เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 11 ที่เที่ยวหนองบัวลำภู 2567 ไหว้พระ เที่ยวถ้ำ เล่นน้ำตก จุดเช็คอินเปิดใหม่

11 ที่เที่ยวหนองบัวลำภู 2567 ไหว้พระ เที่ยวถ้ำ เล่นน้ำตก จุดเช็คอินเปิดใหม่

แนะนำ ที่เที่ยวหนองบัวลำภู รวมจุดถ่ายรูปสวยๆ ไหว้พระ ชมธรรมชาติ หนองบัวลำภู เป็นจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีทัศนียภาพธรรมชาติที่สวยงามและเป็นอุทยานธรรมชาติที่มีความหลากหลาย นอกจากนี้ยังมีเสน่ห์ทางประวัติศาสตร์ที่น่าตื่นเต้น เช่น การจารึกประวัติศาสตร์ร่วมกับพระมหากษัตริย์อยุธยา หนองบัวลำภูเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่สามารถร่วมสัมผัสกับธรรมชาติและประวัติศาสตร์ได้อย่างเต็มที่


11 ที่เที่ยวหนองบัวลำภู 2566 ไหว้พระ เที่ยวถ้ำ เล่นน้ำตก จุดเช็คอินเปิดใหม่

ผาชมเมือง

จุดชมวิวผาชมเมืองที่ตั้งอยู่ในวนอุทยานบัวบานเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งในหนองบัวลำภู บริเวณทางขึ้นผาจะมีวิวที่สวยงามและมีต้นไม้หลายชนิดเต็มไปหมด นอกจากนี้ยังมีสระบัวบานอยู่ริมถนนเพื่อเพิ่มความสวยงามและเงียบสงบให้กับสถานที่นี้ ไฮไลท์ของจุดชมวิวนี้จะอยู่ที่วิวระดับล้านด้านบนที่สามารถมองเห็นท้องฟ้าสีครามของก้อนเมฆได้อย่างชัดเจน ทั้งนั้นหน้าผายังมีต้นไม้ใหญ่ตามรายล้อมอยู่เต็มไปหมด ทำให้คุณสามารถชมวิวทิวทัศน์ของเมืองหนองบัวลำภูได้อย่างเต็มที่เพราะสามารถมองเห็นเมืองเล็กน้อยทั้งหมด การเที่ยวชมจุดชมวิวผาชมเมืองจะเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและสนุกสนาน คุณจะได้สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติและเพลิดเพลินกับการชมวิวที่สวยงามของเมืองหนองบัวลำภูทั้งหมดในที่เดียวค่ะ

อ่างเก็บน้ำห้วยผาวัง

อ่างเก็บน้ำห้วยผาวังเป็นหนึ่งในอ่างเก็บน้ำที่มีวิวที่สวยงดงามอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ที่นี่คุณสามารถชื่นชมวิวของภูเขาที่ล้อมรอบได้อย่างอิสระและสะอาด ด้วยธรรมชาติที่ร่มรื่นและสันยอดซึ่งถูกปกคลุมด้วยดอกไม้สวยงามที่จับตามองได้อย่างงดงาม และอย่างสำคัญที่สุดคือบรรยากาศที่เงียบสงบและเป็นกันเอง ทำให้ที่นี่เป็นที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง โดยสิ่งที่เด่นที่สุดของการมาเที่ยวที่นี่คือกิจกรรมล่องแพ คุณสามารถสนุกกับการล่องแพเพื่อชมวิวธรรมชาติที่งดงามได้อย่างเต็มที่ ทั้งน้ำตกสวยงามที่พักตรงกลางธรรมชาติ และทิวทัศน์รอบๆ อ่างเก็บน้ำที่สวยงามที่คุณต้องการได้เห็น ไม่ว่าจะเป็นภูเขาที่สูงงดงามหรือดอกไม้ที่งดงามที่ปกคลุมทางลาดของอ่างเก็บน้ำ

วัดเจริญทรงธรรม

วัดเจริญทรงธรรมเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์ในจังหวัดหนองบัวลำภู สิ่งก่อสร้างหลักของวัดคือสิมไม้สิมทึบแบบพื้นบ้านอีสานที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2489 ภายในสิมไม้จะมีพระประธานปางสมาธิที่ชาวบ้านเรียกว่า "พระคีนอร์" ที่เป็นองค์ประจำท้องถิ่นของจังหวัดหนองบัวลำภู การเที่ยวชมวัดเจริญทรงธรรมเป็นการได้สัมผัสกับสถาปัตยกรรมและศิลปะไทยที่มีความเป็นเอกลักษณ์ นอกจากสิ่งก่อสร้างสำคัญแล้ว วัดยังเป็นที่น่าทึ่งสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องประวัติศาสตร์และศาสนาไทย คุณจะได้เห็นความงดงามของสิ่งปลูกสร้างที่สร้างด้วยความพยายามและศิลปะที่ยอดเยี่ยมของช่างไม้ไทย

