เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 14 ที่เที่ยวหาดใหญ่ 2567 สงขลา เที่ยวทะเล ขึ้นเขา ชมธรรมชาติ

14 ที่เที่ยวหาดใหญ่ 2567 สงขลา เที่ยวทะเล ขึ้นเขา ชมธรรมชาติ

ที่เที่ยวหาดใหญ่ เที่ยวชมธรมมชาติสุด Unseen ที่เที่ยวหาดใหญ่กลางคืน จุดเช็คอินที่ห้ามพลาด หาดใหญ่เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสงขลา มีความสวยงามและเป็นจุดท่องเที่ยวยอดฮิตของภาคใต้ไทย มีทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เช่น ทะเลสาบสงขลา และธรรมชาติอื่นๆ เป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับประเทศมาเลเซีย เมืองหาดใหญ่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น วัดมหัตตมังคลาราม และวัดโคกสมานคุณซึ่งเป็นวัดเก่าแก่โบราณ นอกจากนี้ยังมีตลาดกิมหยงที่เป็นตลาดขายของฝากและของที่ระลึกที่ใหญ่มากๆ สำหรับนักช้อปปิ้ง หาดใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินและสัมผัสกับบรรยากาศของเมืองหาดใหญ่ได้อย่างเต็มที่ ถ้าคุณมีโอกาสเยือนหาดใหญ่ อย่าลืมเชิญชมความงดงามของเมืองนี้และสัมผัสกับวัฒนธรรมและธรรมชาติที่นี่มีอยู่ค่ะ


14 ที่เที่ยวหาดใหญ่ 2566 สงขลา เที่ยวทะเล ขึ้นเขา ชมธรรมชาติ

ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ

โครงการประติมากรรมพญานาคที่ตั้งอยู่บริเวณชายหาดสมิหลาในจังหวัดสงขลาถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของจังหวัดดังกล่าว โดยเป็นโครงการที่สร้างขึ้นเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ในบริเวณชายหาดสมิหลาให้เป็นสถานที่พักผ่อนที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวและชาวสงขลาท้องถิ่น พญานาคเป็นสิ่งที่มีความสำคัญและนับถือเป็นสิริมงคลของชาวใต้ เชื่อว่าพญานาคเป็นผู้เผยแผ่ความอุดมสมบูรณ์และสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับพื้นที่นั้น ในประเพณีและความเชื่อของชาวใต้ พญานาคถือเป็นสัญลักษณ์ของการกำเนิดน้ำและความอุดมสมบูรณ์ ชาวใต้จึงให้ความเคารพและกราบไหว้พญานาคเป็นอย่างยิ่งเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและการเกิดของความเจริญรุ่งเรืองในพื้นที่นั้น โครงการประติมากรรมพญานาคนี้ถือเป็นการเชื่อมโยงความเชื่อและประเพณีท้องถิ่นของชาวใต้กับการพัฒนาท่องเที่ยวในภูมิภาคนั้นๆ และสร้างสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่เยี่ยมชมสงขลา

สะพานตินสูลานนท์

สะพานติณสูลานนท์ที่ชาวสงขลานิยมเรียกว่า "สะพานติณ" หรือ "สะพานป๋าเปร็ม" เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในจังหวัดสงขลา สะพานนี้เป็นสะพานข้ามทะเลสาบที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัยของ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการคมนาคมให้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเป็นการแก้ไขปัญหาของการข้ามแพขนานยนต์ที่มีความจำเป็นเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้การเดินทางระหว่างภาคตะวันออกและภาคใต้ใช้เวลานาน สะพานติณสูลานนท์ถูกสร้างเป็นสองช่วง โดยเชื่อมเกาะยอทั้งสองด้าน และช่วงที่สองเชื่อมระหว่างเกาะยอกับชายฝั่งบ้านเขาเขียว อำเภอสิงหนคร โดยความยาวทั้งสองช่วงรวมกันอยู่ที่ 2,640 เมตร ทำให้เป็นสะพานคอนกรีตข้ามทะเลสาบที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

กระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่

กระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาเยือนหาดใหญ่ค่ะ นั่นเพราะวิวที่นี่อย่างอลังการและสวยงามมากๆ คุณสามารถชมวิวทั้งเมืองหาดใหญ่และทะเลสาบสงขลาที่งดงามในขณะที่นั่งบนกระเช้าลอยฟ้าได้เลยค่ะ กระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่เป็นกระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกในประเทศไทย มีตัวกระเช้าที่สวยงามและปลอดภัยที่จับติดกับเสาสูงและลอยอยู่ในบรรยากาศ ให้คุณได้สัมผัสความรู้สึกเหมือนเดินทางอยู่ในเมืองนอกน่าอัศจรรย์ โดยสามารถชมวิวท้องทะเลสงขลาและพายุบนท้องทะเลได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังสามารถชมวิวเมืองหาดใหญ่ที่สวยงามในระดับสูงจากมุมมองที่นี่เช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเวลากลางวันหรือตอนพระอาทิตย์ตกดิน การนั่งบนกระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่จะเป็นประสบการณ์ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นและน่าประทับใจมากๆ ที่คุณจะไม่ลืมในการเยือนหาดใหญ่ค่ะ

มัสยิดกลางสงขลา

มัสยิดกลางสงขลาชื่อเต็มๆ คือ "มัสยิดกลางดิย์นุลอิสลาม" คุณกล่าวถึงมัสยิดที่ตั้งอยู่ในตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ และเป็นมัสยิดที่มีความงดงามและสวยงามอย่างมากๆ มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งและมีเสน่ห์ ด้านหน้าของมัสยิดมีสระน้ำทอดยาวประมาณ 200 เมตรที่เพิ่มความงดงามให้กับมัสยิด ทำให้มัสยิดดูคล้ายกับทัชมาฮาลที่อินเดียอย่างน่าทึ่ง ถ้าคุณไปเที่ยวหาดใหญ่ คุณสามารถแวะไปถ่ายรูปที่ด้านหน้าของมัสยิดได้เพื่อเก็บภาพสวยๆ มุมนั้นเป็นจุดถ่ายรูปที่น่าตื่นตาตื่นใจ ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนหาดใหญ่ค่ะ

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าในสงขลายังคงมีบ้านเรือนสไตล์ชิโนโปรตุกีสและเรือนแถวไม้แบบจีนที่ได้รับการอนุรักษ์อย่างดี ซึ่งเพิ่มเสน่ห์ให้กับย่านเมืองเก่าแห่งนี้ให้น่าสนใจมากขึ้น การเดินทางบนถนนนางงามหรือถนนเก้าห้อง รวมถึงถนนนครนอกและถนนนครใน คุณจะพบบ้านเรือนโบราณที่สวยงามที่สามารถชมได้และร้านอาหารโบราณที่คุณสามารถลองรสชาติได้ นอกจากนี้ยังสามารถมีการทำบุญที่ศาลหลักเมืองเก่าและเยือนวัดมัชฌิมาวาส คุณยังสามารถถ่ายรูปกับโรงสีที่มีสีแดงสันที่สุดในเมืองไทยที่ชื่อว่า "โรงสี หับ โห้ หิ้น" และสามารถชมงานจิตรกรรมฝาผนังที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนสงขลาในอดีตได้ด้วย ทั้งหมดนี้จะทำให้คุณสัมผัสกับเสน่ห์และวิถีชีวิตของย่านเมืองเก่าสงขลาได้อย่างเต็มที่

ตลาดน้ำคลองแห

ตลาดน้ำคลองแหและตลาดน้ำหาดใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในภาคใต้ค่ะ โดยเป็นตลาดน้ำแห่งแรกของภาคใต้ที่ผสมผสานระหว่างตลาดน้ำและตลาดโบราณอย่างลงตัวเข้าด้วยกัน ทั้งตลาดน้ำคลองแหและตลาดน้ำหาดใหญ่มีอัธยาศัยอบอุ่นและคึกคักของพ่อค้าแม่ค้าที่นำเอาผลผลิตจากท้องถิ่นต่างๆ มาวางขาย ที่นี่คุณสามารถสัมผัสกับความอร่อยของขนมพื้นเมืองที่สดใหม่ รวมถึงอาหารปักษ์ใต้ที่หอมหวานและมีรสชาติที่เข้มข้นได้ค่ะ นอกจากนี้ ตลาดน้ำคลองแหและตลาดน้ำหาดใหญ่ยังเป็นสถานที่ที่น่าสนใจทางวัฒนธรรมด้วย คุณจะได้เห็นการประกอบพิธีทางศาสนาและกิจกรรมท้องถิ่นที่สามารถสื่อถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนในภาคใต้ได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถเดินชมร้านค้าโบราณและซื้อของที่ระลึกเป็นเครื่องดื่มหรือสิ่งของที่ทำจากวัสดุธรรมชาติได้ในตลาดนี้เช่นกันค่ะ

