เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 14 ที่เที่ยวปัว 2567 น่าน ชมธรรมชาติ ทุ่งดอกไม้ น้ำตก ไหว้พระ

14 ที่เที่ยวปัว 2567 น่าน ชมธรรมชาติ ทุ่งดอกไม้ น้ำตก ไหว้พระ

แนะนำที่เที่ยวปัว จุดถ่ายรูปสวยๆ จุดเช็คอินที่ห้ามพลาด น่านเป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย มีความเป็นอุทยานธรรมชาติที่สวยงาม และที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น เที่ยวดอยภูคา, น้ำตกศิลาเพชร, ทุ่งดอกไม้ , และวัดต้นแหลง นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรมและประเพณีที่น่าสนใจ เช่น ประเพณีป่าแห่งสงกรานต์ และเทศกาลของชาวเขา เมืองน่านยังมีอาหารอร่อยและของฝากที่น่าสนใจ น่านเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณควรไปเยือนในการเดินทางสู่ภาคเหนือของประเทศไทย


14 ที่เที่ยวปัว 2566 น่าน ชมธรรมชาติ ทุ่งดอกไม้ น้ำตก ไหว้พระ

วัดพระธาตุเบ็งสกัด

วัดพระธาตุเบ็งสกัดเป็นวัดที่มีความเป็นเลิศและเก่าแก่ที่สุดในชุมชน ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยของ พญาภูคา ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18 เพื่อเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนาในพื้นที่นั้น องค์พระธาตุเบ็งสกัดที่ประดิษฐานอยู่ในวัดมีอายุกว่า 700 ปีแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีความสำคัญและเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในชุมชนนั้น หลังจากองค์พระธาตุเบ็งสกัดจะมีวิหารทรงตะคุ่มแบบศิลปะพื้นบ้านไทลื้อหรือที่เรียกว่า "ทรงเตี้ยแจ้" และมีซุ้มประตูศิลปะแบบล้านช้างติดกับพระธาตุ ภายในวัดจะมีพระพุทธรูปต่างๆ ที่ประดิษฐานอยู่ ซึ่งมีองค์ประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย โดยสร้างด้วยศิลปะแบบพื้นบ้าน ประดิษฐานบนฐานชุกชี ส่วนด้านหลังขององค์พระก็จะมีการติดกระจกเงาตามความเชื่อของชาวไทลื้อ ซึ่งสะท้อนศิลปะและความเชื่อของชาวไทลื้อออกมาอย่างชัดเจน วัดพระธาตุเบ็งสกัดเป็นที่รู้จักเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว

จุดชมวิว 1715

จุดชมวิวที่สูงสุดในอุทยานแห่งชาติดอยภูคาที่มีชื่อเป็น "จุดชมวิว 1715" เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวพึงพอใจอย่างมาก ด้วยความสูงถึง 1,715 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้คุณสามารถมองเห็นทัศนียภาพของทิวเขาที่ซับซ้อนและงดงามได้อย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะเมื่อคุณมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว ในช่วงนี้ คุณจะได้เห็นทะเลหมอกที่ปกคลุมล้อมรอบเขา มองเห็นเส้นทางของเมฆที่แทรกอยู่ในหุบเขา ภาพที่คุณพบจะสวยงามและเงียบสงบมากๆ อากาศที่เย็นสดชื่นยิ่งเพิ่มความประทับใจให้กับประสบการณ์ของคุณอีกด้วย คุณจะสามารถเพลิดเพลินกับภาพทิวทัศน์อันงดงามและสวยงามที่มีอยู่รอบตัว มาในช่วงเวลาส่วนกลางของวัน เพื่อชมวิวที่สวยงามของ

วังศิลาแลง หรือ แกรนด์แคนยอนเมืองปัว

วังศิลาแลงหรือแกรนด์แคนยอนเมืองปัวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามอันซีนที่เกิดจากธรรมชาติที่สร้างสรรค์ได้อย่างงดงาม สถานที่นี้ประกอบด้วยชั้นหินที่ซ้อนทับกันและมีลำน้ำกูนไหลผ่าน ซึ่งน้ำไหลได้กัดเซาะหินจนเกิดร่องรอยตามการหมุนวนของน้ำ ในพื้นที่ของวังศิลาแลง คุณจะพบวิวที่สวยงามและมีเสน่ห์อันลงตัว โดยสามารถมองเห็นวังน้ำและโตรกผาได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งที่น้ำจะใสและชัดเจน ทำให้คุณสามารถพิจารณาความสวยงามของวังน้ำและโตรกผาได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น การเดินทางไปยังวังศิลาแลงจะให้คุณได้สัมผัสกับความงดงามแห่งธรรมชาติในพื้นที่ คุณอาจสนุกกับการเดินเท้าผ่านวิถีทางที่สร้างขึ้นในพื้นที่โดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติในบรรยากาศที่เงียบสงบและสดชื่นอย่างแท้จริง

