เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 14 ที่เที่ยวสุพรรณบุรี 2567 เที่ยววัดสวย ชมธรรมชาติ ไปเช้าเย็นกลับได้

14 ที่เที่ยวสุพรรณบุรี 2567 เที่ยววัดสวย ชมธรรมชาติ ไปเช้าเย็นกลับได้

แนะนำ ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ จังหวัดสุพรรณบุรีคงเป็นจังหวัดแรกๆที่คนจะนึกถึง และยังเป็นจังหวัดที่สะดวกต่อการเดินทางมากที่สุด โดยสามารถขับรถเพียงแค่ 107 กิโลเมตรบนถนนเส้นบางบัวทอง-สุพรรณบุรี ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ก็จะได้พบกับที่เที่ยวหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติสวยงามของภูเขา ตลาดเก่าโบราณที่น่าสนใจ ชุมชนที่รักษาวิถีชีวิตเดิมๆ วัดที่สวยงาม และอาหารท้องถิ่นอร่อย ทำให้เที่ยวได้แบบไม่มีเบื่อ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบที่น่าสนใจมากๆ และเหมาะสำหรับการพักผ่อนและส่วนตัวในช่วงวันหยุดสั้นๆ วันนี้เที่ยวกันมีที่เที่ยวสุพรรณบุรีมาแนะนำกันค่ะ


14 ที่เที่ยวสุพรรณบุรี 2566 เที่ยววัดสวย ชมธรรมชาติ ไปเช้าเย็นกลับได้

อุทยานมังกรสวรรค์

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกรหรืออุทยานมังกรสวรรค์ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี มีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอเรื่องราวของชาวจีนในประเทศไทย ประวัติศาสตร์และอารยธรรมของจีน ในการสร้างสรรค์อนุรักษ์และส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและจีน ทั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและจีน โดยได้จัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2539 เพื่อระลึกถึงความสำคัญและความเชื่อในการปลุกเสียงกระซิบในชุมชนของชาวจีนในสุพรรณบุรี ในปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในสุพรรณบุรี มีจุดเช็คอินสวยๆ หลายมุม รวมถึงมีหอคอยชมวิวที่จะเห็นวิวสวยๆ ได้ถึง 360 องศา

วัดเขาถ้ำเสือ

วัดเขาถ้ำเสือ ตั้งอยู่ในตำบลจรเข้สามพราน จังหวัดสุพรรณบุรี ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดในสายเที่ยวต้องการสัมผัสธรรมชาติและวัฒนธรรมไทยอย่างแท้จริง ที่นี่เป็นแหล่งกำเนิดพระเครื่องชื่อดัง “พระถ้ำเสือ” ซึ่งถือเป็นพระเครื่องหายาก โดยมีบรรยากาศภายในวัดถ้ำเสือนั้นเป็นแบบวัดโบราณ ที่ได้รับการอนุรักษ์อย่างดีเยี่ยม สายเที่ยวจะได้พบกับความงดงามของร่มไม้ที่เย็นสดชื่น สร้างความผ่อนคลายให้กับร่างกายและจิตใจของคนที่มาเยือน นอกจากนี้ เชื่อกันว่า การกราบไหว้พระที่วัดถ้ำเสือนั้นจะนำโชคลาภและความเจริญก้าวหน้ามาให้กับผู้มาเยือนอีกด้วย

หอคอยบรรหาร-แจ่มใส

แหล่งชมวิวที่สวยงามและเป็นที่รู้จักกันดีในท้องถิ่น โดยเฉพาะหอคอยบรรหาร-แจ่มใส ซึ่งเป็นหอคอยสีขาวที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความสูงประมาณ 123 เมตร ทำให้มองเห็นวิวทั้งเมืองสุพรรณบุรีและจังหวัดใกล้เคียงได้อย่างชัดเจนหอคอยบรรหาร-แจ่มใสแบ่งออกเป็น 4 ชั้น โดยชั้นที่ 1 จะมีการแสดงภาพจิตรกรรมของขุนช้างและขุนแผน และมีร้านขายของที่ระลึกให้เลือกซื้อ ชั้นที่ 2 จะมีสวนเฉลิมภัทรราชินีที่มีความสวยงามและสร้างความเป็นกันเอง ที่นั่งพักผ่อนแบบสบาย และมีร้านอาหารและเครื่องดื่มให้บริการ ชั้นที่ 3 จะเป็นจุดชมวิวตัวเมืองสุพรรณบุรี และมีร้านขายของที่ระลึก ส่วนชั้นที่ 4 จะเป็นจุดชมวิวของจังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ที่นี่ยังมีภาพจิตรกรรมเรื่องราวของสมเด็จพระนเรศวรและภาพสถานที่ท่องเที่ยวและเรื่องราวน่ารู้ของจังหวัดสุพรรณบุรี

