เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 14 ที่เที่ยวยะลา 2567 เที่ยวชมธรรมชาติ จุดเช็คอิน ในเมืองยะลา

14 ที่เที่ยวยะลา 2567 เที่ยวชมธรรมชาติ จุดเช็คอิน ในเมืองยะลา

ยะลาเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย และเป็นจังหวัดที่อยู่ปลายด้ามขวานสุดของประเทศเรา ถึงแม้จะยังไม่เป็นที่รู้จักในทางท่องเที่ยวอย่างมาก แต่จริงๆ แล้วยะลามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและสวยงามมากมายทั้งที่เป็นที่เที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ ซึ่งสามารถเรียกได้ว่าเป็นที่สุดของที่สุดจริงๆ ไม่เชื่อก็ลองมาสัมผัสดูเองกันนะคะ วันนี้เที่ยวกันเรามีที่เที่ยวยะลามาแนะนำกันค่ะ


14 ที่เที่ยวยะลา 2566 เที่ยวชมธรรมชาติ จุดเช็คอิน ในเมืองยะลา

สกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

สกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ยะลาที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดค่ะ ที่นี่เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามมากๆ และเป็นที่นิยมอย่างมากในจังหวัดยะลาค่ะ สกายวอล์คที่นี่มีความสูงกว่า 2,038 ฟุต โดยพื้นทางเดินเป็นพื้นกระจกใสที่ยาวถึง 61 เมตร และปลายของสกายวอล์คเป็นระเบียงชมวิวที่มีพื้นกระจกใสที่สามารถมองทะลุลงไปได้ถึงพื้นเบื้องล่างค่ะ ที่นี่คุณจะสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามได้รอบทิศทางและสัมผัสกับวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอย่างใกล้ชิดค่ะ

อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์

อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งในยะลาค่ะ โดยเป็นอุโมงค์รถยนต์ที่ลอดภูเขาและเป็นแหล่งท่องเที่ยวแรกของประเทศไทยด้วยค่ะ บริเวณนี้มีการออกแบบให้เป็นจุดถ่ายรูปที่สวยงามมากๆ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนที่มีการประดับไฟให้สวยงามอย่างพิถีพิถันค่ะ ไม่เพียงเท่านั้น อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในยะลาด้วยนะคะ ดังนั้นคุณสามารถนำเที่ยวสถานที่อื่นๆ มารวมกันเพื่อเพิ่มประสบการณ์การเดินทางในยะลาได้เลยค่ะ

เขื่อนบางลาง

เขื่อนบางลางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในยะลาค่ะ นั่นคือเขื่อนหินทิ้งแกนดินเหนียวที่สร้างขึ้นเพื่อปิดกั้นแม่น้ำตาปีและเป็นส่วนหนึ่งของโครงการไฟฟ้าจากพลังงานน้ำแห่งแรกของภาคใต้ค่ะ เขื่อนบางลางยังเป็นจุดชมวิวธรรมชาติที่สวยงามที่สุดในจังหวัดยะลาเลยค่ะ ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับทิวทัศน์ที่งดงามของธรรมชาติ

วัดพุทธาธิวาส

วัดพุทธาธิวาสเป็นวัดที่สวยงามและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องห้ามพลาดในยะลาค่ะ ที่นี่มีพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศที่สูงกว่า 39.90 เมตรและมีเจดีย์บริวารล้อมรอบ เจดีย์เหล่านี้มีสีทองอร่ามที่สวยงามอย่างมากและเด่นสง่าเป็นพิเศษค่ะ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธธรรมกายมงคลประยุรเกศานนท์สุพพิธาน ที่เป็นพระพุทธรูปสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังมีรูปเหมือนหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดให้เราได้ไปสักการะขอพรด้วยค่ะ

อุโมงค์ปิยะมิตร

อุโมงค์ปิยะมิตรที่ตั้งอยู่ในบ้านปิยะมิตร ตำบลตะเนาะแมเราะ อำเภอเบตง เป็นอุโมงค์ที่มีลักษณะคดเคี้ยวเข้าไปในภูเขายาวประมาณ 1 กิโลเมตร กว้างประมาณ 50-60 ฟุต มีทางเข้า-ออกหลายทางให้ผู้ที่ต้องการเข้าชมได้สะดวกค่ะ เคยเป็นฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์มลายา (เขต 2) อุโมงค์ปิยะมิตรเป็นที่หลบภัยทางอากาศและสะสมเสบียงในอดีตค่ะ และที่ด้านนอกของอุโมงค์จัดแสดงนิทรรศการเพื่อแสดงภาพประวัติศาสตร์รวมถึงวิถีการดำเนินชีวิตภายในป่าด้วยค่ะ การเข้าชมอุโมงค์ปิยะมิตรจะเป็นการสัมผัสกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าทึ่งของพื้นที่นี้ค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถสัมผัสกับความงดงามและสง่างามของธรรมชาติในบริเวณป่าได้อีกด้วยค่ะ

