เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 14 ที่เที่ยวสกลนคร 2567 ที่เที่ยวเปิดใหม่ มาแล้วห้ามพลาด

14 ที่เที่ยวสกลนคร 2567 ที่เที่ยวเปิดใหม่ มาแล้วห้ามพลาด

แนะนำที่เที่ยวสกลนคร แลนด์มาร์คใหม่สกลนครที่ห้ามพลาด สกลนคร เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีธรรมชาติสวยงามและวัฒนธรรมที่เข้มแข็ง เป็นที่รู้จักในเรื่องผ้าครามที่มีคุณภาพดี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีวัดสวยงาม เช่น พระธาตุนารายณ์เจงเวง และวัดถ้ำผาแด่น มีอาหารอร่อยท้องถิ่นเช่น ครามสกล และยังมีประเพณีและวัฒนธรรมที่น่าสนใจ เช่น พิธีประเพณีบุญบั้งไฟ มีทัศนียภาพธรรมชาติที่สวยงาม เช่น เขื่อนน้ำพุง และอุทยานภูผาแด่น สกลนครเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คุ้มค่าที่คุณควรเยี่ยมชมค่ะ


14 ที่เที่ยวสกลนคร 2566 ที่เที่ยวเปิดใหม่ มาแล้วห้ามพลาด

อุทยานแห่งชาติภูพาน

อุทยานสกลนคร-กาฬสินธุ์เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม มีภูเขาหินปูนและป่าเขียวขจี มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น พระธาตุภูเพ็ก, ถ้ำเสรีไทย, น้ำตกคำหอม, โค้งปิ้งงู, น้ำตกตาดโตน, น้ำตกเหวสินธุ์ชัย มีทางเดินป่าสวยงาม และในช่วงหน้าฝนจะมีทุ่งดอกไม้สวยงาม สถานที่ที่คุณสามารถชิลล์กับธรรมชาติได้อย่างแท้จริง

วนอุทยานภูผาแด่น

เที่ยวสกลนครไม่ควรพลาดที่อุทยานภูผาแด่นที่มีภูเขาสวยงามและริมน้ำที่สดใส พื้นที่เขียวขจีที่เหมาะสำหรับการบำบัดใจและร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสายแคมป์ปิ้งที่เหมาะกับคนรักธรรมชาติ จุดกางเต็นท์หลายโซน และวิวหลักล้านที่ไม่ไกลจากตัวเมือง ที่นี่ยังเงียบสงบและมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอดเวลา

ทะเลสาบหนองหาร

ทะเลสาบหนองหารหลวงเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและเป็นที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองของประเทศ ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองสกลนครและอำเภอโพนนาแก้ว ทะเลสาบนี้ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 30 เกาะ โดยเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดคือเกาะดอนสวรรค์ที่มีพุทธสถานโบราณภายในเกาะ สำหรับผู้ที่ต้องการเที่ยวชม นอกจากนี้ยังมีทัศนียภาพที่สวยงามด้วยน้ำใส สาหร่ายสีทอง นกน้ำ ปลา ที่นี่ยังสะท้อนวิถีชีวิตของชาวประมงหนองหาร มีสถานที่ชมวิวเช่นศาลาชมวิวและสะพานปูทอดยาวสำหรับชมทัศนียภาพรอบทะเลสาบ โดยเฉพาะในเวลาเย็นที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง

พระธาตุนารายณ์เจงเวง

พระธาตุนารายณ์เจงเวง (Wat Phra That Nong Han) เป็นโบราณสถานที่ที่มีความสำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์ในเมืองหนองหานหลวง โดยพระธาตุนี้ถือเป็นอุรังคธาตุที่สำคัญของชาวท้องถิ่น ตัวพระธาตุสร้างด้วยหินทรายและมีการแกะสลักลวดลายที่งดงาม ยกเว้นที่หน้าบันที่มีภาพสลักของศิวะนาฏราชอยู่ สถานที่นี้เป็นที่แห่งหนึ่งที่คนรักศิลปะแบบโบราณควรไปชมและสัมผัสความงดงามของศิลปะโบราณ

พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์

พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์เป็นพระตำหนักที่สร้างขึ้นในบริเวณเทือกเขาภูพานในจังหวัดสกลนคร ในรัชกาลที่ 9 พระองค์เองเลือกสถานที่และสร้างพระตำหนักด้วยตนเอง ภายในเขตพระราชฐานที่เรียกว่า "หมู่พระตำหนัก" มีการตกแต่งอย่างเรียบหรูและสไตล์คลาสสิก ส่วนใหญ่ใช้สถาปัตยกรรมสมัยใหม่ พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ถือเป็นสวรรค์ของคนรักต้นไม้เนื่องจากภายในเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณโดยเฉพาะต้นไม้ดอกและไม้ประดับ

เขื่อนน้ำพุง

เขื่อนน้ำพุงเป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นโดยใช้แกนดินเหนียวและหินทิ้งเพื่อรองรับปัญหาอุทกภัยและภัยแล้ง มีสันเขื่อนสูงจากท้องน้ำประมาณ 41 เมตรและยาวประมาณ 1,720 เมตร ที่สำคัญของเขื่อนน้ำพุงคือการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังน้ำที่สะท้อนให้เป็นแหล่งพลังงานที่ยั่งยืนและเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของภูมิภาค นอกจากนี้ เขื่อนน้ำพุงยังมีวิวที่สวยงามซึ่งทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดเยี่ยมสำหรับชาวบ้านและนักท่องเที่ยว คุณสามารถมาชมวิวรับลมและความงามของสายน้ำและภูเขารอบๆ เพียงแค่นั้นก็เพียงพอที่จะทำให้คุณรู้สึกดีอย่างมาก วิวที่นี่เป็นอลังการและน่าทึ่งจริงๆ ค่ะ

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

การแวะชมหลวงพ่อพระองค์แสนที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหารเป็นสถานที่สำคัญในการท่องเที่ยวในสกลนคร ที่นี่คุณจะพบกับพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของชาวสกลนคร ทุกปีจะมีงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งที่จัดขึ้นเพื่อถวายแด่องค์พระธาตุเชิงชุม ซึ่งเป็นงานประเพณีที่สำคัญในเทศกาลออกพรรษาของพื้นที่นี้

พิพิธภัณฑ์พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร

พระอาจารย์ฝั้น อาจาโรเป็นพระเกจิสายวิปัสสนาที่มีลูกศิษย์ลูกหานับถืออย่างมาก พิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นในวัดป่าอุดมสมพรถูกสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงพระอาจารย์ฝั้นที่เคยจำพรรษาอยู่ที่นี่ ตัวอาคารอยู่ภายในวงล้อมของต้นไม้และมีลักษณะคล้ายกับเจดีย์ฐานกลมที่สร้างเป็นดอกบัวสามชั้น ภายในพิพิธภัณฑ์มีรูปปั้นของพระอาจารย์ฝั้นขนาดเท่าจริงและมีตู้กระจกที่บรรจุอัฐิ นอกจากนี้ยังมีเครื่องอัฐบริขารที่พระอาจารย์ฝั้นใช้ในชีวิตประจำวันและประวัติของท่านที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์นี้ นี่เป็นสถานที่เช็คอินที่สำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการไปปักหมุดแสดงความเคารพและสักการะกับพระอาจารย์ฝั้นอาจาโร

อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

ที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและเหมาะสำหรับการถ่ายรูปในสกลนครก็คืออุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่ที่รวบรวมพันธุ์บัวทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ บนพื้นที่สระบัวกว่า 10 ไร่ ในช่วงเวลาที่ไม่ร้อนจัด คุณสามารถเดินเล่นและรับลมชมวิวได้อย่างสบาย นอกจากนี้ยังมีศาลากลางบึงที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและชิลล์ นอกจากนั้นยังมีสะพานทอดยาวที่คุณสามารถเดินไปสัมผัสความงามของบัวพันธุ์ต่างๆ และมีโอกาสถ่ายรูปกับพญานาคเผือกเพื่อเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ให้กับทริปของคุณเพิ่มขึ้นค่ะ

