เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 15 ที่เที่ยวหนองคาย 2567 เที่ยวริมโขง ไหว้พระธาตุ ชมธรรมชาติ

15 ที่เที่ยวหนองคาย 2567 เที่ยวริมโขง ไหว้พระธาตุ ชมธรรมชาติ

แนะนำที่เที่ยวหนองคาย ไหว้พระธาตุ ชมความงามริมแม่น้ำโขง จังหวัดหนองคายเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนตะวันออกของภาคอีสานประเทศไทย มีทัศนียภาพสวยงามและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น แม่น้ำโขง วัดผาตากเสื้อ พันโขดแสนไคร้ และอีกมากมาย มีวัฒนธรรมและประเพณีที่น่าสนใจ เช่น งานวันออกพรรษาและประเพณีลอยกระทง อาหารอีสานที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์ เช่น ลาบ ส้มตำ และไส้อั่ว หนองคายเป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์และความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร คุณจะพบกับประสบการณ์ท่องเที่ยวที่สุดฟินและไม่ลืมได้ในทุกครั้งที่มาเยือน


15 ที่เที่ยวหนองคาย 2566 เที่ยวริมโขง ไหว้พระธาตุ ชมธรรมชาติ

ประติมากรรมพญานาค 2 องค์ ลานวัฒนธรรมริมโขงหน้าวัดลำดวน

ที่เที่ยวหนองคายที่ห้ามพลาด คือ "พระธาตุปะติมากรรมพญานาค" ที่เป็นที่ประดิษฐานพญานาคอันงดงามและยิ่งใหญ่ที่สุดในเขตหนองคาย พระธาตุนี้เป็นจุดชมบั้งไฟที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่สำคัญของเมืองหนองคาย เช่นงานวันออกพรรษา เป็นเวลาที่ชาวบ้านจะมารวมกันสรงนาคเล็กน้อยให้แก่พญานาคเป็นการสักการะและเอกลักษณ์สำคัญของเมืองหนองคาย นอกจากนี้ พระธาตุปะติมากรรมพญานาคยังเป็นจุดชมบั้งไฟที่ดังเสียงและเป็นที่นิยมในหนองคาย คุณสามารถชมวิวท้องฟ้าที่สวยงามและดวงอาทิตย์ตกดินในพระธาตุนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจและสร้างความประทับใจอันลึกลับให้กับผู้ที่มาเยือนจังหวัดหนองคาย

พระธาตุบังพวน

พระธาตุบังพวนเป็นวัดที่เป็นศูนย์กลางของนิกายมหายานในศาสนาพุทธศาสนา มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานและเป็นวัดเดียวในโลกที่ยังคงมีโบราณสถานสำคัญที่เชื่อกันว่าเป็น "สัตตมหาสถาน" ซึ่งเกี่ยวข้องกับพระพุทธองค์หลังจากตรัสรู้มแล้วจำนวน 7 สถานที่ ตามแนวคิดของธรรมชาติพุทธศาสนคติ ภายในวัดพระธาตุบังพวนมีหลายองค์โบราณวัตถุทางศาสนาที่สำคัญอยู่ เช่น หลักศิลาจารึกที่บ่งบอกถึงเหตุการณ์สำคัญในพุทธศาสนา พระปางนาคปรกที่เป็นที่รักษาศักดิ์สิทธิ์ของพระธาตุบังพวน และพระปรางค์ที่เป็นที่ประดิษฐานและเครื่องสักการะสำคัญอย่างหนึ่ง โดยพระปรางค์นี้จะมีจำนวน 3 องค์ วัดพระธาตุบังพวนนั้นมีความสำคัญทางศาสนาและเป็นที่นับถืออย่างสูงส่วนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่สนใจศึกษาศาสนาและวัฒนธรรมไทยโบราณ

พระธาตุหล้าหนอง

พระธาตุหล้าหนองคาย เป็นเจดีย์ที่มีอายุหลายร้อยปีอยู่กลางน้ำแห่งนี้ ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุโบราณภายในเนื้อหินและปูน ก่อสร้างขึ้นเมื่อสมัยก่อน และตั้งอยู่บนฝั่งริมน้ำของแม่น้ำโขง ในบริเวณที่เรียกว่า วัดพระธาตุหนองคาย อย่างไรก็ตามในปี พ.ศ. 2390 นั้น เจดีย์พระธาตุหล้าหนองคายถูกกระแสน้ำของแม่น้ำโขงกัดเซาะอย่างแรง จนทำให้เจดีย์เสียหายและถูกพลัดถิ่นจากฝั่งที่ตั้งเดิม ด้วยเหตุนี้ ตัดสินใจสร้างพระธาตุหล้าหนองคายรูปแบบจำลองขึ้นบนฝั่งน้ำแทน ทำให้ผู้คนสามารถชมเจดีย์สร้างขึ้นใหม่ได้อีกครั้ง พระธาตุหล้าหนองคายรูปแบบจำลองนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคนิคและวัสดุที่ทันสมัย โดยใช้เนื้อหินและปูนสีขาวเป็นวัสดุหลัก ซึ่งถูกออกแบบให้เหมือนเจดีย์เดิมอย่างเคร่งครัด และได้รับการวางแผนเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพทางธรรมชาติและลักษณะอันงดงามของแม่น้ำโขง ทำให้เจดีย์นี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและน่าสนใจ

