็นได้ไกลโปร่งใส และมีบันไดสีขาวทอดยาวเชื่อมต่อจากพื้นดินไปยังยอดของพระเจดีย์ ที่สามารถชมวิวท้องทุ่งนาได้อย่างอลังการ นับเป็นเจดีย์ที่แตกต่างจากเจดีย์อื่นๆ ในอยุธยาที่มักจะเป็นโบราณสถานที่ก่อด้วยอิฐ เนื่องจากถูกก่อขึ้นด้วยหินทรายขาวสะอาด ภายในวัดยังมีโบราณสถานเก่าแก่ที่ก่อด้วยอิฐที่งดงามและสวยงามไม่แพ้กัน เป็นที่รู้จักกันดีในวงการนักท่องเที่ยวที่สนใจในวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของไทย

ตลาดน้ำอโยธยา

ที่เที่ยวอยุธยา ตลาดน้ำอโยธยาเป็นตลาดน้ำขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณทางน้ำประมาณ 2 กิโลเมตรทางทิศตะวันออกของเมืองอยุธยา และเป็นสถานที่ชุมชนของคนท้องถิ่นคนอยุธยามากว่า 50 ปีที่ผ่านมา ตลาดน้ำอโยธยามีการจัดแสดงสินค้าและของฝากต่างๆ โดยเฉพาะของที่ทำจากภายในจังหวัดอยุธยา เช่น ขนมไทย ผลไม้สด สินค้าประเภท OTOP และผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมพิเศษต่างๆ เช่น การแสดงสินค้าจากศิลปินชาวอยุธยา การแสดงสดจากดนตรีไทย และการแสดงสัมผัสวัฒนธรรมแบบสมัยใหม่ๆ เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มาเยือนตลาดน้ำอโยธยา

หมู่บ้านฮอลลันดา

ฮอลลันดา หมู่บ้านเก่าของชาวดัตช์ ที่เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวอย่างน่าสนใจ ก่อสร้างใหม่เพื่อคืนความเป็นอดีตและเป็นสถานที่จัดกิจกรรมท่องเที่ยว ด้วยสถาปัตยกรรมเดิมของสถานีการค้าดัตช์ สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2554 และเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจในอยุธยา

วัดพุทธไธสวรรย์

วัดพุทไธศวรรย์เป็นวัดหนึ่งที่ใหญ่โตและมีชื่อเสียงมากในอยุธยา ตามตำนานเล่าว่าสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) เป็นผู้สร้างวัดนี้และเป็นวัดหนึ่งที่ไม่ได้ถูกพม่าทำลายเมื่อยุคสงคราม วัดพุทไธศวรรย์ยังมีโบราณสถานมากมาย เช่น ปรางค์ประธานและพระวิหารหลวงซึ่งเป็นศิลปะแบบขอม ด้านหลังประดิษฐานยังมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ให้ชมได้อีกด้วย

วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นวัดส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ในพระราชวังหลวง มีเจดีย์ใหญ่ 3 องค์ และโบราณสถานอีกหลายแห่ง เป็นที่เก็บพระบรมอัฐิของพระมหากษัตริย์ และใช้ประกอบพระราชพิธีสำคัญ มีพระวิหารหลวง, วิหารพระป่าเลไลย์ก์, พระวิหาร, พระอุโบสถ และเจดีย์องค์เล็กหลายองค์ ถือเป็นมรดกโลกที่น่าเที่ยวชมมาก ๆ สำหรับผู้ที่เดินทางมาเยือนพระราชวังหลวงในอยุธยา

ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง

ตลาดน้ำวัดท่าการ้องเป็นตลาดน้ำที่ตั้งอยู่ในวัดท่าการ้อง วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา นี่เป็นแหล่งรวมของกินของฝากในราคาที่ถูกและมีรสชาติดั้งเดิมท้องถิ่น นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาที่ต้องลองทานด้วยค่ะ แนะนำให้มาเยือนช่วงเช้าเพื่อสัมผัสกับชีวิตประจำวันของชาวบ้านและซื้อของฝากกลับบ้านไปค่ะ

พระราชวังบางปะอิน

ที่เที่ยวอยุธยา พระราชวังบางปะอิน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้เมืองกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ในตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน อยุธยา เป็นพระราชวังโบราณที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยมีสร้างพระที่นั่ง พระตำหนัก และตำหนักต่าง ๆ สำหรับประทับรับรองพระราชอาคันตุกะ และพระราชทานเลี้ยงในโอกาสต่าง ๆ ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้โดยต้องแต่งกายสุภาพ ที่นี่ยังเป็นสถานที่แปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ด้วย

วังช้างอยุธยา แล เพนียด

วังช้างอยุธยา แล เพนียด ตั้งอยู่บนถนนป่าโทนใกล้กับวัดศรีสรรเพชญ์ โดยจุดเด่นของสถานที่นี้คือการสืบสานสายพันธุ์ช้างไทย และมีกิจกรรมเล่นกับช้าง สามารถถ่ายรูปและป้อนอาหารน้องช้างได้ นอกจากนี้ยังมีการแสดงช้างและกิจกรรมลอดท้องช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล และมีบริการนั่งช้างด้วย

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล ถือว่าเป็นวัดมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และศิลปกรรมมากที่สุดในอยุธยา ด้วยความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ของวัด ในอดีตเป็นที่ตั้งของตำหนักและพระที่นั่งของพระเจ้าในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในปัจจุบันวัดใหญ่ชัยมงคลยังคงเป็นศูนย์กลางของศาสนาพุทธในพื้นที่ และมีสถาปัตยกรรมศิลปวัตถุมากมายที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยา ชมรมปั้นหิน และมุ่งหวังหิน ซึ่งเป็นศิลปะการตัดเย็บเหมือนปั้นหินของพม่า บริเวณหลังวัดมีตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และมีสวนหย่อมที่มีต้นไม้ใหญ่โตและสวยงาม ให้พักผ่อนและส่องความงดงามของศิลปะและธรรมชาติได้อย่างเต็มความสุข