ครามสกล

ครามสกลเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านผ้าคราม ด้วยทั้งภูมิศาสตร์ที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของต้นครามและอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการแช่ใยและหมักน้ำย้อม ทำให้ผ้าครามที่ผลิตในสกลนครมีคุณภาพดีเยี่ยม ผ้าครามกลายเป็นสัญลักษณ์ของภูมิปัญญาท้องถิ่นและมีความหลากหลาย ในตัวเมืองสกลนครมีร้านค้าหลายแห่งที่จำหน่ายผ้าคราม แต่ถ้าคุณต้องการเข้าใจและพบกับผ้าครามในมุมมองที่ทันสมัย ครามสกลเป็นร้านชื่อดังที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ฝ้ายที่ย้อมครามทอมือและผลิตจากสีธรรมชาติ โดยมีการแปรรูปผ้าครามให้เป็นสินค้าต่างๆ ทั้งเสื้อผ้า ผ้าพันคอ หมวก กระเป๋า รองเท้า ตุ๊กตา พวงกุญแจ ฯลฯ ดีไซน์เก๋ไก๋และทันสมัย ใช้งานง่ายในชีวิตประจำวัน ร้านยังมีกิจกรรม workshop ที่เกี่ยวกับการทำผ้าคราม นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารและร้านกาแฟให้บริการเพื่อให้คุณสามารถสนุกสนานและสัมผัสกับความเป็นส่วนตัวของผ้าครามได้อีกด้วย

วัดพระพุทธบาทน้ำทิพย์

วัดพระพุทธบาทน้ำทิพย์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์ในสกลนคร ที่นี่คุณจะพบกับพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่งดงามและน่าประทับใจซึ่งตั้งอยู่กลางแจ้ง นอกจากนี้ยังมีรอยพระพุทธบาทที่มีน้ำไหลผ่านตลอดปี ซึ่งเป็นสิ่งที่หายากและมีความเชื่อมั่น นอกจากนี้ยังมีรอยพระบาททับซ้อนกัน 7 รอยซึ่งเป็นความอัศจรรย์ที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่ง ที่นี่เป็นสถานที่ที่คุณควรไม่พลาดในการเยือนเมืองสกลนครค่ะ

วัดถ้ำผาแด่น

วัดถ้ำผาแด่นเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพานในระยะทางไม่ถึง 20 กิโลเมตรจากตัวจังหวัดสกลนคร ที่นี่เต็มไปด้วยงานแกะสลักหินที่สวยงามซึ่งนักท่องเที่ยวต้องไปเยือน ที่วัดนี้คุณจะพบรูปสลักหลากหลายไซส์เช่น รูปสลักพระพุทธรูปปางประจำวันบนผนังหิน รูปสลักพระพุทธรูปปางนาคและองค์เทพต่างๆบนแผ่นหินไซส์มหึมา รวมถึงรูปปั้นพระพุทธรูปปางนาคปรกทอดตัวยาวเข้าไปในตัววัด นี่เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นและสนุกได้อย่างแท้จริงในสกลนครค่ะ

พญาเต่างอย

พญาเต่างอยเป็นตำนานที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นสัญลักษณ์สำคัญของอำเภอเต่างอยในจังหวัดสกลนคร นับเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านในพื้นที่ รูปพญาเต่างอยถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นวัตถุประสงค์ในการบูชา และมีความเชื่อว่าหากมาสักการะและบูชาพญาเต่างอยจะได้รับโชคลาภและอายุยืนยาวกลับมา เป็นสิ่งที่นับว่าเป็นความเชื่อท้องถิ่นที่ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบันในภูมิภาคสกลนครและจังหวัดใกล้เคียง คุณควรมาสักการะและบูชาพญาเต่างอยเพื่อสัมผัสความเชื่อและวัฒนธรรมที่มีอยู่ในพื้นที่นี้ค่ะ

น้ำตกคำหอม

น้ำตกคำหอมที่ตั้งอยู่ในตำบลห้วยยาง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าสนใจอย่างมากค่ะ น้ำตกนี้มีต้นน้ำมาจากเขาถ้ำดงลิงที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน และน้ำจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำห้วยเดียกอีกทีทำให้มีบรรยากาศสวยงามและเป็นธรรมชาติอันงดงามเป็นพิเศษ บริเวณรอบๆ น้ำตกก็เต็มไปด้วยป่าไม้ร่มรื่นและโขดหินที่สวยงามมากมาย ทำให้เป็นที่พักผ่อนที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหย่อนใจและพักผ่อนอย่างแท้จริงค่ะ