สวนหมื่นบุปผา

สวนหมื่นบุปผาหรือสวนไม้ดอกเมืองหนาวเบตงเป็นโครงการที่ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านปิยะมิตร 2 และเป็นผลมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเป็นโครงการที่พัฒนาขึ้นเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ค่ะ สวนหมื่นบุปผาเป็นสวนที่ปลูกพืชไม้ดอกเมืองหนาวอย่างหลากหลาย ภายในสวนจะมีดอกไม้ที่สวยงามและมีสีสันสดใสตลอดทั้งปี นอกจากการเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว สวนหมื่นบุปผายังเป็นที่สนใจของชาวบ้านเพราะเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงพืชเศรษฐกิจที่สามารถส่งออกได้ ซึ่งการพัฒนาสวนดอกไม้ในโครงการนี้มีจุดประสงค์ในการสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วยค่ะ

หอนาฬิกาเบตง

หอนาฬิกาเบตงเป็นหอนาฬิกาคู่ที่ตั้งอยู่ในอำเภอเบตง และเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีอายุเก่าแก่และอยู่คียงกับเมืองเบตงมานาน เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญและเป็นจุดศูนย์กลางของเมืองเบตงค่ะ หอนาฬิกาเบตงมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อเมือง ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มาถึงเมืองเบตงหรือแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านเส้นทางนี้ ไม่ว่าจะไปยังจังหวัดอื่นๆ หรือไปเที่ยวในจังหวัดใกล้เคียงเช่นการเที่ยวสงขลาหรือนักท่องเที่ยวที่เที่ยวหาดใหญ่ ก็ต้องแวะเข้าไปถ่ายภาพและเช็คอินที่หอนาฬิกาเบตงเป็นการแสดงความทรงจำกันไปก่อนค่ะ

บ่อน้ำร้อนเบตง

บ่อน้ำร้อนเบตงเป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่มีขนาดใหญ่และมีอุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส น้ำในบ่อนี้มีความร้อนพอที่จะสามารถต้มไข่ไก่ได้ในเวลาเพียง 7 นาทีเท่านั้นค่ะ นอกจากนี้ บ่อน้ำร้อนเบตงยังมีความสวยงามและเป็นธรรมชาติที่รายล้อมอยู่มากมาย ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนที่นิยมของชาวเบตงอย่างมากค่ะ การแช่น้ำร้อนในบ่อนี้จะช่วยบรรเทาและรักษาโรคภัยต่างๆได้ นอกจากนี้ยังมีบ่อให้เราได้เลือกแช่อีกมากมายเช่นกันค่ะ สถานที่นี้เหมาะสำหรับผู้ใหญ่หรือเด็กที่ต้องการสนุกไปพร้อมๆ กับการสุขภาพที่ดีเพราะนอกจากจะเป็นที่พักผ่อนและผ่อนคลายยังสามารถสร้างความสุขให้กับทุกคนได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ

ตู้ไปรษณีย์ เบตง

ตู้ไปรษณีย์เบตงยะลาเป็นตู้ไปรษณีย์ที่มีขนาดใหญ่และสูงที่สุดในโลก อยู่ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองเบตง ใกล้กับวงเวียนหอนาฬิกา ที่นี่เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักของเมืองเบตง โดยมีความสูงประมาณ 9 เมตร ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวยะลามักจะมารูปถ่ายเป็นที่ระลึกกันได้ค่ะ ตู้ไปรษณีย์แห่งนี้ยังคงเปิดให้บริการอยู่และพร้อมรับจดหมายเหมือนตู้ไปรษณีย์ทั่วไปค่ะ นักท่องเที่ยวสามารถนำจดหมายหรือไปรณียธรรมด้านต่างๆ ส่งต่อไปยังตำแหน่งนี้เพื่อรับบริการได้เช่นกัน จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวยะลาที่ต้องการส่งจดหมายหรือไปรณียธรรมเพื่อให้ได้รับการบริการอย่างสะดวกสบายค่ะ

