เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 17 ที่เที่ยวศรีสะเกษ 2567 เที่ยวในเมือง ไหว้พระ ชมปราสาทเก่า

17 ที่เที่ยวศรีสะเกษ 2567 เที่ยวในเมือง ไหว้พระ ชมปราสาทเก่า

แนะนำที่เที่ยวศรีสะเกษ เยือนถิ่นอีสานใต้ จังหวัดศรีสะเกษเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีศิลปะและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จุดเด่นของจังหวัดนี้คือสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและประวัติศาสตร์ที่น่าทึ่ง เช่น ปราสาทปรางค์กู่และปราสาทโดนตวล นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอีกมากมาย เช่น น้ำตกวังใหญ่และอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร นอกจากนี้ จังหวัดศรีสะเกษยังมีวัฒนธรรมและประเพณีที่น่าสนใจ เช่น เทศกาลบูรพา และมูลนิธิพ่อขุนรามคำแหง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์และความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ศรีสะเกษเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสวัฒนธรรมและความงดงามของภาคอีสาน


17 ที่เที่ยวศรีสะเกษ 2566 เที่ยวในเมือง ไหว้พระ ชมปราสาทเก่า

ผามออีแดง

ผามออีแดง เป็นจุดชมวิวที่อยู่ระหว่างเส้นทางขึ้นสู่เขาพระวิหารในอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ซึ่งเดินทางจากจุดเริ่มต้นไปยังจุดสิ้นสุดของผานั้นจะมีระยะทางประมาณ 300 เมตร ที่นี่เป็นสถานที่ที่สามารถเดินชมวิวที่งดงามได้ตลอดเส้นทาง และสิ่งที่น่าตื่นเต้นกว่านั้นคือคุณสามารถมองเห็นประเทศกัมพูชาได้อีกด้วย ผามออีแดงเป็นจุดชมวิวที่มีความงดงามและสวยงามอันน่าทึ่ง ท้องฟ้าที่ถ่ายทอดแสงอาทิตย์สีสันอันสวยงามร่วมกับเขาเขียวขจีที่ราบหน้าสุดเป็นที่สร้างสรรค์สร้างสรรค์ จะทำให้คุณตกหลุมรักสถานที่นี้ได้อย่างแน่นอน

ปราสาทปรางค์กู่

ปราสาทปรางค์กู่ เป็นศาสนสถานสมัยขอมที่ตั้งอยู่ในจังหวัดศรีสะเกษ มีอายุกว่าพันปีและมีความสำคัญในประวัติศาสตร์ สร้างด้วยอิฐเรียงแผ่นใหญ่เหมือนปราสาทศรีขรภูมิในจังหวัดสุรินทร์ ภายในปราสาทปรางค์กู่มีส่วนประกอบหลักคือปราสาท 3 หลังซึ่งตั้งอยู่บนฐานที่สร้างด้วยหินศิลาแลงทั้งหมด มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งและเป็นเอกลักษณ์ สันนิษฐานว่าปราสาทปรางค์กู่สร้างขึ้นในระหว่างศตวรรษที่ 16 ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เพื่อใช้เป็นสถานอโรคยาศาลาหรือโรงพยาบาลในสมัยนั้นๆ

น้ำตกวังใหญ่

น้ำตกวังใหญ่ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านก่อ หมู่ 7 ตำบลละลาย อำเภอกันทรลักษ์ และภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก น้ำตกนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม บริเวณรอบๆ น้ำตกกลับเต็มไปด้วยทิวทัศน์ธรรมชาติที่งดงาม น้ำตกนี้เป็นจุดที่น้ำจากลำธารไหลลงมาจากเทือกเขาพนมดงรัก มีความสูงประมาณ 5 เมตร คุณสามารถลงเล่นน้ำตกได้ตลอดแนวลำธารน้ำตก อีกทั้งบริเวณรอบๆ ยังมีพืชสมุนไพรมากมายที่สามารถศึกษาได้ ซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 1,000 ชนิด ฤดูฝนและฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเที่ยวชมน้ำตกนี้

