เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 17 ที่เที่ยวพิษณุโลก 2567 ชมธรรมชาติ เล่นน้ำตก ตะลุยเมืองสองแคว

17 ที่เที่ยวพิษณุโลก 2567 ชมธรรมชาติ เล่นน้ำตก ตะลุยเมืองสองแคว

แนะนำที่เที่ยวพิษณุโลกล่าสุด ที่เที่ยวพิษณุโลก 1 วัน ในเมือง ชมธรรมชาติ ที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ พิษณุโลกเป็นจังหวัดในภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย มีธรรมชาติสวยงามและทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ มีวัฒนธรรมและประเพณีที่น่าสนใจ มีที่ท่องเที่ยวหลากหลายเช่น น้ำตกแก่งซอง, อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง, วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร และอีกมากมาย มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เป็นที่ตั้งของเขาหินปูนและน้ำตกหมันแดง มีสภาพอากาศเย็นสบายในช่วงฤดูหนาว มีอาหารอร่อยท้องถิ่นเช่น ขนมจีนน้ำยางใหญ่ และขนมจีนฟู พิษณุโลกเป็นที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่คุณควรไปสัมผัสและสำรวจเอง


17 ที่เที่ยวพิษณุโลก 2566 ชมธรรมชาติ เล่นน้ำตก ตะลุยเมืองสองแคว

วัดนางพญา

วัดนางพญา เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในจังหวัดพิษณุโลก และอยู่ในบริเวณเดียวกับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือที่เรียกว่า "วัดใหญ่" วัดนางพญาเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในพื้นที่ ในวัดนางพญานั้นมีการค้นพบพระเครื่องสำคัญชิ้นหนึ่ง ซึ่งเรียกว่า "พระนางพญา" ซึ่งเป็นหนึ่งในพระชุดเบญจภาคีที่มีค่าและมีความสำคัญอย่างมากในท้องถิ่น วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือที่เรียกอีกชื่อว่า "วัดใหญ่" เป็นวัดที่มีความสำคัญและเป็นที่นับถืออย่างสูงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วัดนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ นอกจากนั้นยังเป็นสถานที่ที่แสดงความเคารพและบูชาพระศรีรัตนมหาธาตุซึ่งเป็นพระอารามหลวง ที่เก็บรักษาพระศรีรัตนมหาธาตุซึ่งเป็นศิลปวัตถุมีค่าและมีสิ่งสำคัญต่อคนที่นับถือศาสนาพุทธ

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเป็นอุทยานแห่งชาติที่ครอบคลุมพื้นที่รอบๆ ระหว่างจังหวัดเลยและพิษณุโลก ตำแหน่งสำคัญของอุทยานคือเป็นบริเวณที่ใช้เป็นฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยในอดีต แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทย ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีทัศนียภาพที่น่าทึ่งซึ่งจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติอย่างแน่นอน ถ้าคุณชอบต้นไม้และหญ้า คุณควรมาในช่วงฤดูฝนเพื่อเพลิดเพลินกับความงดงามของดอกไม้ป่าที่มีมากมาย จะมีวิวที่สวยงามและสายเขียวจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจอย่างยิ่งในประเทศไทย คุณจะได้สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติและพบกับความสงบเงียบที่ทำให้คุณได้พักผ่อนและสัมผัสกับความสงบภายในอุทยานแห่งชาตินี้ ในการเยี่ยมชมอุทยานแห่งนี้ คุณอาจพบเห็นสัตว์ป่าที่หายาก และสัตว์น้ำต่างๆ ที่มีความหลากหลายในธรรมชาติ อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินป่าที่น่าสนใจที่คุณสามารถเดินสำรวจและสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด

เขาโปกโล้น

เขาโปกโล้น ที่ตั้งอยู่ในอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก เป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่สวยที่สุดในเมืองไทย ที่นักท่องเที่ยวหลายคนต้องการไปเยี่ยมชม เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและตก เมื่อคุณขึ้นไปยังเขาโปกโล้น คุณจะได้รับการต้อนรับด้วยทัศนียภาพที่น่าทึ่งของแสงอาทิตย์ที่สาดส่องผ่านทะเลหมอกที่กลายเป็นผ้าคลุมทั่วภูเขา ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่จะมีหมอกหนาเป็นพิเศษ ทำให้ทัศนียภาพที่คุณเห็นตรงหน้างดงามเกินกว่าคำบรรยาย การชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่เขาโปกโล้นจะเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและน่าประทับใจอย่างแน่นอน คุณสามารถนั่งรอดูเพลิดเพลินกับพระอาทิตย์ที่เกิดขึ้นในทะเลหมอกสีสันสวยงาม หรือคุณอาจเลือกที่จะเดินเล่นและสำรวจบริเวณเขาเพื่อค้นหามุมถ่ายรูปที่สวยงามอื่นๆ ในระหว่างการเข้าชมวิว อย่าลืมนำกล้องถ่ายรูปและเตรียมใจไว้สำหรับการประทับใจที่ไม่เหมือนใครในเขาโปกโล้นนี้ค่ะ

น้ำตกโสภา

"น้ำตกแก่งโสภา" ซึ่งตั้งอยู่ในเส้นทางพิษณุโลก-หล่มสักในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง น้ำตกนี้มีความสูงถึง 70 เมตร และซ่อนตัวอยู่ในลำน้ำเข็กที่เป็นแม่น้ำสำคัญที่ไหลผ่านผาหินขนาดใหญ่และลดหลั่นกันอย่างสม่ำเสมอ น้ำตกแก่งโสภามีลักษณะเป็นบันไดหรือชั้นไดยาน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับบันไดที่แบ่งเป็น 3 ชั้น ซึ่งเป็นเหตุผลที่มีชื่อเรียกเดิมว่า "น้ำตกแก่งชั้นไดยาน" หรือ "บันไดยาน" น้ำตกแก่งโสภาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีความสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปชมวิวและสัมผัสกับความร่มรื่นแห่งธรรมชาติในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงได้

น้ำตกแก่งซอง

น้ำตกแก่งซองเป็นหนึ่งในน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และสวยงามในจังหวัดพิษณุโลก ตั้งอยู่ที่ตำบลแก่งซอง ตามริมทางหลวงหมายเลข 12 ในระยะทางประมาณกิโลเมตรที่ 45 โดยไม่ไกลจากตัวเมืองพิษณุโลกมากนัก น้ำตกเกิดจากลำน้ำเข็กลดระดับทำให้ธารน้ำไหลลงและสร้างเป็นน้ำตกที่มีลักษณะที่สวยงามอย่างน่าประทับใจ น้ำตกแก่งซองมีความสูงและการไหลน้ำอย่างแรง การพายเรือแข่งน้ำตกน้ำในน้ำตกแก่งซองก็เป็นกิจกรรมที่นิยมที่นี่ เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่สนใจที่ต้องการรับประสบการณ์ที่มีความสนุกสนานและตื่นเต้น

จุดชมวิวเนินมะปราง

จุดชมวิวบ้านสวนชมวิวหรือจุดชมวิวเนินมะปราง ตั้งอยู่ในบ้านสวนชมวิวโฮมสเตย์ ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเผ่าไทย อำเภอเนินมะปราง ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมได้ จุดชมวิวนี้เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นรอยต่อของ 5 จังหวัดตั้งแต่นครสวรรค์ ลพบุรี พิจิตร เพชรบูรณ์ และไปจนถึงพิษณุโลก นอกจากนี้ยังมีชิงช้าต้นไม้ที่ให้คุณได้นั่งบนชิงช้าและชมวิวแบบ 360 องศา ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและประทับใจ การนั่งชิงช้าในจุดชมวิวนี้จะทำให้คุณได้สัมผัสกับความงดงามและสวยงามของท้องฟ้าและภูเขาที่ร่วมกันสร้างสรรค์วิวสวยที่สุด

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

น้ำตกขุนห้วยเทิน

น้ำตกขุนห้วยเทินเป็นน้ำตกที่สวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์ในจังหวัดพิษณุโลก ตั้งอยู่ในตำบลเทิงเจริญ อำเภอเทิงเจริญ จังหวัดพิษณุโลก เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบและได้รับความนิยม น้ำตกขุนห้วยเทินมีลักษณะน้ำตกลงเขาดินอย่างมีเสน่ห์ และมีการไหลลงจากด้านบนของเทือกเขา มีความสูงประมาณ 30 เมตร และสร้างสรรค์ทิวทัศน์ที่งดงาม ที่นี่คุณสามารถชมวิวท้องน้ำที่สาดส่องลงมาในห้วยเขาและสถานที่รอบๆ น้ำตกที่มีธรรมชาติอันงดงามของป่าเขาพื้นบ้าน ทำให้เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การถ่ายภาพและนั่งเล่นเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติ

สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า

สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้าเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดพิษณุโลก ตำบลวังน้ำคู้ อำเภอวังน้ำเขียว สวนนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่สนใจและรักษ์สิ่งแวดล้อม และพฤกษศาสตร์ สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้าเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่มีการจัดแสดงและเก็บรวบรวมพืชท้องถิ่นและพืชต่างๆ ที่มีความหลากหลายในธรรมชาติ ภายในสวนจะมีเส้นทางท่องเที่ยวที่ให้คุณได้เดินชมและสัมผัสกับพืชต่างๆ ที่เรียนรู้เกี่ยวกับความหลากหลายของธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงและการศึกษาเกี่ยวกับพืชผลท้องถิ่นและการเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก

การล่องแก่งลำน้ำเข็กในจังหวัดพิษณุโลกเป็นกิจกรรมที่น่าสนุกและตื่นเต้นอย่างมาก เฉพาะในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงตุลาคมเมื่อระดับน้ำสูงและกระแสน้ำเข้าสู่เส้นทางล่องแก่ง การล่องแก่งในลำน้ำเข็กจะทำให้คุณพบกับความตื่นเต้นและสนุกสนานเมื่อต้องเผชิญกับคลื่นลมและกระแสน้ำที่เร้าใจ ระยะทางล่องแก่งประมาณ 8 กิโลเมตรจะให้คุณได้สัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติในลำน้ำเข็ก คุณจะได้เล่นน้ำกับความตื่นเต้นของคลื่นและกระแสน้ำที่ซึมผ่านอุโมงค์และหินทางน้ำ มันเป็นประสบการณ์ที่มีความท้าทายและสร้างความรู้สึกที่น่าตื่นเต้นเมื่อต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หากคุณเป็นสายผจญภัยและชื่นชอบความท้าทาย การล่องแก่งลำน้ำเข็กเป็นกิจกรรมที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนจังหวัดพิษณุโลก

น้ำตกชาติตระการ

น้ำตกชาติตระการเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดพิษณุโลก ตั้งอยู่ในอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก โดยมีลักษณะเป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 30 เมตร น้ำตกชาติตระการมีทัศนียภาพที่สวยงามและเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สดใส ที่นี่คุณสามารถชมน้ำตกที่ไหลลงมาจากเทือกเขาอย่างสวยงามและเพลิดเพลินกับเสียงน้ำตกที่กระหายไปบนหิน นอกจากนี้ยังมีบรรยากาศร่มรื่นจากพื้นที่ป่าธรรมชาติรอบๆ น้ำตกที่ให้คุณสามารถพักผ่อนและสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหารเป็นวัดที่สำคัญและเป็นที่นับถือของชาวพิษณุโลกและที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในพื้นที่ วัดนี้ตั้งอยู่ในตำบลท่าทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก และตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับวัดนางพญา ซึ่งถือเป็นวัดใหญ่และอันเป็นที่รู้จักกันดีในพิษณุโลก วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหารเป็นที่เคารพสักการะและประดิษฐานใหญ่ของพระรัตนตรัยที่เก็บรวบรวมและสงวนรักษาอย่างใกล้ชิด ภายในวัดมีประดิษฐานของพระรัตนตรัยที่เป็นที่เคารพสำหรับผู้ที่มาทรงพระเกียรติ วัดนี้มีบริเวณวัดในลักษณะของพุทธมณฑลที่รวบรวมพระรัตนตรัยหลากหลายชนิด และมีกิจกรรมทางศาสนาและประเพณีที่มีความสำคัญในวัฒนธรรมไทย

วัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ (Wat Ratchaburana) เป็นวัดที่สำคัญและเป็นที่รู้จักในเมืองพิษณุโลก วัดนี้ตั้งอยู่ในตัวเมืองพิษณุโลก และเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญในอดีต วัดราชบูรณะได้รับการสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยพระบาทสมเด็จพระบรมนาถบวรมหาธาตุราชบูรณะศรีสุนทร เป็นผู้สร้างวัดขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ศรัทธาในพระบรมราชาภิเษก โดยมีชื่อเดิมว่า "วัดมหายาน" หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าสมเด็จพระบรมราชาภิเษกเสด็จไปเรือนพระที่นั่งสวนดอกไม้ ชั้นสูง ในปี พ.ศ. 2413 ราชบูรณะจึงถูกยกฐานะเป็นวัดพิเศษและมีการปรับปรุงแก้ไขต่อเติมใหม่ในส่วนต่างๆ ทำให้มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ

ไร่ภูตะวัน บ้านมุง

ไร่ภูตะวันเป็นสวนสวยงามที่ตั้งอยู่ในบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ไร่นี้เป็นที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากเนื่องจากทิวทัศน์ที่สวยงามและบรรยากาศที่เงียบสงบ ในไร่ภูตะวัน คุณจะได้เห็นวิวที่สวยงามของภูเขาและทัศนียภาพที่เต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้ที่บานอยู่ตลอดปี ไร่นี้มีพืชผลหลากหลายอย่างเช่น ชมพู่เป็นต้นที่สร้างสรรค์และสวยงามอย่างสูง นอกจากการชมวิวและดอกไม้ที่งดงาม ในไร่ภูตะวันยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่คุณสามารถทำได้ เช่น เดินเล่นในไร่ เล่นน้ำที่บ่อน้ำ หรือสัมผัสกับธรรมชาติอันงดงาม

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (Sanam Luang) เป็นสนามกลางเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในกรุงเทพมหานคร สถานที่นี้ตั้งอยู่ในเขตพระนคร ใกล้กับพระพุทธมหาสมาคมและพระมหาชนกพระยากรุงธนบุรี เดิมแล้วศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเป็นที่ตั้งของพระราชพิธีต่างๆ ของสมเด็จพระบรมราชาภิเษก (รัชกาลที่ 1) และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์นุสรณ์ อีกทั้งยังเป็นที่แสดงพระมหาศาลาพระบรมฉานและพระบรมยามในโอกาสพิเศษ รวมถึงจัดงานพิธีสมโภชพระราชพิธีต่างๆ ของพระราชวัง นอกจากนี้ เนื่องจากตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชก็เป็นจุดสังเกตที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมากมาย คุณสามารถเยี่ยมชมสนามกลางเมืองนี้ และสนุกไปชมวิวพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาสมาชิก ที่อยู่ใกล้เคียงกันได้

เขาหินปูน ล่องเรือตาหมื่น

เขาหินปูน (Khao Hin Poon) เป็นเขาที่ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในพื้นที่นี้ เขาหินปูนมีลักษณะที่น่าตื่นเต้นและมีความสวยงาม เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ "เขาหินปูน" เนื่องจากมีหินปูนต่างๆ ที่มีรูปทรงน่าสนใจซึ่งกลายเป็นแลนด์มาร์กที่สร้างความสนใจให้กับสถานที่นี้ นอกจากเขาหินปูน เมืองพิษณุโลกยังมีกิจกรรมล่องเรือตาหมื่น (Long-tail Boat Ride) ที่น่าสนใจมาก คุณจะได้ล่องเรือเล็กเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับแม่น้ำและชมวิวทิวทัศน์สวยงามรอบๆ เช่น การล่องเรือในแม่น้ำแก่งซอง หรือล่องเรือในแม่น้ำนครสวรรค์ ที่ให้คุณได้พบกับธรรมชาติที่สวยงามและวิวที่สงบเงียบ

น้ำตกหมันแดง

น้ำตกหมันแดง (Namtok Man Daeng) เป็นน้ำตกที่สวยงามและเป็นที่น่าสนใจในจังหวัดพิษณุโลก น้ำตกนี้ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง และเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง น้ำตกหมันแดงมีความสูงประมาณ 30 เมตรและมีน้ำไหลตกลงมาในบริเวณก้นหุบเขา ที่นี่มีธรรมชาติที่สวยงามและอากาศบริสุทธิ์ คุณสามารถเดินทางขึ้นไปบนเส้นทางที่มีบันไดที่กำหนดไว้เพื่อชมน้ำตกและสัมผัสกับสวนสนุกธรรมชาติรอบๆ น้ำตกได้