ศาลหลักเมืองยะลา

ศาลหลักเมืองหรือศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตั้งอยู่ใจกลางเมืองยะลาค่ะ ภายในบริเวณศาลนั้นจะมีสวนสวยที่ใช้เป็นสถานที่พักผ่อนและหย่อนใจของชาวเมือง ทั้งสวนหย่อมและสระน้ำ ซึ่งเป็นที่น่าชมและเป็นจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมค่ะ ความสำคัญของศาลหลักเมืองนี้ยังอ้างอิงถึงประวัติศาสตร์การย้ายจังหวัดยะลามากว่าสี่ครั้งก่อนที่จะมาตั้งที่นี่และสร้างศาลหลักเมืองนี้ขึ้น ภายนอกของศาลจะมีการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยลวดลายแบบไทยในสีขาวที่งดงามและน่าตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ จังหวัดยะลายังได้รับการยกย่องว่าเป็นจังหวัดที่มีการวางผังเมืองแบบใยแมงมุมที่สวยงามที่สุดของเมืองไทยอีกด้วยค่ะ

ทะเลหมอกฆูนุงซีลีปัต

ทะเลหมอกฆูนุงซีลีปัตเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดยะลาค่ะ ที่นี่เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัด ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวได้อย่างเต็มที่ด้วยการมองไปทางทะเลและทิวทัศน์ที่สวยงามรอบๆ ตัวเรา ทะเลหมอกที่นี่สามารถชมได้ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง เพราะทะเลหมอกฆูนุงซีลีปัตเป็นจุดชมวิวที่สามารถชมสายหมอกที่ขาวตัดกับสีของขอบฟ้าที่สวยงามได้อย่างชัดเจน นักท่องเที่ยวสามารถมาชมวิวทะเลหมอกที่นี่ได้ตลอดทั้งปีเนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและเสน่ห์อย่างต่อเนื่อง การมาเยือนทะเลหมอกฆูนุงซีลีปัตจะเป็นประสบการณ์ที่น่าทึ่งและห้ามพลาดสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนยะลาค่ะ

ป่าฮาลาบาลา

ป่าฮาลาบาลาเป็นบริเวณของป่าดิบชื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของแม่น้ำหลายสายอย่างมีความสำคัญ ที่นี่เป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองที่มีความหลากหลายมากมาย แต่สัตว์ป่าที่โดดเด่นที่สุดและมีความเป็นเอกลักษณ์คงหนีไม่พ้นนกเงือก เนื่องจากป่าฮาลาบาลามีนกเงือกมากกว่า 10 ชนิดที่สามารถพบได้ค่ะ นอกจากนี้ ป่าฮาลาบาลายังเป็นผืนป่าดิบชื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรมลายู ซึ่งทำให้ได้รับฉายาว่าเป็น "อเมซอนแห่งเอเชีย" นอกจากความสำคัญทางธรรมชาติแล้ว ป่าฮาลาบาลายังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของภาคใต้ด้วยค่ะ

น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9

น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อมายะลาค่ะ ที่นี่เป็นน้ำตกที่มีความอุดมสมบูรณ์และน่าท่องเที่ยวอย่างมาก โดยรายล้อมด้วยต้นไม้และดอกไม้ที่หลากหลายชนิด มีความร่มรื่นและเงียบสงบที่ชวนให้มานั่งพักผ่อนเพลิดเพลินได้ค่ะ ที่น่าสนใจของที่น้ำตกแห่งนี้คือสายน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาที่สูงกว่า 30 เมตรค่ะ นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินในการเดินเล่นและถ่ายภาพที่นี่เพื่อเก็บความประทับใจในรูปแบบของภาพได้อย่างมากค่ะ

พิพิธภัณฑ์เมืองเบตง

พิพิธภัณฑ์เมืองเบตงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับสายประวัติศาสตร์ที่นักท่องเที่ยวควรไปเยี่ยมชมค่ะ พิพิธภัณฑ์นี้มี 3 ชั้นโดยส่วนของการจัดแสดงอยู่ในชั้นล่าง โดยพื้นที่นี้จัดแสดงนิทรรศการโบราณวัตถุและศิลปวัตถุที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของเบตง ตั้งแต่ข้าวของเครื่องใช้ในสมัยเก่า จนถึงสิ่งของและวัตถุโบราณที่สำคัญอีกความพิเศษของพิพิธภัณฑ์เมืองเบตงคือชั้นดีที่มีจุดชมวิวที่สวยงามค่ะ หากขึ้นไปชั้นบนสุดของพิพิธภัณฑ์ จะสามารถมองลงมาเห็นตัวเมืองเบตงได้อย่างชัดเจนและสวยงามเป็นพิเศษ ที่นี่จะเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถสนุกกับการชมวิวและเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่ยอดเยี่ยมของเมืองเบตงได้ค่ะ