ศรีสะเกษ อควาเรียม

ศรีสะเกษอควาเรียมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดในการเยี่ยมชมในเมืองศรีสะเกษ ที่นี่เป็นสวนสัตว์น้ำที่มีความเฉพาะเจาะจงในการจัดแสดงปลาหลากหลายสายพันธุ์ คุณสามารถเห็นปลาการ์ตูนที่มีสีสันสวยงามหรือปลานีโมที่มีลวดลายที่น่าทึ่ง นอกจากนี้ยังมีปลาบึกที่ขึ้นชื่อว่าเป็นปลายักษ์ใหญ่อย่างมากที่นี่ด้วย การเยี่ยมชมศรีสะเกษอควาเรียมจะให้คุณได้พบกับความหลากหลายของปลาในสถานที่ที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์ คุณสามารถชมและศึกษาปลาหลากหลายสายพันธุ์ที่นี่ได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น การให้อาหารปลา การแสดงปลาชีวิต และกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับปลาอีกด้วย

วัดพระธาตุสุพรรณหงส์

วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านหว้าน อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 กิโลเมตร นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่นและได้รับความนิยมอย่างมากในศรีสะเกษ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์มีความเฉพาะเจาะจงในพระอุโบสถที่ก่อสร้างบนเรือสุพรรณหงส์จำลองที่ลอยอยู่กลางน้ำอย่างสวยงามแปลกตา การเดินทางไปยังวัดนี้จะเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและน่าจดจำ เมื่อถึงที่หมายคุณจะได้รับการต้อนรับด้วยทัศนียภาพที่งดงามของวัดและสุพรรณหงส์จำลองที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ นอกจากการชมสุพรรณหงส์จำลอง คุณยังสามารถสังเกตการณ์ชีวิตของชาวประมงและเรือประมงในพื้นที่รอบๆ วัดได้เช่นกัน

ปราสาทโดนตวล

ปราสาทโดนตวลเป็นปราสาทหินแบบขอมที่สร้างขึ้นในระหว่างศตวรรษที่ 15-16 ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านภูมิซรอล ตำบลบึงมะลู อำเภอกันทรลักษ์ ศรีสะเกษ ปราสาทโดนตวลมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของชุมชนของบ้านภูมิซรอลในอดีต มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และน่าทึ่ง ปราสาทนี้สร้างด้วยหินและอิฐ มีรูปแบบทรงพุทธรูปแบบโบราณที่น่าสนใจ

เกาะกลางน้ำ

เกาะกลางน้ำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและออกกำลังกายของชาวศรีสะเกษ ที่นี่เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ที่งดงาม คุณสามารถนั่งพักผ่อนและเดินเล่นในบรรยากาศที่สดชื่นได้อย่างสบาย นอกจากนี้ยังมี Sisaket Aquarium ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตั้งอยู่ที่นี่ด้วย คุณสามารถได้พบเห็ดตัวใหญ่และสัตว์น้ำที่หลากหลายในการเยี่ยมชม นอกจากนี้ยังมีหอศรีลำดวนเฉลิมพระเกียรติที่เป็นจุดชมวิวที่สวยงามของจังหวัดศรีสะเกษอีกด้วย คุณสามารถเดินชมทิวทัศน์ที่ยามเย็นหรือในช่วงเช้าเพื่อชื่นชมวิวที่สวยงามที่นี่ได้

วัดพระธาตุเรืองรอง

พระธาตุเรืองรองตั้งอยู่ในวัดบ้านสร้างเรืองที่อำเภอเมือง ภายในพระธาตุเรืองรองได้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2525 เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุสำหรับผู้นับถือศาสนาพุทธในพื้นที่นี้ พระธาตุเรืองรองมีลักษณะเป็นอาคารที่ผสมผสานศิลปะอีสานใต้จาก 4 เผ่าคือ ลาว ส่วย เขมร และเยอ ซึ่งสร้างเป็นเอกลักษณ์ที่น่าทึ่งและสวยงาม บนยอดพระธาตุยังมีจุดชมวิวที่สามารถชมทิวทัศน์โดยรอบได้อย่างงดงาม การเยี่ยมชมพระธาตุเรืองรองจะให้คุณได้สัมผัสกับความงดงามและเสน่ห์ของศิลปะอีสานใต้ คุณสามารถชื่นชมทิวทัศน์ที่เป็นสวยงามได้อย่างไม่รู้เบื่อ

