เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 14 ที่เที่ยวสังขละบุรี 2567 กาญจนบุรี ชมธรรมชาติ เที่ยวหมู่บ้านมอญ

14 ที่เที่ยวสังขละบุรี 2567 กาญจนบุรี ชมธรรมชาติ เที่ยวหมู่บ้านมอญ

แนะนำที่เที่ยวสังขละบุรี โปรแกรมเที่ยวกาญจนบุรี สังขละบุรีที่ห้ามพลาด เดินเที่ยวแบบบรรยากาศดีๆ ก็ต้องสังขละบุรี ที่เป็นหนึ่งในอำเภอของจังหวัดกาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่ใครๆ ก็ต้องมาเยือน เหมาะกับการเที่ยวทุกฤดูโดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่จัดเต็มด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น น้ำตกกระเต็งเจ็ง สะพานมอญ วัดวังก์วิเวการาม และอุทยานแห่งชาติเขาแหลม สังขละบุรี เป็นอีกหนึ่งเมืองเล็กๆ ที่อัดแน่นไปด้วยธรรมชาติ วัตณธรรม และวิถีชีวิตชาวบ้าน ใครเลือกเพลนเที่ยวยังไม่ได้ ต้องไม่พลาดมาเยือนสังขละบุรีค่ะ


14 ที่เที่ยวสังขละบุรี 2566 กาญจนบุรี ชมธรรมชาติ เที่ยวหมู่บ้านมอญ

หมู่บ้านมอญสังขละบุรี

หมู่บ้านมอญสังขละบุรี เป็นหนึ่งในที่เที่ยวสังขละบุรียอดนิยม ที่ใครได้มาเยือนแล้วจะต้องประทับใจ เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ปลายสะพานมอญที่คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และวิถีชีวิตแบบพื้นบ้านของชาวมอญไว้ ที่ทั้งความเงียบสงบ ร่มรื่น และน่าอยู่ ชาวบ้านที่นี่มีอาชีพหลักๆ คือปลูกพืชผักสวยครัว และการประมง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอย่างการตักบาตร ชิมอาหารพื้นบ้าน รวมไปถึงการจับจ่ายซื้อของฝากที่เป็นของแฮนด์เมดจากฝีมือชาวบ้านด้วยค่ะ

ที่อยู่ : ซอยศรีสุวรรณคีรี ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/J6Vx1754dHCoCopCA

เวลาเปิด-ปิด : 06.00 - 18.00 น.

โทร : -

Facebook: -

ถนนคนเดินสังขละบุรี

ถนนคนเดินสังขละบุรี เป็นอีกหนึ่งตลาดน่าเที่ยวที่ไม่ควรพลาด เป็นถนนคนเดินที่ตั้งอยู่บริเวณตลาดเทศบาล ถนนสายวัฒนธรรม เป็นตลาดที่รวบรวมความหลากหลายของวิถีชีวิตคนไทยเชื้อสายมอญ กะเหรี่ยง พม่า ลาว มุสลิมเข้าด้วยกัน ผ่านทางสินค้าท้องถิ่น อาหาร ขนม และการแสดง ที่มีทั้งการแสดงดนตรี การเต้นรำ และการแสดงศิลปะอื่นๆ ที่สำคัญราคาสินค้าคุ้มค่าและเหมาะสม ใครมาเที่ยวสังขละบุรีต้องไม่พลาดค่ะ

ที่อยู่ : บริเวณตลาดเทศบาล ซอยเทศบาล 2 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/LaxTvm7ywTsCJpyW8

