เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 11 ที่เที่ยวภูผาม่าน 2567 ขอนแก่น สวนดอกไม้ น้ำตก จุดชมวิวภูผาม่านสวยๆ

11 ที่เที่ยวภูผาม่าน 2567 ขอนแก่น สวนดอกไม้ น้ำตก จุดชมวิวภูผาม่านสวยๆ

แนะนำที่เที่ยวภูผาม่าน จุดเช็คอินที่ห้ามพลาด ที่เที่ยวภูผาม่านสวยๆ ภูผาม่านเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นในจังหวัดขอนแก่น มีอยู่ในท้องที่ของอำเภอภูผาม่านและอำเภอภูกระดึง ภูเขาเทือกหนึ่งทางตอนใต้ของอุทยานแห่งชาติเป็นเส้นแบ่งของท้องที่ หน้าผาสูงชันคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มองดูเหมือนผ้าม่านผืนใหญ่ ที่นี่เดิมเป็นเหมืองหินเก่าของโรงโม่หิน แต่ปัจจุบันกลายเป็นที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ นอกจากภูผาม่านแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในพื้นที่เช่นถ้ำค้างคาวที่มีค้างคาวปากย่นที่สวยงาม ถ้ำลายแทงที่มีภาพเขียนสีโบราณที่มีอายุกว่า 2,000 - 3,000 ปี และน้ำตกตาดใหญ่ที่มีความสูงประมาณ 80 เมตร ภูผาม่านเป็นที่เหมาะสำหรับการเดินป่า และออกกำลังกายในธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จะสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ด้วย ภูผาม่านเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวที่น่าจดจำและท้าทายให้ผู้เข้าชม มันเต็มไปด้วยความงดงามธรรมชาติและเรื่องราวที่น่าสนใจ คุณจะได้พบกับภูเขาที่งดงาม น้ำตกที่สวยงาม ถ้ำที่ลึกซึมและวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ทุกคนควรได้สัมผัสประสบการณ์ที่ภูผาม่านให้ได้เสมอ


11 ที่เที่ยวภูผาม่าน 2566 ขอนแก่น สวนดอกไม้ น้ำตก จุดชมวิวภูผาม่านสวยๆ

อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

อุทยานแห่งชาติภูผาม่านเป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในท้องที่ของอำเภอภูผาม่านในจังหวัดขอนแก่นและอำเภอภูกระดึงในจังหวัดเลย ชื่อของภูเขาที่เป็นตัวแทนของอุทยานแห่งชาติเป็นภูเขาเทือกหนึ่งทางตอนใต้ ภูเขานี้มีลักษณะหน้าผาสูงชันที่คล้ายกับสี่เหลี่ยมผืนผ้าใหญ่ซึ่งมองดูเหมือนกับผ้าม่านผืนใหญ่ อุทยานแห่งชาติภูผาม่านเป็นที่ตั้งของภูเขาเทือกหนึ่งทางตอนใต้ที่ยอดเขาสูงสุดอยู่ในอำเภอชุมแพในจังหวัดขอนแก่นและอำเภอภูกระดึงในจังหวัดเลย ท้องที่นี้มีความหลากหลายทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง เช่น ป่าเขา น้ำตก แม่น้ำ และสัตว์ป่าที่สงบอยู่ในพื้นที่อุทยาน การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติภูผาม่านสามารถทำได้โดยใช้รถยนต์หรือรถบัส จากเมืองขอนแก่นหรือเมืองเลย อุทยานแห่งชาติมีเส้นทางเดินป่าที่ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติและสัมผัสกับสิ่งมีชีวิตในป่าอันสงบสุดชื่นใจ นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวที่สวยงามของหน้าผาสูงชันที่มองออกไปสู่ท้องที่รอบๆ อุทยานแห่งชาติ ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อนและสัมผัสกับความสงบเงียบสมบูรณ์ของธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