ปราสาทสระกำแพงน้อย

ปราสาทหินสระกำแพงน้อยตั้งอยู่ภายในวัดเทพปราสาทสระกำแพงน้อย ซึ่งเป็นสถานที่โบราณที่สร้างขึ้นในสมัยอิทธิพลขอม ราวศตวรรษที่ 18 มีโครงสร้างแผนผังที่เรียกว่า "อโรคยาศาล" ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับปฏิบัติศาสนาและเป็นศาสนสถานประจำโรงพยาบาลในสมัยนั้น ปราสาทหินสระกำแพงน้อยมีลักษณะเป็นกำแพงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าล้อมรอบโดยมีปราสาทประธาน วิหารหรือบรรณาลัยอยู่ภายในกำแพง ส่วนสระน้ำประจำศาสนสถานอยู่นอกกำแพงทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ปัจจุบันสระน้ำนี้ถูกนำไปใช้ในการบูชาและประกอบน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดอีกด้วย

โพนนา คาเฟ่

โพนนาคาเฟ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความเฉพาะเจาะจงในจังหวัดศรีสะเกษ ที่นี่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครโดยเฉพาะอย่างมาก ความพิเศษของโพนนาคาเฟ่อยู่ที่วิวที่สวยงามที่นี่มีมากมาย ที่นี่เป็นที่ที่เหมาะสำหรับการถ่ายรูปเพราะมีมุมที่สวยงามมากๆ ไม่ว่าจะเป็นมุมริมน้ำข้างกอไผ่หรือมุมที่ใกล้ชิดธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีความเป็นเอกลักษณ์อื่นๆ อีกหนึ่งอย่างคือร้านคาเฟ่ที่มีกระจกรอบด้าน ทำให้เวลาคุณนั่งดื่มกาแฟหรือรับประทานอาหาร คุณสามารถชมวิวที่สวยงามไปพร้อมกันได้ นอกจากนี้ยังมีบริการแอร์ตู้เคลื่อนที่เพื่อความสะดวกสบายของผู้เยี่ยมชมด้วย

สวนสมเด็จศรีนครินทร์

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ในศรีสะเกษเป็นสวนสาธารณะที่สวยงามและร่มรื่น ที่นี่เต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวที่สร้างบรรยากาศสบายใจ สวนนี้ยังเป็นสวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในโอกาสพระราชพิธีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 80 พรรษาของประเทศไทย ภายในสวนมีกิจกรรมต่างๆ ที่คุณสามารถเข้าร่วมได้ เช่น การชมต้นลำดวนตามธรรมชาติกว่า 50,000 ต้น หรือถีบเรือในสระน้ำ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่ให้เรียนรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติในด้านต่างๆ สำหรับนักเรียนและนักศึกษาอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัดงานเทศกาลดอกลำดวนบานขึ้นที่นี่เป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นโอกาสที่คุณจะได้ชมความงดงามของดอกลำดวนในการบานอย่างสวยงาม

วัดล้านขวด

วัดป่ามหาเจดีย์แก้วหรือที่รู้จักกันด้วยชื่อ "วัดล้านขวด" เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดศรีสะเกษ ชื่อวัดมาจากประดับประดาด้วยขวดแก้วหลากสีและสไตล์ที่หลากหลายที่ภายในวัด ทุกส่วนของวัด เช่น ซุ้มประตูทางเข้า ลานจอดรถ โบสถ์ ศาลา หอระฆัง กุฏิ และแม้แต่ห้องน้ำ ถูกตกแต่งด้วยขวดแก้วหลากสีกว่า 1.5 ล้านใบรวมกัน ทำให้เป็นเอกลักษณ์และจุดสังเกตในการเยือนวัดนี้