วัดป่าเลไลยก์

วัดป่าเลไลย์กวรวิหารเป็นวัดสวยและมีชื่อเสียงในเรื่องของความสวยงามของวิหารหลวงพ่อโต ที่มีจิตกรรมฝาผนังที่งดงาม ตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ที่เที่ยวสุพรรณบุรี สถานที่นี้มีความสำคัญต่อประชาชนในจังหวัดมาก ๆ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือ โดยภายในวัดมีบรรยากาศรายล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ ที่ร่มรื่นและเย็นสบาย ด้วยการตกแต่งแบบโบราณที่สวยงาม และเป็นที่น่าชมอย่างมาก วัดป่าเลไลย์กวรวิหารยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้เรื่องราววรรณคดีไทยของ ขุนช้าง ขุนแผน ซึ่งเป็นตำนานสำคัญของชาวสยามในอดีต

หมู่บ้านมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

หมู่บ้านมังกรสวรรค์ตั้งอยู่ในอุทยานมังกรสวรรค์และพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ที่เป็นหมู่บ้านจีนโบราณที่จำลองลี่เจียง เมืองเก่าแก่ของประเทศจีนอย่างละเอียดทุกมิลลิเมตร ที่นี่มีบ้านเรือนที่ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมจีน ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ และมุมสวยๆ ที่เหมาะสำหรับการถ่ายรูป รวมถึงหอคอยชมวิวที่สามารถชมวิวสวยๆ ได้ถึง 360 องศา นับเป็นแห่งแรกในประเทศไทยที่จำลองหมู่บ้านจีนโบราณอย่างละเอียด และเป็นที่เที่ยวสุพรรณบุรีที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากับบรรยากาศแบบธรรมชาติและความงดงามของศิลปะแบบจีนโบราณ

ตลาดสามชุก ตลาดร้อยปี

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ตลาดสามชุกและตลาดร้อยปีเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชีวิตและเอกลักษณ์แบบไทยๆ อย่างแท้จริง ทั้งสองตลาดนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจที่มีอาคารไม้โบราณที่มีสถาปัตยกรรมลายขนมปังขิงกว่า 19 ที่ มีร้านค้า ร้านอาหาร และขนมโบราณต่างๆ รวมทั้งมีพิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวสามชุกในอดีต ให้คุณได้สัมผัสกับความเป็นไทยแบบดั้งเดิมอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังมีอาหารที่มีรสชาติอร่อยและเป็นเอกลักษณ์ของตลาดร้อยปี ทำให้คุณได้สัมผัสกับความเป็นไทยอย่างแท้จริง

ตลาดเก้าห้อง

ตลาดเก้าห้องเป็นตลาดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในริมแม่น้ำท่าจีนมากว่าร้อยปี มีการอนุรักษ์อาคารสถาปัตยกรรมแบบอดีตที่ยังคงความเก่าแก่อยู่ในปัจจุบัน เป็นที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งช็อปปิ้งและร้านขายขนมไทยโบราณที่สร้างความเป็นเอกลักษณ์และมีความเป็นประวัติศาสตร์ ร้านขายขนมไทยโบราณเป็นเอกลักษณ์ของตลาดเก้าห้อง มีขนมจันอับ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าสูตรดั้งเดิม มีขนมไทยพื้นบ้านอื่นๆ และยังมีร้านค้าอื่นๆ อีกมากมายให้เลือกช้อปปิ้ง

บึงฉวาก

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี บึงฉากเป็นอ่าวหนึ่งของทะเลสาบสงขลา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดสุพรรณบุรี ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 120 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยเราสามารถขับรถส่วนตัวหรือรถตู้ไปยังที่นี่ได้ง่าย ๆ และเป็นที่เที่ยวที่เหมาะแก่การมาพักผ่อนกับครอบครัว โดยเฉพาะเด็กๆ ที่จะได้สนุกสนานกับการชมปลาในอุโมงค์ และพบกับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใคร

วัดไผ่โรงวัว

วัดไผ่โรงวัว ที่ตั้งอยู่ในอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนที่สนใจในศิลปะและประวัติศาสตร์ ที่มีพระพุทธรูปโลหะสำริดหล่อจากทององค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายในวัดมีการจัดวางประติมากรรม รูปปั้น เรื่องราวพุทธประวัตินรกภูมิ และ พระธรรมจักร ที่หล่อด้วยทองสำริดใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีสิ่งอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น โบราณวัตถุที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย และสวนสาธารณะที่สวยงาม ที่มีพื้นที่ให้ผู้ที่มาเที่ยวสามารถพักผ่อนและเล่นกันได้อย่างสนุกสนาน

