เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 17 ที่เที่ยวพะเยา 2567 เที่ยวในเมือง น้ำตก ชมทะเลหมอก จุดเช็คอินยอดฮิต

17 ที่เที่ยวพะเยา 2567 เที่ยวในเมือง น้ำตก ชมทะเลหมอก จุดเช็คอินยอดฮิต

แนะนำที่เที่ยวพะเยา ที่เที่ยวยอดฮิต จุดถ่ายรูปที่ห้ามพลาด จังหวัดพะเยาเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือของประเทศไทย มีท้องที่ที่สวยงามและเป็นธรรมชาติอันสวยงาม มีทั้งภูเขา น้ำตก และอ่างเก็บน้ำที่งดงาม นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรมและประเพณีที่น่าสนใจ เช่น เทศกาลหนองคายเพ็ญ และเทศกาลนมัสการพระเจ้าองค์หลวงเดือนแปดเป็ง ในพะเยายังมีวัดที่สำคัญเช่น วัดพระธาตุจอมทอง และวัดนันตาราม นอกจากนี้ยังมีอาหารอร่อยเช่นก๋วยเตี๋ยวเรือและข้าวหมูทอดที่ควรลอง พะเยาเป็นจังหวัดที่คุณควรไปสัมผัสกับธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าทึ่งของภาคเหนือไทยค่ะ


17 ที่เที่ยวพะเยา 2566 เที่ยวในเมือง น้ำตก ชมทะเลหมอก จุดเช็คอินยอดฮิต

วนอุทยานภูลังกา

วนอุทยานภูลังกาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในอำเภอเชียงคำและอำเภอปง ที่ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำเปื๋อย ในจังหวัดพะเยา วนอุทยานภูลังกาเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมและสำรวจความงามของธรรมชาติได้อย่างมหัศจรรย์ วนอุทยานภูลังกามีพื้นที่ที่หลากหลายทางธรรมชาติ ซึ่งประกอบไปด้วยทิวเขาสูง ป่าเขาหิน และแม่น้ำน่าสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังจุดชมวิวบนยอดเขาเพื่อชื่นชมทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขาและป่า

อุทยานแห่งชาติป่าแม่ปืม

อุทยานแห่งชาติป่าแม่ปืมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในเขตของจังหวัดเชียงรายและจังหวัดพะเยา พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติครอบคลุมแหล่งที่มีความหลากหลายของธรรมชาติที่น่าทึ่ง โดยเฉพาะป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรังที่สวยงามและเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิต ที่นี่จะพบกับต้นไม้ที่ราบรื่น ดอกไม้ป่าที่มีความสวยงาม และสัตว์ป่าที่หลากหลาย หนึ่งในเอกลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติป่าแม่ปืมคืออ่างเก็บน้ำแม่ปืม ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำที่เล็กในภูเขาที่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม การเยือนชมอ่างเก็บน้ำแม่ปืมสามารถทำในช่วงเดือนฤดูร้อนที่อากาศร้อน ภูเขาราบรื่นและทัศนียภาพที่สงบเงียบ อ่างเก็บน้ำแม่ปืมเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนและการสัมผัสกับธรรมชาติในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง

อุทยานแห่งชาติดอยภูนางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติที่ต้องการผ่อนคลายและสัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติอย่างแท้จริง อุทยานแห่งชาติดอยภูนางมีขนาดใหญ่ถึง 5 แสนกว่าไร่ และเป็นที่ตั้งของป่าอันอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางธรรมชาติ ในอุทยานแห่งชาติดอยภูนางมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจ เช่น ถ้ำใหญ่ผาตั้งที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าไปสำรวจได้ นอกจากนี้ยังมีน้ำตกธารสวรรค์และน้ำตกห้วยต้นผึ้งที่มีความงดงามและสวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของนกยูงที่เป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง

วัดศรีโคมคำ

วัดศรีโคมคำเป็นวัดที่มีความสำคัญทางศิลปวัฒนธรรมและศาสนาในพะเยา วัดนี้เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีที่ตั้งอยู่ในเทศบาลเมืองพะเยา และมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในล้านนาไทยที่เรียกว่า "พระเจ้าองค์หลวง" พระพุทธรูปนี้มีขนาดหน้าตักกว้าง 14 เมตร สูง 16 เมตร ซึ่งเป็นที่นับถือและเป็นที่เคารพบูชาอย่างสูงส่วนโดยชาวพะเยา และจังหวัดใกล้เคียง วัดศรีโคมคำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและสำคัญในพะเยา ภายในวัดจัดอยู่หลายส่วนที่น่าสนใจ เช่น ห้องพระประธมศักราชที่สวยงามและเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป และห้องประทับในศีลมหาสติปัญญาที่นักท่องเที่ยวสามารถมาสวดมนต์และนมัสการได้ นอกจากนี้ ในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี วัดศรีโคมคำจะจัดงานประเพณีนมัสการพระเจ้าองค์หลวงเดือนแปดเป็งขึ้น ซึ่งเป็นการสังเกตงานทางศาสนาและประเพณีที่มีความสำคัญ

MonSamKien Farmstay

Monsamkien Farmstay, หรือที่เรียกว่า "ฟาร์มสเตย์ม่อนสามเคียน" เป็นที่พักแบบฟาร์มสเตย์ที่มีดีไซน์สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ บ้านเป็นบ้านไม้สีเข้มทรงสามเหลี่ยมที่มีสองหลังใหญ่โดดเด่นอยู่ในป่าสักสูงใหญ่ โดยมีทางเดินที่เชื่อมต่อกันเพื่อเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ บริเวณรอบๆ เป็นส่วนตัวและเงียบสงบ มีบรรยากาศเหมือนบ้านกลางป่าใหญ่ที่สร้างความสดชื่นและผ่อนคลายให้คุณได้รับรู้ Monsamkien Farmstay เหมาะแก่การพักผ่อนแบบซึ่งความเป็นส่วนตัว สามารถมาพักเพียงคนเดียวหรือมาเป็นกลุ่ม เช่น เพื่อนหรือครอบครัวได้ คุณสามารถเช่าทั้งบ้านเพื่อความสะดวกสบายและเป็นส่วนตัวของคุณเองได้ นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่ที่มีการตกแต่งดีไซน์ที่สวยงาม เพียงเดินเล่นรอบๆ บ้าน คุณจะได้สัมผัสความสนุกสนานและความพอใจจากการออกแบบตกแต่งที่น่าชื่นชม

วัดพระนั่งดิน

วัดพระนั่งดินเป็นวัดที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นับถือในจังหวัดพะเยา ชื่อวัดมาจากพระประธานที่ประดิษฐานอยู่ในวิหาร ลักษณะพิเศษของพระประธานนี้คือไม่มีฐานชุกชี ในอดีตเคยมีชาวบ้านสร้างฐานชุกชีและอัญเชิญพระประธานขึ้นไปแต่ไม่สำเร็จ จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ "พระเจ้านั่งดิน" เนื่องจากพระประธานองค์นี้ประดิษฐานอยู่บนพื้นวิหารโดยตรงโดยไม่มีฐานที่สูงขึ้นเป็นชุกชีค่ะ วัดพระนั่งดินเป็นสถานที่สำคัญทางศิลปวัฒนธรรมและศาสนาที่นักท่องเที่ยวสนใจและไปเยี่ยมชมบ่อยครั้ง วิหารในวัดมีบรรยากาศเงียบสงบและสวยงาม นอกจากพระประธานที่นับถือแล้วยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้เยี่ยมชม เช่น ทางเดินสะดวกสบาย และพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวสามารถทำบุญและสวดมนต์ได้อย่างสะดวกสบาย

ไร่ภูกลองฮิลล์

ไร่ภูกลองฮิลล์ (Phuklong Hill) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ผสมผสานความสวยงามของไร่องุ่น สวนดอกไม้ สวนน้ำ ที่พัก และร้านอาหารไว้อย่างครบวงจรในที่เดียวค่ะ ที่ไร่ภูกลองฮิลล์คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่สดชื่นและเงียบสงบของธรรมชาติ และสามารถเลือกเพลิดเพลินกับกิจกรรมที่หลากหลายที่สถานที่นี้มีให้เลือกทำ