ตลาดกิมหยง

การไปแวะช้อปรวมที่ตลาดกิมหยงในหาดใหญ่เป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่คุณต้องไม่พลาดเมื่อมาเที่ยวหาดใหญ่ค่ะ ที่นี่เป็นตลาดที่ขนาดใหญ่และมีสินค้าให้เลือกซื้อทุกประเภทจากเสื้อผ้ารองเท้า เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะเรื่องขนมขบเคี้ยวที่มีทั้งจากภายในประเทศและต่างประเทศ ที่หลายคนมาหาซื้อเป็นของฝากกันค่ะ ตลาดกิมหยงเป็นจุดที่แอบแฝงสินค้าที่น่าสนใจมากมาย ทำให้เป็นจุดท่องเที่ยวที่คึกคักมากๆ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาจากทั้งไทย มาเลย์ จีน และสิงคโปร์ ทำให้มีความคึกคักและเต็มไปด้วยชีวิตชีวาที่นี่ ตลาดกิมหยงเป็นที่รู้จักในการเลือกซื้อของฝากและสินค้าที่มีคุณภาพ และยังมีความหลากหลายให้เลือกทั้งในเรื่องของราคาและความน่าสนใจค่ะ

วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล

วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคลที่เรียกว่า "วัดสแตนเลส" ตั้งอยู่บนเขาคอหงส์ ภายในวัดมีประดิษฐานองค์พระเจดีย์ทั้งหมดที่สร้างขึ้นจากสแตนเลส เป็นเจดีย์สแตนเลสอันแรกและเป็นเจดีย์สแตนเลสแรกของโลก วัดสแตนเลสเป็นศูนย์กลางที่สร้างขึ้นเพื่อสืบสานและรวมใจให้กับพระพุทธศาสนา การวางศิลาฤกษ์ของวัดสแตนเลสจัดขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2549 และการสร้างเจดีย์สแตนเลสเสร็จสิ้นในระยะเวลา 160 วัน นับเป็นการสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่และอัศจรรย์ในการใช้สแตนเลสในการสร้างพระมหาเจดีย์ วัดสแตนเลสเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญและเสน่ห์อันมหัศจรรย์ ที่คุณควรไปเยือนเมื่อมาถึงเขาคอหงส์ ที่นี่คุณจะได้ชื่นชมความงดงามของเจดีย์สแตนเลสและสามารถสัมผัสกับบรรยากาศศิลปวัฒนธรรมที่สร้างขึ้นให้คุณเข้าใกล้พระพุทธศาสนาได้อย่างใกล้ชิด อย่างเป็นเอกลักษณ์ของวัดสแตนเลสที่เป็นที่น่าตื่นเต้นและน่าทึ่งใจของผู้ที่มาเยือน

จุดชมวิวเขาคอหงส์

ขาคอหงส์เป็นจุดชมวิวที่น่าสนใจในหาดใหญ่ที่คุณควรแวะมาเยือนค่ะ ด้านบนประดิษฐานพระพุทธมงคลมหาราช คุณจะได้เห็นพระพุทธรูปประจำเมืองหาดใหญ่และชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอันน่าทึ่งได้อย่างใกล้ชิดค่ะ นอกจากนี้ เขาคอหงส์ยังเป็นจุดที่เหมาะสำหรับชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากๆ คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศเพลิดเพลินและเหนือชั้นเมื่อพระอาทิตย์เริ่มตกที่นี่ การขึ้นไปยังจุดชมวิวเขาคอหงส์นั้นจะต้องนั่งกระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่ขึ้นมาเพื่อเข้าถึงจุดสูงสุดของเขาคอหงส์ ซึ่งเป็นทางเลือกที่สนุกและน่าตื่นเต้นในการสัมผัสกับธรรมชาติและวิวทิวทัศน์ที่ยอดเยี่ยมของหาดใหญ่ค่ะ