ถ้ำผาเจาะ

ถ้ำผาเจาะเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นและมีความสวยงามในจังหวัดหนองบัวลำภู ที่นี่เป็นมุมสูงที่ให้มองเห็นวิวที่สวยงามของบริเวณบ้านผาเจาะและอำเภอนาวังได้อย่างชัดเจน ทั้งนั้นทำให้เป็นจุดชมวิวที่สมบูรณ์แบบและเป็นที่สำคัญของการเที่ยวอีสาน นอกจากวิวที่ยอดเยี่ยมแล้ว ที่นี่ยังมีพระองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ เป็นสิ่งที่ทำให้สถานที่นี้มีความสำคัญอีกมากขึ้น คุณจะได้รับพระราชทานสมาธิศาสนาและความเป็นสง่างามของพระองค์ใหญ่ในบริเวณที่มีบรรยากาศเงียบสงบและอบอุ่น การเที่ยวชมถ้ำผาเจาะเป็นประสบการณ์ที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้ที่มีแผนท่องเที่ยวในภูมิภาคอีสาน คุณจะได้สัมผัสกับความสวยงามของถ้ำและความเป็นเอกลักษณ์ของภูมิประเทศไทย อย่าลืมนำกล้องถ่ายรูปมาด้วย เพื่อเก็บความทรงจำที่สวยงามแห่งนี้ไว้ในความทรงจำของคุณค่ะ

พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี

พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในหนองบัวลำภู แสดงซากหอยหินโบราณที่มีอายุ 150 ล้านปี ด้วยประวัติศาสตร์และความสำคัญที่น่าทึ่ง น่าสนใจสำหรับนักวิทยาศาสตร์และผู้สนใจธรรมชาติ

ถ้ำเอราวัณ

ถ้ำเอราวัณหรือผาถ้ำช้างเป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจและสวยงามในหนองบัวลำภู มีลักษณะเป็นถ้ำหินปูนตั้งอยู่บนภูเขาขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างคล้ายช้างกำลังหมอบอยู่ นอกจากนี้ยังมีความสำคัญในเรื่องของตำนานท้องถิ่นเกี่ยวกับนางผมหอมด้วย ภายในถ้ำจะมีความสวยงามด้วยหินงอกหินย้อยและหินรูปร่างที่น่าตื่นตาตื่นใจ คุณต้องไม่พลาดที่จะไปชมและสำรวจสิ่งเหล่านี้ในการเที่ยวถ้ำเอราวัณ นอกจากนี้ยังมีความสง่างามและบรรยากาศที่เงียบสงบและสวยงามภายในถ้ำอีกด้วย

ตลาดชุมชนห้วยเดื่อ

ตลาดชุมชนห้วยเดื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในชุมชนโนนทันที่มีจุดประสงค์หลักในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในชุมชนและเป็นแหล่งกระจายรายได้ให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่นั่นเองค่ะ โดยที่ตลาดนี้จะตั้งขึ้นเป็นระยะเวลาที่กำหนดโดยองค์การบริหารส่วนตำบลโนนทัน บริเวณรอบๆ ตลาดชุมชนห้วยเดื่อเต็มไปด้วยป่าและภูเขาทำให้ง่ายต่อการหาของป่าที่นำมาขาย ในตลาดจะมีรายการสินค้าที่หลากหลายและน่าสนใจ ที่คุณสามารถพบได้ เช่น ไข่มดแดง หมูป่า เห็ด หน่อไม้ และแมลงต่างๆ ซึ่งเป็นที่น่าตื่นเต้นสำหรับผู้ที่ชอบทานของป่าหรือต้องการสัมผัสกับอาหารที่มีลักษณะแปลกๆ อย่างนี้คุณจึงไม่ควรพลาดที่จะไปสัมผัสกับสถานที่นี้และสนุกกับการสำรวจอาหารที่มาจากป่าได้เต็มที่ค่ะ