พันโขดแสนไคร้

พันโขดแสนไคร้ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ Unseen หรือที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในจังหวัดหนองคาย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไปเยือนอย่างแน่นอนค่ะ เกาะแก่งที่ตั้งกลางแม่น้ำโขงนี้มีลักษณะพิเศษที่ประทับใจ โดยเกิดจากก้อนหินหลากหลายรูปทรงและสีสันที่มีความมันวาวสุดๆ โดดเด่นด้วยความสวยงามของหินนิลสีดำ พันโขดแสนไคร้ตั้งอยู่กลางแม่น้ำโขง และได้รับชื่อว่า "แกรนด์แคนยอนกลางแม่น้ำโขง" เนื่องจากมีความสวยงามและเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง การเดินทางมายังอำเภอสังคมแล้วไม่ได้มาเช็คอินที่พันโขดแสนไคร้นี้นั้นเป็นความเสียดายที่แท้จริงค่ะ คุณจะได้พบกับทิวทัศน์ที่สวยงามและธรรมชาติที่ยังคงคงอยู่อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเรือยาวแม่น้ำโขงที่สามารถสัมผัสกับการผจญภัยและความสนุกได้อีกด้วย ดังนั้น หากคุณมีโอกาสเดินทางมายังอำเภอสังคม อย่าลืมแวะชมและสัมผัสกับความงดงามของพันโขดแสนไคร้นี้นะคะ

หาดจอมมณี

ถึงแม้จังหวัดหนองคายจะไม่มีทะเล แต่ก็มีหาดทรายน้ำจืดที่น่าสนใจอย่างหาดจอมมณีหรือที่เรียกกันว่า "พัทยาอีสาน" หาดจอมมณีเป็นหาดทรายริมแม่น้ำโขงที่มีความยาวประมาณ 200 เมตร ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองหนองคายประมาณ 2 กิโลเมตร และไม่ไกลจากสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ทำให้เป็นสถานที่ที่คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวหนองคายหันมาพักผ่อนและสัมผัสกับบรรยากาศริมน้ำที่เงียบสงบได้ หาดจอมมณีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวลับๆ หรือยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในหนองคาย โดยหาดนี้จะปรากฏตัวในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น และช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการเที่ยวชมหาดจอมมณีคือเดือนเมษายน ในช่วงเวลานี้หาดจอมมณีจะมีทรายสะอาดและน้ำใสงามอย่างที่สุด สามารถนั่งริมชายหาดพักผ่อน สัมผัสกับความเย็นสบายของแม่น้ำโขง และชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามได้ในสงครามและสันติสุข ดังนั้น หากคุณมีโอกาสเดินทางมาหนองคายในช่วงเมษายน อย่าลืมแวะชม

ตลาดท่าเสด็จ หนองคาย

ตลาดท่าเสด็จเป็นที่รวมกันของการซื้อขายผลิตภัณฑ์ชุมชนและสินค้า OTOP ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะมาหาซื้อเมื่อมาเยือนจังหวัดหนองคาย ที่ตลาดนี้คุณสามารถพบสินค้าพื้นเมืองที่สร้างขึ้นจากความคล้ำคลึงและภูมิปัญญาท้องถิ่นได้ นอกจากนี้ยังมีของที่ระลึกและของที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดหนองคายมากมายให้เลือกซื้อ สถานที่ตั้งของตลาดท่าเสด็จยังติดต่อกับริมแม่น้ำโขงอีกด้วย ซึ่งทำให้คุณสามารถเห็นฝั่งประเทศลาวได้ คุณสามารถเดินเล่นริมแม่น้ำโขงได้อย่างชิลๆ และในวันหยุดของตลาดท่าเสด็จ ถนนท่าเสด็จก็กลายเป็นถนนคนเดินในช่วงเย็น เพื่อให้คุณสามารถเดินเล่นและช้อปปิ้งสินค้าต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย บอกเลยว่าในวันที่ตลาดท่าเสด็จกลายเป็นจุดสำคัญแห่งความเคลื่อนไหวและความสนุกสนานในหนองคายค่ะ