Blue Lagoon ภูผาม่าน

Blue Lagoon ภูผาม่านเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมที่เป็นที่รู้จักของภูผาม่านในปัจจุบัน สระน้ำสีเขียวมรกตที่มีภูเขาหินปูนสีเทาที่โอบล้อมรอบ มอบความรู้สึกเหมือนกับการนั่งอยู่ที่ Blue Lagoon ในต่างประเทศให้แก่นักท่องเที่ยว ที่นี่เป็นสถานที่เก่าแก่ของเหมืองหิน ซึ่งยังคงมีการระเบิดหินเพื่อการทำงานอยู่ การระเบิดจะมีป้ายบอกถึงช่วงเวลาที่จะมีการระเบิดหินได้ แต่อาจจะไม่ได้เป็นป้ายใหญ่ที่เห็นชัดเจน ดังนั้นจึงต้องสังเกตเองเมื่อไปเยี่ยมชม อย่างไรก็ตามเป็นที่ที่สามารถถ่ายรูปสวยๆ และโพสต์ในโซเชียลมีเดียได้ โดยมีภูเขาเป็นพื้นหลังและสระน้ำสีเขียวมรกต เพื่อนๆสามารถรับรองได้ว่าจะได้รูปที่สวยงามและน่าประทับใจอย่างแน่นอน

ผาม่านฝัน

ผาม่านฝันคาเฟ่และที่พักแห่งภูผาม่านในขอนแก่น มุมที่นั่งจะมีหลายมุมเพื่อให้แขกสามารถเลือกสถานที่โอบล้อมไปด้วยวิวสวยและใกล้ชิดภูผาม่าน การตกแต่งจะมีความน่ารักและเป็นไปในแนวคอนเซ็ปต์เอิร์ธโทน มีที่นั่งกลางแจ้งที่เป็นแบบเก้าอี้ชายหาดพร้อมร่มบังแดด เพื่อให้แขกสามารถนั่งพักผ่อนและชมวิวได้อย่างสบายใจ นอกจากนี้ยังมีทางเดินไม้ยกสูงที่ตกแต่งด้วยพรอพแบบปิคนิคน่ารัก ที่นั่งที่นี่เหมาะที่จะถ่ายรูปในมุมที่สวยงามทั้งหมดที่มีให้เลือก แขกสามารถนั่งจิบเครื่องดื่มที่มีรสชาติเข้มข้น พร้อมทั้งสัมผัสบรรยากาศสีเขียวที่อยู่ข้างหน้า และฟังเพลงเพราะที่เปิดเบาๆ เพื่อให้มีความสบายตาและอยู่ในสภาพอารมณ์ที่ผ่อนคลาย

ภูผาม่านโฮมสเตย์

ภูผาม่านโฮมสเตย์เป็นที่พักที่ได้รับความนิยมสูงสุดในภูผาม่านในปัจจุบัน บรรยากาศที่นี่มีความเป็นไปได้สูงในการพักผ่อน อยู่ในกระท่อมกลางทุ่งนาที่มีภูเขาเป็นพื้นหลังที่สวยงาม และด้านหน้าเป็นทุ่งนาเขียวขจีที่สวยงาม ในช่วงปลายฝนต้นหนาวยังสามารถเห็นหมอกในตอนเช้าที่เพิ่มเติมความสดชื่นให้กับบรรยากาศอีกด้วย  ที่พักมีหลายรูปแบบเพื่อให้แขกสามารถเลือกตามความต้องการ มีที่พักในรูปแบบกระท่อมกลางทุ่งนา กระโจม และบ้านพัก นอกจากนี้ยังมีสะพานไม้ทอดที่เชื่อมต่อระหว่างบ้านพักแต่ละหลังผ่านกลางทุ่งนา ที่นี่ไม่เพียงแค่เป็นที่พักและคาเฟ่ที่บรรยากาศดี แต่ยังอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างสุดๆ โดยสามารถนั่งจิบกาแฟและชมวิวภูเขาได้ที่นี่ ที่พักและคาเฟ่มีบรรยากาศอบอุ่นและใกล้ชิดธรรมชาติอย่างมาก เพื่อนๆสามารถมานั่งผ่อนคลาย สัมผัสกับความงามของธรรมชาติ รับประทานอากาศบริสุทธิ์ และถ่ายรูปเพื่อสร้างความประทับใจ ไฮไลท์ของสถานที่นี้คือการไปถ่ายรูปกับสะพานไม้ที่ทอดไปกลางทุ่งนาสีเขียวขจีและมีวิวที่สวยงามของภูผาม่าน รับรองว่าจะได้รูปที่สวยงามและน่าประทับใจอย่างแน่นอน