รูปสลักพระโพธิสัตว์กวนอิม เขาคอหงส์

พระโพธิสัตว์กวนอิมที่เขาคอหงส์ในหาดใหญ่ค่ะ พระโพธิสัตว์กวนอิมเป็นรูปสลักที่มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญมากในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2539 เพื่อเฉลิมฉลองวโรกาสของพระราชสมบัติในโอกาสที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รูปสลักพระโพธิสัตว์กวนอิมปางประทานพร ออกแบบตามศิลปะจีนในท่ายืน มีความสูงประมาณ 9.9 เมตรและน้ำหนักประมาณ 80 ตัน การแกะสลักได้ดำเนินการโดยช่างชาวจีนจากมณฑลเห่ยเป่ยในประเทศจีนค่ะ สถานที่นี้เป็นจุดเด่นที่มีความสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเยือน ทุกคนสามารถสักการะพระโพธิสัตว์กวนอิมและเพลิดเพลินกับการชมรอบโดยรอบที่สวยงามของพระอาทิตย์ตกที่นี่ได้ค่ะ

วัดโคกสมานคุณ

วัดโคกสมานคุณเป็นวัดที่มีความเก่าแก่และโบราณอันน่าทึ่งค่ะ มีอายุมากกว่า 100 ปีเลยทีเดียว วัดนี้เป็นศูนย์กลางที่รวมจิตใจของชาวหาดใหญ่มาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันค่ะ ภายในวัดมีพระอุโบสถและพระอารามที่มีความวิจิตรงดงามให้คุณได้ชื่นชมและสักการะ นอกจากนี้ยังมีรูปหล่อเหมือนหลวงปู่ทวดที่เหยียบน้ำทะเลจืดอีกด้วย ซึ่งเป็นที่สักการะสำคัญและเป็นที่น่าสนใจของชาวไทยค่ะ

วัดมหัตตมังคลาราม วัดหาดใหญ่ใน

วัดมหัตตมังคลารามหรือวัดหาดใหญ่ในหาดใหญ่ค่ะ วัดนี้ตั้งอยู่ด้านหลังของตลาดหาดใหญ่และอยู่ริมคลองอู่ตะเภาค่ะ วัดมีประวัติการก่อตั้งเป็นสำนักสงฆ์ตั้งแต่ พ.ศ. 2479 และได้รับอนุญาตตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2490 ดังนั้นสามารถพิจารณาว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญของเมืองหาดใหญ่ค่ะ

น้ำตกโตนงาช้าง

น้ำตกโตนงาช้างเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจในหาดใหญ่ค่ะ น้ำตกตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง และมีทั้งหมด 7 ชั้นที่มีความสวยงามและเสน่ห์ที่แตกต่างกันไปค่ะ แต่ละชั้นมีเส้นน้ำไหลลงมาจากสองฝั่งของหน้าผาและสร้างความสมดุลย์เป็นธรรมชาติที่น่าทึ่งมากๆ ไฮไลท์ของน้ำตกจะอยู่ที่ชั้นที่ 3 ที่มีชื่อว่า "โตนงาช้าง" ชั้นนี้มีลักษณะที่คล้ายกับโครงสร้างของงาช้าง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ "น้ำตกโตนงาช้าง" ค่ะ การชมน้ำตกนี้จะทำให้คุณได้สัมผัสกับความงดงามและเสน่ห์ของธรรมชาติที่งามอย่างยิ่งในหาดใหญ่ค่ะ

สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่

สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ค่ะ สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่เป็นสถานีรถไฟระดับ 1 ของทางรถไฟสายใต้ค่ะ จากสถานีนี้ทางรถไฟแบ่งออกเป็นสองสาย คือสายที่มุ่งหน้าไปยังปลายทางที่สถานีรถไฟสุไหงโก-ลกที่ติดชายแดนประเทศมาเลเซีย ด้านรัฐกลันตัน และสายที่มุ่งหน้าไปบัตเตอร์เวิร์ทในประเทศมาเลเซียค่ะ เนื่องจากสถานีรถไฟนี้เป็นชุมทางสำคัญระหว่างประเทศ ทำให้มีนักเดินทางมากมายเริ่มต้นหรือสิ้นสุดการเดินทางที่นี่ค่ะ ที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่นี้คุณจะพบกับความคล้ายคลึงและความสามารถในการเดินทางสะดวกสบายและมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ช่วยให้นักเดินทางสามารถเดินทางไปยังปลายทางต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายค่ะ