วังหนองบัวแดง

วังหนองบัวแดงเป็นที่เที่ยวที่มีมุมถ่ายรูปสวยงามและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวหนองคายอย่างแน่นอนค่ะ วังนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สถาปัตยกรรมของวังถูกออกแบบในสไตล์ราชวังและมีลักษณะเฉพาะที่น่าประทับใจ วังหนองบัวแดงมีอาคารหลักที่มีลักษณะเป็นอาคารที่สร้างด้วยไม้ซุ้มและลอยกระทงสวยงาม นอกจากนี้ยังมีสวนหนองบัวแดงที่ล้อมรอบวังที่มีไม้ประดับที่สวยงาม เพียงเดินเล่นรอบวังและสวนก็จะมีมุมถ่ายรูปที่สวยงามเป็นพิเศษที่คุณจะไม่พลาดที่จะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกในทริปของคุณค่ะ

ศาลาแก้วกู่

ศาลาแก้วกู่ อุทยานเทวาลัยแห่งความศรัทธา เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่สวยงามและน่าทึ่งที่จะต้องเยี่ยมชมในการเดินทางมาหนองคายค่ะ ที่นี่จัดแสดงรูปปั้นที่สร้างขึ้นจากอิฐถือปูนเพื่อเล่าเรื่องราวทางศาสนา ซึ่งเป็นเรื่องราวที่มีความยิ่งใหญ่และน่าทึ่งอย่างมาก อุทยานนี้ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองหนองคายเพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบศิลปะงานปั้นต่างๆ และต้องการสัมผัสกับความงามของงานปั้น คุณไม่ควรพลาดที่จะแวะเยี่ยมชมและสัมผัสประสบการณ์ในวัดแห่งนี้ค่ะ

วัดโพธิ์ชัย

วัดโพธิ์ชัยเป็นวัดที่มีความสำคัญและเป็นที่ประดิษฐานสำคัญในประวัติศาสตร์ของจังหวัดหนองคายค่ะ วัดนี้เป็นที่สักการะของหลวงพ่อพระใส ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่มีความเชื่อมาจากตำนานที่เกี่ยวข้องกับชาวไทยและชาวลาว นักท่องเที่ยวที่มาเยือนหนองคายและจังหวัดใกล้เคียงจะพากันมาสักการะที่วัดนี้เพื่อสวดมนต์และทำบุญเป็นอันมากค่ะ นอกจากความสำคัญทางศาสนาแล้ว วัดโพธิ์ชัยยังมีโบสถ์ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย โบสถ์ในวัดมีสถาปัตยกรรมที่งดงามและมีศิลปะประดิษฐ์ที่น่าทึ่ง คุณจะได้รับประสบการณ์ที่สะท้อนความเคลื่อนไหวทางศิลปะและศาสนาในประเทศไทย

ทะเลหมอก ที่ภูผาดัก

จุดชมวิวทะเลหมอกภูผาดักเป็นที่น่าตื่นเต้นและสวยงามที่คุณต้องทำความพยายามในการเดินทางเพื่อเข้าถึงค่ะ จุดชมวิวนี้ตั้งอยู่บนภูเขาสูงเหนือลำน้ำโขง และมีลักษณะหน้าผาที่สูงชัน เพื่อเข้าถึงจุดชมวิวทะเลหมอกนี้คุณจะต้องเดินขึ้นเขาที่สูงราวๆ 900 เมตร ซึ่งอาจต้องใช้ความพยายามและความระมัดระวังในการเดินทางเนื่องจากเป็นเส้นทางที่ลำบากค่อนข้าง อย่างไรก็ตาม ความสวยงามของบรรยากาศและสายหมอกสีขาวละมุนไหลอ่อยเหนือลำน้ำโขงที่จะพบที่จุดชมวิวนี้คุ้มค่าความพยายามที่ต้องใช้ในการเดินขึ้นเขา คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่สุดท้ายของวิวทะเลหมอกที่อันสวยงามและสุดลึกลับในเวลาพระอาทิตย์ตกดิน

น้ำตกธารทอง

น้ำตกธารทองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความเงียบสงบและสวยงามที่ตั้งอยู่ในป่าเขาที่สีเขียวขจีของจังหวัดหนองคายค่ะ น้ำตกนี้เกิดจากลำห้วยไซงัวและไหลผ่านลำธารลานหินก่อนที่จะสร้างชั้นน้ำตกขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งสร้างเส้นทางน้ำตกที่มีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดในการเที่ยวชมน้ำตกธารทองคือช่วงประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนพฤศจิกายนค่ะ ในช่วงเวลานี้คุณจะได้เห็นสายน้ำตกไหลลงมาตามลำธารท่ามกลางป่าเขาที่สีเขียวขจีอย่างงดงาม นอกจากนี้ยังมีอากาศที่เย็นสบายและร่มรื่นอีกด้วย