ตลาดน้ำสะพานโค้ง

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ตลาดน้ำสะพานโค้งเป็นจุดเช็กอินสุดเก๋ในอำเภอสองพี่น้อง ที่มีบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงาม และมุมถ่ายรูปสวยหลายมุม ทั้งสะพานทางเดินไม้ไผ่ที่โค้งไปมาท่ามกลางทุ่งดอกบัว และสุ่มปลายักษ์ นอกจากนี้ยังมีร้านขายอาหารของชาวบ้านที่ขายอยู่ในตลาดราคาย่อมเยาว์ และคาเฟ่เจดีย์ ที่ตั้งอยู่ริมน้ำมองเห็นวิวของตลาดและสุ่มปลายักษ์ที่อยู่ฝั่งตรงกันข้าม ที่เป็นจุดเที่ยวที่น่าสนใจในภาคตะวันออกของประเทศไทย

พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์

พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ตั้งอยู่ในตำบลดอนเจดีย์ อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี สถานที่นี้เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่สมเด็จพระนเรศวร สร้างเจดีย์ขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามยุทธหัตถี เจดีย์นี้ได้ทรุดโทรมตามการเวลา จากนั้น กองทัพบกได้บูรณะปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่เป็นเจดีย์ทรงลังกา ครอบตัวเจดีย์เดิมเอาไว้ ภายในเจดีย์มีห้องจัดแสดงประวัติศาสตร์ มีทั้งภาพ ประวัติ และหุ่นจำลองประกอบ ด้านหน้าอนุสาวรีย์ดอนเจดีย์ มีพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงพระคชาธารออกศึก ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้ขอพร ใกล้ๆ กันมีอุทยานพระราชประวัติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และวัดดอนเจดีย์ ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและสร้างประทับใจ อีกทั้งยังมีงานเฉลิมฉลองพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ ในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี มีกาชาดและการแสดงแสง

นาเฮียใช้

นาเฮียใช้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ซึ่งมีศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากค่ะ ภายในศูนย์เรียนรู้จะแบ่งออกเป็นหลายโซนด้วยกัน โดยโซนไฮไลท์ก็คือแปลงนาสวยๆ ที่จะให้เราได้ชมและเรียนรู้วิธีการเกษตรที่ใช้กันอย่างไรในช่วงเวลาต่างๆ และแต่ละโซนก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำและเป็นไกด์ให้เรา หากมีคำถามหรือสงสัยอะไรก็สามารถถามเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลาค่ะ นอกจากนี้ยังมีเรือนไทยต่างๆ ที่น่าสนใจให้เราได้เข้าชม โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมค่ะ นั่นหมายความว่าเราสามารถศึกษาได้ว่าการอยู่ร่วมกันในชุมชนนาไทยนั้นมีวิถีชีวิตและวิธีการดำเนินชีวิตที่แตกต่างจากชุมชนในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศไทย ดังนั้นสำหรับคนที่สนใจในเรื่องเกี่ยวกับเกษตร และวิถีชีวิตของชาวนาไทย ก็ไม่ควรพลาดที่จะมาเยือนชมนาเฮียใช้แล้วค่ะ

ตลาดศรีประจันต์

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ตลาดศรีประจันต์ เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนและเป็นตลาดขายส่งที่มีอายุราว 100 ปีแล้ว ตลาดนี้มีบรรยากาศสุดคลาสสิคและมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่นี่คุณสามารถเดินเล่นชิลล์ๆ และถ่ายรูปเซลฟี่ได้อย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสุพรรณบุรีเชิงการศึกษาที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น บ้านเจ้าคุณ ป.อ.ปยุตโต ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นคนดีศรีประจันต์ และยังเป็นพระสงฆ์ไทยที่มีผลงานเป็นกวีทางศาสนาพุทธ โดยมีผลงานการเขียนหนังสือกว่า 300 เล่มทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ที่มีคุณค่าและน่าศึกษาในด้านต่างๆ อีกด้วย

วัดเขาดีสลัก

วัดเขาดีสลักเป็นวัดโบราณที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรีค่ะ ภายในวัดมีรอยพระพุทธบาทที่สลักบนแผ่นหินทรายสีแดง ซึ่งมีความแตกต่างจากรอยพระพุทธบาทที่อื่นๆ โดยรอยพระพุทธบาทที่นี่เป็นรูปนูนต่ำ สันนิษฐานว่าเป็นศิลปะสมัยทวาราวดี ประมาณพุทธศตวรรษที่ 14-16 นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ ยังมีหอบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อยู่ด้านบนของวัดเพื่อให้คนมาทำบุญและประดิษฐานกันอีกด้วยค่ะ