น้ำตกภูซาง

น้ำตกภูซางหรือที่เรียกว่า "น้ำตกอุ่นภูซาง" เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานแห่งชาติภูซาง ที่ตั้งอยู่ในตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา น้ำตกนี้ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยผาหม่นและเกิดจากสายน้ำที่ไหลลงมาจากผาหินปูน มีความสูงประมาณ 25 เมตรและน้ำไหลตลอดทั้งปี น้ำตกภูซางถือเป็นน้ำตกน้ำอุ่นเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย โดยมีอุณหภูมิของน้ำเฉลี่ยอยู่ที่ 35 - 36 องศา นอกจากนี้ น้ำตกยังไม่มีกลิ่นกำมะถัน และบริเวณใต้น้ำตกก็เป็นแอ่งน้ำใสสีเขียวมรกต ที่นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างสนุกสนาน

วัดนันตาราม

วัดนันตารามตั้งอยู่ในบ้านดอนไชยที่เป็นเขตเทศบาลตำบลเชียงคำ จังหวัดพะเยา นั้นเป็นวัดที่มีความสำคัญและอนุรักษ์วิหารศิลปะแบบไทยใหญ่ตัววิหาร สถาปัตยกรรมของวัดนันตารามได้รับความสำคัญและประทับใจจากการใช้ไม้สักในการสร้างฐานปั้นตกแต่งอย่างสวยงาม วัดนันตารามมีการตกแต่งลวดลายบนไม้สักที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อให้เกิดความสวยงามและเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงศิลปะและวัฒนธรรมไทย

กว๊านพะเยา

กว๊านพะเยาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์และสวยงามของจังหวัดพะเยา คำว่า "กว๊าน" เป็นภาษาพื้นเมืองล้านนาแปลว่าหนองน้ำหรือบึงน้ำขนาดใหญ่ พื้นที่ของกว๊านพะเยาครอบคลุมพื้นที่กว่า 12,831 ไร่ และตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองพะเยา กว๊านพะเยามีลักษณะเป็นบึงรูปพระจันทร์เสี้ยวเกือบครึ่งวงกลม และมีความลึกเฉลี่ยประมาณ 1.5 เมตร ภายในบึงมีลำห้วยต่างๆ 18 สายซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลากว่า 50 ชนิด นอกจากนี้ยังมีภูเขาที่ล้อมรอบกว๊านพะเยาทำให้มีบรรยากาศที่สวยงาม ในบริเวณกว๊านพะเยายังมีการปลูกต้นไม้อย่างหลากหลายทำให้เป็นที่พักผ่อนและหย่อนใจของชาวเมือง และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากๆ ของจังหวัดพะเยา

ดอยหลวง ดอยหนอก

ดอยหลวงและดอยหนอกเป็นจุดหมายปลายทางที่นักเดินป่าหลายคนปรารถนาไปเสมอ เนื่องจากบนยอดดอยหลวงและดอยหนอกมีวิวทิวทัศน์ที่งดงามมาก สามารถมองเห็นกว๊านพะเยา ตัวเมืองพะเยา อำเภอวังทอง และผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ได้ทั้ง 360 องศา อีกทั้งในช่วงหน้าหนาวยังมีทะเลหมอกที่ปกคลุมทั้งที่สวยงามอย่างงดงามอลังการอีกด้วยไม่เพียงเท่านี้เท่านั้น ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์พระธาตุดอยหนอกซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพะเยา ชาวลำปาง และชาวเชียงรายต่างก็ต้องมาสักการะขอพรกันในที่นี้ค่ะ

วัดอนาลโยทิพยาราม

วัดอนาลโยทิพยารามตั้งอยู่บนดอยบุษราคัมที่เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่วัด วัดนี้มีบรรยากาศที่ร่มรื่นและเงียบสงบ และมีสถาปัตยกรรมที่งดงามและแปลกตาต่าง ๆ ซึ่งประกอบด้วยซุ้มประตูวัดอนาลโยทิพยาราม วิหาร พระพุทธรูปปางต่าง ๆ รวมถึงเจดีย์พุทธคยาจำลอง และเก๋งจีนประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม หอพระแก้วมรกตจำลองทำด้วยทองคำ ฯลฯ บรรยากาศภายในวัดอันเงียบสงบและพื้นที่กว้างขวางถูกปกคลุมด้วยอุดมสมบูรณ์และความเขียวของป่าไม้ จากยอดดอยนักท่องเที่ยวสามารถชมทัศนียภาพของกว๊านพะเยาและตัวเมืองพะเยาได้อีกด้วย

อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ

อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำเป็นส่วนหนึ่งของโครงการในพระราชดำริ โครงการของกรมชลประทานพะเยา ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญที่มีบทบาทสำคัญในการเก็บรักษาน้ำในพื้นที่ อ่างเก็บน้ำนี้อยู่ในเขตอำเภอเมืองพะเยาและอำเภอดอกคำใต้ มีความจุในการบรรจุน้ำได้ถึง 37 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีสันเขื่อนยาวถึง 1,800 เมตรซึ่งเป็นสันเขื่อนที่ยาวที่สุดในภาคเหนือของประเทศไทย

วัดติโลกอาราม

วัดติโลกอารามเป็นวัดที่มีความสำคัญอย่างมากในจังหวัดพะเยา มีลักษณะเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2019-2029 ในสมัยพระเจ้าติโลกราช วัดนี้ถูกค้นพบในปี พ.ศ. 2482 และเป็นโบราณสถานที่หนึ่งที่จมอยู่ในกว๊านพะเยา มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เนื่องจากผู้ปกครองเมืองพะเยาในสมัยนั้นได้สร้างวัดนี้เพื่อถวายพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์ผู้ครองเมืองเชียงใหม่ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติแด่พระองค์ ในฐานะกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักรล้านนา

อุทยานแห่งชาติภูซาง

อุทยานแห่งชาติภูซางเป็นสถานที่พักผ่อนและฟื้นฟูธรรมชาติที่ยอดเยี่ยม เนื่องจากมีพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์และครอบคลุมด้วยทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าที่หลากหลาย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีจุดสำคัญที่ไม่ควรพลาดคือ น้ำตกภูซาง ซึ่งเป็นน้ำตกชั้นเดียวที่ไหลมาจากเทือกเขาดอยผาหม่น น้ำตกนี้มีสายน้ำสีเขียวใสและสะอาด อยู่ในอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 33 องศาเซลเซียส ถ้าคุณลองมานอนแช่น้ำตกที่นี่ ฉันสามารถรับประกันได้ว่าคุณจะรู้สึกผ่อนคลายและเพลิดเพลินอย่างสุดสิ้นเชิง

อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมืองตั้งอยู่ในสวนสาธารณะเทศบาลเมืองพะเยา ที่ตั้งบนถนนเลียบกว๊านพะเยาในตำบลเวียง อำเภอเมืองพะเยา นี่เป็นสถานที่ที่ถูกให้ความเคารพเป็นอย่างยิ่งจากชาวท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเพื่อไหว้ครู่พระพ่อขุนงำเมือง พ่อขุนงำเมืองเป็นกษัตริย์ที่ปกครองเมืองภูกามยาวลำดับที่ 9 (1801-1841) ในช่วงเวลาที่เมืองภูกามยาวเจริญรุ่งเรืองมาก พ่อขุนงำเมืองเป็นผู้ที่มีอิทธิฤทธิ์อันมหาศาล มีตำนานที่เล่ากันมาว่า ไม่ว่าพ่อขุนงำเมืองจะเดินทางไปที่ไหน "แดดก็บ่อฮ้อน ฝนก็บ่อฮำ จะให้แดดก็แดด จะให้ฝนก็ฝน" นั่นเป็นที่มาของชื่อพระนาม "งำเมือง"

วัดพระธาตุจอมทอง

วัดพระธาตุจอมทองตั้งอยู่ใกล้กับกว๊านพะเยาอย่างใกล้ชิด ห่างจากตัวเมืองพะเยาเพียงแค่ 3 กิโลเมตรเท่านั้นค่ะ บริเวณรอบๆ วัดจะเป็นพื้นที่ป่าไม้และสวนรุกขชาติที่สวยงาม ที่นี่เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทิวทัศน์สวยงามของเมืองพะเยาและกว๊านพะเยาอย่างชัดเจน ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุจอมทอง ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงล้านนาสูงกว่า 30 เมตร ตั้งสง่าสีเหลืองทองอร่ามงดงาม ชาวบ้านนิยมมากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลอย่างมากค่ะ