เวลาเปิด-ปิด : เริ่ม 16.00 น. เป็นต้นไป

โทร : -

Facebook: -

สะพานมอญ สะพานอุตตมานุสรณ์

สะพานมอญถือเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของสังขละบุรี ที่ว่าใครไม่ได้เหยียบสะพานมอญเหมือนมาไม่ถึงสังขละบุรี ซึ่งสะพานมอญ หรือ สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ที่ข้ามแม่น้ำซองกาเลียเชื่อมต่อไปยังหมู่บ้านมอญ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ออกแบบและก่อสร้างในสไตล์มอญที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นเหมือนสายใยวัฒนธรรมของชาวมอญและไทยอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นจุดถ่ายรูปสุดฮิต ที่ถ่ายมุนไหนก็สวย มองเห็นวิวสวยๆ ของแม่น้ำซองกาเลีย

ที่อยู่ : ซอยสะพานไม้ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/29XMHbkE14HR7UE57

เวลาเปิด-ปิด : ตลอด 24 ชั่วโมง

โทร : -

Facebook: -

น้ำตกไดช่องถ่อง

น้ำตกไดช่องถ่อง เป็นจุดพักผ่อนระหว่างการเดินทางชั้นดีสำหรับการท่องเที่ยวสังขละบุรี เป็นน้ำตกที่ไหลลงสู่ทะเลสาบเขื่อนแม่กลอง เสน่ห์ของน้ำตกไดช่องถ่องคือสายน้ำสีขาวที่ทิ้งตัวลงมาจากหน้าผาสูง 15 เมตรสู่ด้านล่างอย่างสวยงาม ใครชอบถ่ายภาพบอกเลยว่าคือที่สุดค่ะ ไได้รูปสวยๆ กลับไปแน่นอน ยิ่งช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว น้ำตกไดช่องถ่องจะสวยเป็นพิเศษ ยิ่งถูกโอบล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียว และโขดหิดสวยๆ ยิ่งบรรยากาศดี เหมาะสำหรับกางเต็นท์พักแรมเพื่อสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

ที่อยู่ : ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/U1kyVUXZeiy3qvLW6

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 16.30 น.

โทร : -

Facebook: -

วัดใต้น้ำ วัดวังก์วิเวการาม

วัดใต้น้ำ วัดวังก์วิเวการาม เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ถ้ามาเยือนสังขละบุรี วัดใต้น้ำเป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ ร่วมกันกับชาวบ้านอพยพชาวกะเหรี่ยงและชาวมอญ และร่วมกันสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2496 เนื่องจากการก่อสร้างเขื่อนเขาแหลมหรือเขื่อนวชิราลงกรณ์ เลยได้ทำการย้ายวัดมาอยู่บนเนินเขาแทน ส่วนวัดเก่านี้ก็ได้จมอยู่ใต้น้ำมานานราวสิบปี เหลือเพียงซากปรักหักพังของวัดเท่านั้น ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม น้ำในแม่น้ำลดลง สามารเดินเข้าไปในโบสถ์ เป็นอีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ต้องมาเลยค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/1sUqakpoxKJePtgj7?coh

เวลาเปิด-ปิด : 06.00 - 18.00 น.

โทร : -

Facebook: -

แม่น้ำซองกาเรีย

แม่น้ำซองกาเรีย จุดแวะพักที่พลาดไม่ได้สำหรับการมาเที่ยวสังขละบุรี แม่น้ำซองกาเรีย หรือ ห้วยซองกาเรีย เป็นลำน้ำสายหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ที่ไหลคดเคี้ยวผ่านชุมชนและหมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยงหลายแห่ง เป็นแม่น้ำที่จะพาคุณไปใกล้ชิดกับวิถีชีวิตชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ ปัจจุบันแม่น้ำซองกาเลียเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบผจญภัยที่หลายๆ คนอากมาเล่น ไม่ว่าจะเป็นล่องเรือคายัก ชมธรรมชาติ