ถ้ำค้างคาว ภูผาม่าน

ถ้ำค้างคาวเป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่มีค้างคาวปากย่นอยู่เป็นจำนวนมาก โดยในช่วงเย็นหรือเวลาพลบค่ำ ค้างคาวจะบินออกมาหากินและสร้างริ้วขบวนที่สวยงามอย่างสะท้อนแสง ถ้ำค้างคาวตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอภูผาม่านประมาณ 2 กิโลเมตรถ้ำค้างคาวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในภูผาม่าน ผู้ท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเยือนและสำรวจชมความสวยงามของถ้ำและรับชมริ้วขบวนของค้างคาวในเวลาเย็น การเดินทางไปถ้ำค้างคาวจะใช้เวลาประมาณ 2 กิโลเมตรจากตัวอำเภอภูผาม่าน

ถ้ำปู่หลุบ

ถ้ำปู่หลุบเป็นถ้ำขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ใกล้ศาลปู่หลุบ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีความเคารพนับถือมากโดยผู้คนในพื้นที่ มีความเชื่อว่าถ้ำนี้เป็นที่บำเพ็ญเพียรภาวนาของฤาษีหนึ่งที่มีพระคุณและกำลังใจให้แก่ผู้ที่มาเยี่ยมชม ถ้ำปู่หลุบมีขนาดเล็กแต่มีความเป็นเอกลักษณ์ด้านศิลปะภายใน ผนังถ้ำมีการสร้างรูปปั้นหินและภาพเขียนที่เน้นการแสดงความเคารพและเกียรติยศต่อศาลปู่หลุบ

ถ้ำพญานาคราช

ถ้ำพญานาคราชเป็นถ้ำที่มีความสวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ภายในถ้ำจะมืดสนิทและมีการแบ่งออกเป็นห้อง ๆ แต่ละห้องมีลักษณะพิเศษที่สร้างด้วยหินงอกและหินย้อยที่ส่องประกายแวววาวระยิบระยับอย่างสวยงามตระการตา โดยเฉพาะห้องโถงใหญ่ที่มีม่านหินย้อยขนาดใหญ่ห้อยลงมาจากเพดานสูงและแผ่กว้างออกไป สถานที่นี้สามารถเข้าถึงได้โดยรถยนต์ผ่านทางเชิงเขาที่เป็นตัวถ้ำ การเดินทางไปถ้ำพญานาคราชนั้นต้องระวังความปลอดภัยและใช้เส้นทางที่เหมาะสมตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่หรือไกด์ทัวร์ในพื้นที่ นอกจากนี้ยังควรเตรียมตัวด้วยอุปกรณ์เดินทางที่เหมาะสม เช่น ไฟฉายหรือแหล่งจ่ายไฟพลังงานแสงอาทิตย์ เนื่องจากภายในถ้ำจะมืดมาก