ภูห้วยอีสัน

ภูห้วยอีสันเป็นจุดชมทะเลหมอกที่น่าทึ่งและมีชื่อเสียงของจังหวัดหนองคายค่ะ ที่นี่เป็นจุดที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกในแบบกว้างและไกลสุดที่มีอยู่ในหนองคายได้ ตั้งอยู่บนภูเขาห้วยอีสันและจุดชมวิวนี้เป็นที่สำคัญในการเที่ยวชมทะเลหมอกของพื้นที่นี้ค่ะ เมื่อคุณอยู่ที่ภูห้วยอีสันและมองลงไปที่พื้นน้ำของทะเลหมอกด้านล่าง คุณจะสามารถมองเห็นเกาะแก่งของแม่น้ำโขงได้อย่างชัดเจน ในวันที่สายหมอกบางเบา คุณอาจเห็นวิวของพระอาทิตย์สีทองที่สะท้อนบนผิวน้ำและเกาะแก่งในยามเช้าอย่างชัดเจนค่ะ การมองเห็นวิวสวยงามเช่นนี้จะเป็นประสบการณ์ที่สร้างความประทับใจในการเที่ยวชมภูห้วยอีสันและทะเลหมอกในหนองคายอย่างแน่นอนค่ะ

วัดผาตากเสื้อ

วัดผาตากเสื้อเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงในตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคายค่ะ ที่นี่เป็นจุดชมวิวที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมุมกว้างเพื่อชมทัศนียภาพที่สวยงามของแม่น้ำโขงและประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาวค่ะ สกายวอร์คพื้นกระจกเป็นเฉลิมฉลองที่ไม่ควรพลาดที่วัดผาตากเสื้อค่ะ คุณจะต้องสวมรองเท้ายางที่วัดเตรียมไว้ก่อนที่จะเดินไปยังสกายวอร์ค สกายวอร์คนี้ยื่นออกไปจากหน้าผา และสามารถเดินไปสู่จุดสิ้นสุดได้ รับประทานวิวที่อลังการไปพร้อมๆ กันค่ะ สกายวอร์ครอบคลุมรอบตัวได้สูงสุด 5 คนในครั้งเดียว นอกจากนั้น หากคุณมาในช่วงปลายฝนหรือฤดูหนาว คุณจะได้รับชมทะเลหมอก

ถ้ำดินเพียง หรือถ้ำพญานาค

ถ้ำดินเพียงหรือถ้ำพญานาคเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นและเป็นที่นิยมของจังหวัดหนองคายค่ะ ถ้ำดินเพียงตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาชนกาก อันเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาเลยของเมืองหนองคาย ที่นี่เป็นที่ซึ่งคุณสามารถสำรวจและสำรวจธรรมชาติที่งดงามของถ้ำได้ค่ะ ถ้ำดินเพียงเป็นถ้ำที่มีลักษณะแห่งชาติที่น่าทึ่ง มีการสังเคราะห์หินและสังเคราะห์ทรายในอดีต ทำให้มีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่น่าตื่นเต้นและมีความเป็นเอกลักษณ์ เมื่อคุณเดินเข้าสู่ถ้ำ คุณจะได้เห็นภาพลวดลายและร่องรอยที่เกิดจากกระแสน้ำและอุทกภัยที่เคลื่อนไหวในอดีต

น้ำตกธารทิพย์

น้ำตกธารทิพย์เป็นสวรรค์กลางป่าที่มีความงดงามและเป็นที่ท่องเที่ยวที่นิยมของจังหวัดหนองคายค่ะ สถานที่ตั้งของน้ำตกธารทิพย์อยู่ที่ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ซึ่งห่างจากตัวเมืองหนองคายไม่ไกลค่อนข้างน้อยค่ะน้ำตกธารทิพย์มีความสูงและความงดงามที่น่าทึ่งค่ะ มันมีทั้งหมด 3 ชั้น โดยชั้นล่างคือบริเวณของน้ำตกชั้นแรก ที่นี่จะมีน้ำตกที่เป็นแนวน้ำตกแบบเป็นชั้นๆ อันลอยลูกล้องไหลลงมาจากชั้นบนๆ และเกิดองค์ประกอบของน้ำตกที่สวยงามและสร้างประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนค่ะ