ที่อยู่ : ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี กาญจนบุรี 71240

Google Map : https://goo.gl/maps/P6b8ibNKAAnNg1bV7

เวลาเปิด-ปิด : -

โทร : -

Facebook: -

เจดีย์พุทธคยา

เจดีย์พุทธคยาตั้งอยู่อีกด้านหนึ่งของวัดวังก์วิเวการาม ที่มาสังขละบุรีแล้วต้องแวะไป เป็นเจดีย์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำสามสาย (แม่น้ำซองกาเลีย, แม่น้ำบีคลี่, และแม่น้ำรันตี) มารวมกัน มีฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส จำลองแบบมาจากมหาเจดีย์พุทธคยา ที่ประเทศอินเดีย มีลักษณะยอดแหลม สีทองเหลืองทั้งตัวเจดีย์ ภายในเจดีย์พุทธคยาประดิษฐานอยู่พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งถูกอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาโดยหลวงพ่ออุตตมะ เหมาะมากสำหรับมาเที่ยวเคารพสักการะ

ที่อยู่ : เจดีย์พุทธคยา ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/h6i2oZiSsM7RDFu86

เวลาเปิด-ปิด : 08.00-16.30 น.

โทร : -

Facebook: -

วัดสมเด็จ (เก่า)

มาเที่ยวสังขละบุรีทั้งที ต้องไม่พลาดไปเที่ยว วัดสมเด็จ (เก่า) เป็นวัดตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ตรงข้ามเมืองบาดาล สร้างโดยพระครูวิมลกาญจนคุณเจ้าคณะตำบลหนองลู เป็นวัดที่ถูกทิ้งร้างเมื่อครั้งย้ายอำเภอสังขละบุรี ตอนสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ แต่ไม่ได้จมน้ำ ตัวอุโบสถของวัดมีพระประธานสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ภายนอกมีต้นไทรใหญ่ปกคลุมทำให้ดูน่าเลื่อมใสนักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือต่อมายังวัดสมเด็จ (เก่า) หลังจากชมเมืองบาดาลแล้วค่ะ บอกเลยว่าบรรยากาศดีมากๆ

ที่อยู่ : ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/ycmc8SSPZd5VaKVi9

เวลาเปิด-ปิด : 07.00 - 17.00 น.

โทร : -

Facebook: -

น้ำตกกระเต็งเจ็ง

น้ำตกกระเต็งเจ็ง เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสังขละบุรีที่สายเที่ยวธรรมชาติไม่ควรพลาด เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในด้านหลังของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม สามารถเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตก ด้วยระยะทางเพียงแค่ 4 กิโลเมตร แถมตลอดทางเดินยังเต็มไปด้วยป่าดิบชื้นที่สมบูรณ์ โอบล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่เล็ก เถาวัลย์ น้ำตกกระเต็งเจ็งมีทั้งหมด 9 ชั้น แต่ละชั้นมีความงดงามแตกต่างกัน มีน้ำไหลตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ที่ชั้นที่หนึ่ง จัดเป็นเส้นทางเดินป่าชมน้ำตกกที่สวยงามมากๆ เลยค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัด:กาญจนบุรี 71240

Google Map : https://goo.gl/maps/6MNUJDNsJYaRWstv6

เวลาเปิด-ปิด : 08.30 - 16.30 น.

โทร : 089 228 7612

Facebook: -

น้ำตกเกริงกระเวีย

น้ำตกเกริงกระเวียเป็น้ำตกที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ใครมาเที่ยวสังขละบุรีแล้วก็ต้องแวะชม เป็นน้ำตกขนาดกลางไหลลงสู่ทะเลสาบเขื่อนแม่กลอง ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยป่าสีเขียวอุดมสมบูรณ์และมีความร่มรื่นโดยเฉพาะฤดูฝน เสน่ห์ของน้ำตกเกริงกระเวียคือสายน้ำตกที่ไหลลดหลั่นลงมาและแตกแขนงราวกับใยแมงมุม นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาแหลม หมู่ 4 ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/wXhNnmg6NT2sBoyG9

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 16.30 น.