ถ้ำลายแทง

ถ้ำลายแทงเป็นถ้ำที่ตั้งห่างจากถ้ำพญานาคราชประมาณ 800 เมตร ปากถ้ำอยู่บนเนินเขาที่สูงประมาณ 8 เมตร นอกจากนี้ยังมีลานกว้างอยู่ด้านหน้าถ้ำภายในถ้ำลายแทงจะพบภาพเขียนสีโบราณที่มีความกว้างประมาณ 2 ตารางเมตรบนผนังถ้ำ ภาพเขียนนี้ถูกเชื่อว่าเป็นลายแทงที่บอกขุมสมบัติโดยชาวบ้านในอดีต มีลักษณะเป็นภาพเขียนสีแดงซึ่งประกอบด้วยรูปคนและสัตว์ในลักษณะต่าง ๆ ซึ่งมีจำนวนประมาณ 70 ภาพ อายุของลายแทงประมาณ 2,000 - 3,000 ปี

หนองสมอ ภูผาม่าน

อำเภอภูผาม่านเป็นที่มีสัญลักษณ์โดดเด่นที่เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีกันด้วยภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ที่เรียกว่า "ภูผาม่าน" โดยสามารถมองเห็นภูเขาลูกนี้ได้เกือบทุกที่ในอำเภอนี้ แต่จุดที่สามารถมองเห็นวิวภูเขาผาม่านได้ชัดเจนที่สุดคือ "จุดชมวิวหนองสมอ" และ "จุดชมวิวริมน้ำหนองสมอ" ที่เป็นที่รู้จักและนิยมมากในการเข้าชมวิวของภูเขาผาม่าน ที่จุดชมวิวหนองสมอคุณสามารถมองเห็นวิวของภูเขาผาม่านได้อย่างชัดเจนและเต็มรูปแบบ จุดนี้ตั้งอยู่ใกล้กับหน้าน้ำหนองสมอ ที่มีชื่อเสียงในการมองเห็นวิวของภูเขาผาม่านแบบทอดยาว ที่สัมผัสกับท้องฟ้าและมีเงาของภูเขาผาม่านที่สะท้อนลงบนผิวน้ำอย่างสวยงาม นอกจากนี้ ที่จุดชมวิวยังมีระเบียงชมวิวที่สามารถมานั่งรับชมวิวภูเขาได้อีกด้วย การมาเยี่ยมชมจุดชมวิวหนองสมอและจุดชมวิวริมน้ำหนองสมอจะเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับผู้ที่รักการชมวิวและธรรมชาติ

ป่าสนดงลาน

ห่างจากอุทยานแห่งชาติภูผาม่านประมาณ 5-6 กิโลเมตร ที่นั่นเป็นที่ตั้งของป่าสนดงลานซึ่งเป็นแปลงงานวิจัยของสำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ภายใต้กรมป่าไม้ โครงการนี้ได้รับการพัฒนาเป็นป่าในเมืองตามโครงการสวนป่าประชารัฐ โดยได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 กันยายน 2562ที่นี่เป็นที่พักที่มีบรรยากาศสวยงามและเป็นธรรมชาติที่ผู้คนรักท่องเที่ยวที่จะมาพักผ่อนและสนุกกับการถ่ายรูป ป่าสนดงลานเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมเพื่อถ่ายภาพเพราะมีความงดงาม ตรงนี้เป็นจุดถ่ายรูปที่สวยงามและไม่ควรพลาดสำหรับการท่องเที่ยวในภูผาม่าน

น้ำตกตาดใหญ่

น้ำตกตาดใหญ่เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และเป็นที่นิยมเพื่อการท่องเที่ยวในอำเภอภูผาม่าน น้ำตกเกิดจากห้วยตาดฟ้าและมีลำน้ำตกลงมาชั้นเล็กชั้นน้อยหลายชั้นก่อนที่จะตกลงไปหน้าผาที่มีความสูงประมาณ 80 เมตร น้ำตกตาดใหญ่เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจและมีความสวยงาม เป็นจุดหมายประจำในอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ที่ตั้งอยู่ในตำบลวังสวาบ อำเภอภูผาม่าน น้ำตกนี้มีความสูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการชื่นชมความงดงามและประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นกับการเข้าชมน้ำตกที่มีความสูงในบรรยากาศธรรมชาติที่งดงามในภูผาม่าน