โค้งเลข 3

ถนนลอยฟ้าโค้งเลข 3 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมอย่างมากในเมืองปัว ทุกคนที่มาเยือนจะต้องห้ามพลาดที่จะถ่ายรูปเช็คอินกันที่นี่เพราะมีความสวยงามอันน่าทึ่ง ถนนลอยฟ้าโค้งเลข 3 มีลักษณะทางกว้างๆ และโค้งคดเคี้ยวตามรูปร่างของเลข 3 โดยมีระยะทางประมาณ 300 เมตร ที่นี่จัดเต็มและครบทุกองค์ประกอบสำหรับการถ่ายรูปสวยๆ ซึ่งรอบๆ ถนนจะมีต้นไม้งดงามและวิวทิวเขาที่สวยงามเพื่อเพิ่มความลงตัวให้กับภาพถ่ายของคุณ การเดินทางไปยังถนนลอยฟ้าโค้งเลข 3 จะเป็นการท่องเที่ยวที่สนุกและเพลิดเพลินมากๆ คุณสามารถเดินเล่นบนถนนที่กว้างขวาง และทำการถ่ายภาพในแบบที่คุณต้องการได้อย่างอิสระ คุณจะได้เพลิดเพลินกับวิวที่สวยงามของธรรมชาติรอบๆ ที่นี่ได้อย่างเต็มที่ มาในช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์ตกค่ำ หรือช่วงเช้าเพื่อให้ได้รับแสงที่ลงตัวและสวยงามที่สุดในภาพถ่ายของคุณ

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมและน่าสนใจในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา คือดอยภูคาเองค่ะ ดอยภูคาเป็นเทือกเขาที่สูงสลับซับซ้อนที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยภูคา มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงดงามและอากาศบริสุทธิ์ที่ดีมากๆ การเดินทางไปยังดอยภูคาจะให้คุณได้สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติในรูปแบบที่สุดแสนอันลงตัว นอกจากดอยภูคาแล้ว ในอุทยานแห่งชาติดอยภูคายังมีพื้นที่ครอบคลุมทั้งหมด 8 อำเภอของจังหวัดน่าน ที่คุณสามารถสำรวจและสนุกกับความหลากหลายของธรรมชาติได้อีกมากมาย นอกจากการเดินเท้าแล้วยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น การเดินป่า การตกปลา หรือการตั้งแคมป์ เพื่อให้คุณสามารถสัมผัสกับความสมบูรณ์และความงดงามของสภาพแวดล้อมในพื้นที่ได้อย่างเต็มที่

วัดภูเก็ต

วัดภูเก็ตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอันน่าทึ่งอยู่ตรงกลางทุ่งนาที่สีเขียวขจี วัดนี้มีอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวจากมุมสูงได้ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถมองเห็นทุ่งนาที่กว้างไกลให้ได้ทั้งทิวทัศน์ของลูกหูลูกตาอย่างเต็มที่ ไม่เพียงเท่านั้น ยังสามารถเห็นภูเขาของวนอุทยานดอยภูคาเป็นพลังงานเสริมให้กับภาพวิวอีกด้วย การเยี่ยมชมวัดภูเก็ตจะให้คุณได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดและบรรยากาศที่ดีมากๆ คุณจะได้รับความสุขจากการพลาดทิ้งกับสิ่งที่คุณเห็น บรรยากาศในวัดนี้ยังเป็นที่ที่ดีมากๆ ที่จะนั่งพักผ่อนและสนุกกับวิวที่สวยงาม

วังน้ำปัว

วังน้ำปัวเป็นที่เที่ยวที่น่าสนุกและน่าสัมผัสกับน้ำในช่วงฤดูร้อน ตั้งอยู่ในบริเวณต้นแม่น้ำปัวที่บ้านนาฝาง ซึ่งมีจุดเช็คอินที่สุดชิลให้คุณได้มาเพลิดเพลินและเล่นน้ำ ที่นี่มีบริการแพริมน้ำ บ้านพัก และจุดกางเต็นท์เพื่อให้คุณสามารถพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติได้ใกล้ชิด อย่างที่คุณเคยกล่าวมา ไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารเพราะที่นี่มีอาหารและเครื่องดื่มให้บริการพร้อม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ที่คุณสามารถเข้าร่วมเพื่อสร้างความสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นการชิงช้าห่วงยาง ล่องห่วงยาง ล่องแพ และล่องแกง