โทร : 034 510 431

Facebook: อุทยานแห่งชาติเขาแหลม 

วัดวังก์วิเวการาม (ใหม่)

อีกหนึ่งที่เที่ยวสังขละบุรีที่ไม่ควรพลาดก็คือ วัดวังก์วิเวการาม (ใหม่) หรือ วัดหลวงพ่ออุตตมะ เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ ร่วมกับชาวบ้านอพยพชาวกะเหรี่ยงและชาวมอญ ร่วมกันสร้างขึ้น หรือ วัดหลวงพ่ออุตตมะ เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ ร่วมกับชาวบ้านอพยพชาวกะเหรี่ยงและชาวมอญ โดยจำลองแบบมาจากเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจที่สำคัญและมีความสำคัญของชาวสังขละบุรีอย่างมาก ใครชอบดูสถาปัตยกรรมมอญสวยๆ ต้องมาเยือนให้ได้ค่ะ

ที่อยู่ : ถนนทางหลวงชนบทกาญจนบุรี 3024 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/2Qk9rCSipRrX4gK7A

เวลาเปิด-ปิด : -

โทร : -

Facebook: -

น้ำตกนพพิบูลย์

น้ำตกนพพิบูลย์ หรือ น้ำตกหมวดเดช เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี น้ำตกขนากลางๆ ที่มีความสวยงาม โดดเด่นด้วยชั้นหินปูนที่ไล่ระดับลดหลั่นกันลงมา ก่อนที่น้ำจะไหลลงสู่หน้าผาหินที่สูงประมาณ 25 เมตร มีทั้งหมด 4 ชั้นด้วยกัน ชั้นที่ 1 และ 2 จะสวยมากเป็นพิเศษ ละอองน้ำที่ตกกระทบผาหินสวยมากจริงๆ ค่ะ และยังถูกโอบล้อมด้วยต้นไม้นานาพรรณทำให้บรรยากาศดีขึ้นไปอีก นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้

ที่อยู่ : ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/Dx59W4NguvfHVxjbA

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 16.30 น.

โทร : -

Facebook: -

จุดชมวิวป้อมปี่

จุดชมวิวป้อมปี่ เป็นจุดชมวิวที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เป็นจุดชมวิวที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้มองเห็นวิวธรรมชาติที่สวยงามได้แบบ 360 องศา โดยรอบเป็นอ่างเก็บน้ำที่ล้อมด้วยป่าไม้และภูเขา บรรยากาศดีสุดๆ ยิ่งถ้าไปช่วงปลายฝนต้นหนาว วิวยิ่งสวย บรรยากาศยิ่งดี และยังสามารถมานอนกางเต็นท์พักแรมและทำกิจกรรมต่างๆ ได้ด้วยนะคะ สายแกลมปิ้งต้องไม่พลาดค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/MoxxeiK3rdtzvrQv9

เวลาเปิด-ปิด : 08.30 - 16.30 .

โทร : 03 451 0431

Facebook: อุทยานแห่งชาติเขาแหลม 

ด่านเจดีย์สามองค์

ด่านเจดีย์สามองค์ เป็นจุดสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ มีลักษณะเป็นเจดีย์สีขาวตั้งอยู่ เจดีย์แต่ละองค์สูงประมาณ 6 เมตร ตั้งห่างกันประมาณ 5 - 6 เมตร อัดแน่นด้วยเรื่องราว ประวัติศาสตร์น่าศึกษา และเป็นเหมือนประตูสู่ดินแดนเมียนมา ปัจจุบันที่นี่คือด่านชายแดนที่มีความคึกคัก โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ ด่านเจดีย์สามองค์มักเต็มไปด้วยคนเพราะมีพ่อค้าและแม่ค้ามาจำหน่ายสินค้าต่างๆ ทั้งจากฝั่งไทยและเมียนมา ใครสายเที่ยวห้ามพลาดเลยค่ะ

ที่อยู่ : หมู่ 9 หนองลู สังขละบุรี กาญจนบุรี 71240

Google Map : https://goo.gl/maps/zSCoPUu1522adUaZA

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 18.00 น.

โทร : -

Facebook: -