น้ำตกสำโรงเกียรติ

น้ำตกสำโรงเกียรติเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงในจังหวัดศรีสะเกษ ตั้งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 81 กิโลเมตรภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ที่หมู่บ้านสำโรงเกียรติ ตำบลบักดอง อำเภอขุนหาญ ชื่อเดิมของน้ำตกนี้เคยเป็น "น้ำตกปีศาจ" ซึ่งมีความน่ากลัว แต่ในปัจจุบันได้มีการปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อเป็น "น้ำตกสำโรงเกียรติ" เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่นี้ น้ำตกมีลักษณะเด่นคือเป็นน้ำตกขนาดกลางที่สูงกว่า 8 เมตร และน้ำตกกระจายออกเป็นม่านน้ำที่สวยงาม บริเวณด้านบนของน้ำตกเป็นธารน้ำที่ไหลตามลานหินท่ามกลางต้นไม้ ที่นี่เหมาะแก่การพักผ่อนในบรรยากาศเย็น ๆ โดยเฉพาะในช่วงเดือนกันยายนถึงกุมภาพันธ์ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

น้ำตกถ้ำขุนศรี

น้ำตกถ้ำขุนศรีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับผามออีแดงที่คุณกล่าวถึงค่ะ น้ำตกนี้เกิดจากห้วยตามีซึ่งไหลลงมาในปริมาณมากในช่วงหน้าฝน และมีลักษณะเป็นม่านน้ำที่สวยงามมองเห็นได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามในช่วงหน้าแล้งนั้นน้ำตกอาจจะไม่มีน้ำไหลลงมาให้เที่ยวชม เพราะน้ำซึมลงไปในหินและดินอย่างลึก ดังนั้นควรเช็คสถานการณ์น้ำตกก่อนที่จะเดินทางไปเยือนเพื่อประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดค่ะ

วัดมหาพุทธาราม

วัดมหาพุทธารามเป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองศรีสะเกษ มีวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่โดดเด่น โดยมีพระพุทธรูปหลวงพ่อโตเป็นที่นับถือ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปใหญ่ปางมารวิชัย มีขนาดใหญ่และสูงมาก มีประวัติความเป็นมายาวนานและถือว่ามีอายุกว่าพันปี ในอดีตชื่อของวัดเรียกว่า "วัดป่าแดง" แต่ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น "วัดพระโต" จากชื่อของพระพุทธรูป และในปี พ.ศ. 2494 ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น "วัดมหาพุทธาราม" ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ในปัจจุบัน วัดมหาพุทธารามเป็นวัดที่พัฒนาตัวอย่างมาตั้งแต่นานและเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมประจำจังหวัด นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดศรีสะเกษอีกด้วยค่ะ

วัดไพรพัฒนา

วัดไพรพัฒนาเป็นสถานที่ที่ประดิษฐานหลวงปู่สรวง พระเกจิแห่งอีสานใต้ที่มีบทบาทในการช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากจน และเป็นที่รักและศรัทธาของผู้คนในพื้นที่นั้น หลวงปู่สรวงเสด็จสู่สวรรคาลัยเมื่อปี พ.ศ. 2542 และศาลากระจกของหลวงปู่สรวงได้ถูกนำมาตั้งในวัดเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาร่วมกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ภายในวัดมีสถานที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งคือ มณฑปปราสาทหลวงปู่สรวง ซึ่งเป็นสถานที่ที่งดงามและน่าทึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมได้ค่ะ

วัดหนองตะเคียน

วัดหนองตะคียนเป็นวัดที่สร้างขึ้นตามแบบผสมผสานศิลปะขอมและล้านนา โดยใช้ช่างฝีมือระดับประเทศในการสร้าง วัดนี้มีอายุเกือบสมัยกรุงศรีอยุธยา มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เนื่องจากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเคยพากองทัพมาพักที่นี่ในสมัยที่กอบกู้เอกราชของไทย จึงได้สร้างอนุสาวรีย์พระเจ้าตากไว้ที่วัดนี้ ภายในวัดยังมีพระอุโบสถประดิษฐานพระศรีอริยเมตตรัย และบริเวณข้างพระอุโบสถมีลานพระพุทธรูปปางสมาธิ 28 องค์ที่มีรูปร่างเป็นแนวรูปสี่เหลี่ยม นอกจากนี้ยังมีการประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มารับบูชาและเคารพบูชาด้วย