วัดถ้ำสุวรรณคูหา

วัดถ้ำสุวรรณคูหาเป็นวัดที่สำคัญและมีความเป็นเอกลักษณ์ในหนองบัวลำภู สถานที่นี้ถูกบันทึกไว้ว่าสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2106 โดยพระไชยเชษฐาธิราช และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2521 ภายในวัดถ้ำสุวรรณคูหามีทั้งถ้ำขนาดใหญ่และถ้ำขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังมีศิลาจารึกสำคัญอื่นๆ อาทิเช่น พระไชยเชษฐาที่เป็นพระพุทธรูปนาคปรก 7 เศียร ซึ่งเป็นศิลปะล้านช้างขนาดใหญ่ ที่ให้เราได้สักการะและขอพรกันอีกด้วย การเยี่ยมชมวัดถ้ำสุวรรณคูหาเป็นประสบการณ์ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นและเต็มไปด้วยความเป็นศิลปะและประวัติศาสตร์ คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างสรรค์และศิลปะของพระไชยเชษฐา และสัมผัสความสงบและเย็นชาที่หอคอยภายในถ้ำ อย่าลืมนำความกราบของคุณมาแสดงความยินดีและขอพรกับพระไชยเชษฐาด้วยนะคะ

น้ำตกเฒ่าโต้

น้ำตกเฒ่าโต้ตั้งอยู่ในตำบลโนนทัน อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 210 (ถนนหนองบัวลำภู-อุดรธานี) หากคุณขับรถจากตัวเมืองหนองบัวลำภูไปทางอุดรธานีประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะเจอกับวนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้ วนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและผ่อนคลายใจ เนื่องจากมีความร่มรื่นและอากาศเย็นสบาย คุณจะได้สัมผัสกับสวนสระว่ายน้ำที่มีการตกแต่งด้วยธรรมชาติที่มีความงดงาม นอกจากนี้ คุณยังสามารถได้สักการะศาลเจ้าปู่หลุบเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองได้อีกด้วย

วัดถ้ำกลองเพล

วัดถ้ำกลองเพลเป็นวัดป่าที่ตั้งอยู่บนเชิงเขาภูพานในเขตหนองบัวลำภู มีความเป็นเอกลักษณ์และมีประวัติศาสตร์มาตั้งแต่สมัยขอมเข้ามาครอบครองแผ่นดิน ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่เชื่อกันว่าเป็นวัดร้างที่มีอยู่ก่อนนี้ ภายในวัดถ้ำกลองเพลจะมีบรรยากาศร่มรื่นและเงียบสงบ ในพระอุโบสถยังมีการประดิษฐานรูปปั้นของหลวงปู่ขาวและกลองโบราณสองหน้า เป็นสิ่งสำคัญที่มีอยู่ในวัดนี้ การไปเยี่ยมชมวัดถ้ำกลองเพลเป็นโอกาสที่คุณจะได้สัมผัสกับความเงียบสงบและสิ่งประดิษฐ์ที่มีความสำคัญของวัดนี้ คุณอาจทำการสักการะและปฏิบัติธรรมเพื่อเพิ่มความสงบในใจและแสวงบารมีจากหลวงปู่ขาวและกลองโบราณสองหน้าที่ได้รับการประดิษฐานอยู่ที่นี่ค่ะ

ศาลสมเด็จพระนเรศวร

จังหวัดหนองบัวลำภูยังมีส่วนที่สำคัญในการจารึกประวัติศาสตร์ด้วยค่ะ ตอนที่สมเด็จพระนเรศวรทรงเสด็จยกทัพเพื่อไปช่วยพระเจ้ากรุงหงสาวดีในปี พ.ศ. 2117 ที่กรุงศรีสัตตนาคนหุต (เมืองเวียงจันทน์) เนื่องจากเมื่อนั้นไทยเป็นเมืองขึ้นของกรุงหงสาวดี แต่สมเด็จพระนเรศวรทรงเสียชีวิตด้วยโรคไข้ทรพิษก่อนที่จะสามารถกลับไปยังกรุงศรีอยุธยาได้ เหตุการณ์นี้เป็นส่วนสำคัญในประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงความสำคัญและความเชื่อมั่นของประชาชนในพระมหากษัตริย์และระบบราชวงศ์อยุธยา การจารึกประวัติศาสตร์ดังกล่าวเป็นแรงบันดาลใจให้เราได้ทราบถึงความเป็นอยู่ของประชาชนในอดีตและเป็นเครื่องแสดงความภูมิใจและความเชื่อมั่นในอดีตอันสำคัญของชาวหนองบัวลำภูค่ะ