น้ำตกศิลาเพชร

น้ำตกศิลาเพชรที่ตั้งอยู่ในทางตอนกลางของอุทยานแห่งชาติดอยภูคาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีความงดงาม น้ำตกนี้มีขนาดกลางและเกิดจากลำน้ำย่างที่ไหลลัดเลาะตามป่าเขาจนกลายเป็นน้ำตก 3 ชั้น และรอบๆ น้ำตกมีอุทยานเขตป่าเบญจพรรณและป่าดิบชื้นเขียนตัวอย่างงดงาม บริเวณชั้นล่างของน้ำตกมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่น้ำใสและน่าเล่น คุณสามารถเพลิดเพลินกับการสนุกน้ำและเพื่อชมฝูงปลาต่างๆ ที่มีอยู่ในแอ่งน้ำ เช่น ปลาผีเสื้อติดหินน่านและปลาค้างคาวติดหินน้ำตกศิลาเพชร ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่พบได้เฉพาะในจังหวัดน่านเท่านั้น

วัดต้นแหลง

วัดต้นแหลงเป็นวัดที่มีความเป็นเอกลักษณ์และเก่าแก่ของชาวไทลื้อ มีคาบสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างศิลปะแบบไทลื้อและศิลปะแบบล้านนา วัดนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2127 และมีคุณสมบัติที่โดดเด่นออกไปด้วยหลังคาที่มุงด้วยกระเบื้องไม้หรือแป้นเกล็ดที่มีทรงลาดต่ำ และตกแต่งด้วยลวดลายสีเหลือง สีน้ำเงิน และสีน้ำตาล ซึ่งเป็นลักษณะที่ดูเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความเป็นเอกลักษณ์ ภายในวิหารประดิษฐาน มีหลวงพ่อมหานิโคตรฤกษ์เป็นพระประธาน สถาปัตยกรรมภายในตกแต่งด้วยศิลปะไทลื้อและล้านนาอย่างงดงาม การมีแสงลอดผ่านช่องประตูและหน้าต่างเข้ามาในวัดจะทำให้องค์พระดูงดงามยิ่งขึ้นอีกเพิ่ม จึงทำให้ช่วงเวลาที่แสงแดดส่องผ่านได้และแสงสว่างเข้ามาในวัด ทำให้วัดมีความงดงามและมีเสน่ห์อันมหัศจรรย์

กำแพงเมืองปัว

กำแพงเมืองเวียงวรนครหรือกำแพงเมืองปัวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่มีความหมายสำคัญในเมืองน่าน กำแพงเมืองนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันการบุกรุกในสมัยเมืองวรนคร ที่เป็นต้นกำเนิดของเมืองน่านและมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 800 ปี มันเป็นอาณาจักรสำคัญของล้านนาและสุโขทัยในอดีต กำแพงเมืองปัวตั้งอยู่ใกล้กับวัดพระธาตุเบ็งสกัด ที่เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่มีอายุกว่า 700 ปี หลังจากที่คุณได้ไปไหว้พระที่วัดพระธาตุเบ็งสกัดเสร็จสิ้น คุณสามารถไปเยี่ยมชมกำแพงเมืองปัวที่เป็นอีกหนึ่งแหล่งประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจได้ค่ะ การเยี่ยมชมกำแพงเมืองปัวจะให้คุณได้สัมผัสกับความเป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ที่อันล้ำค่าของเมืองน่าน คุณสามารถเดินเล่นรอบๆ กำแพงเพื่อชมสถาปัตยกรรมและโครงสร้างของกำแพงเมือง และอาจมีหลักฐานประวัติศาสตร์ที่บ่งบอกถึงความสำคัญและความยาวนานของเมืองน่าน

ลำดวนผ้าทอ กาแฟบ้านไทลื้อ

จิบกาแฟที่ลำดวนผ้าทอ-กาแฟบ้านไทลื้อเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจและสะท้อนวัฒนธรรมของชาวไทลื้ออย่างแท้จริง ที่นี่ไม่เพียงแค่เป็นร้านกาแฟเท่านั้น แต่ยังเสริมสร้างด้วยส่วนของที่พักโฮมเสตย์ที่เป็นเรือนไม้เก่าที่จัดแสดงเครื่องไม้เครื่องมือเก่าแก่ของชาวไทลื้ออีกด้วย นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายผ้าทอไทลื้อแบบแท้ๆ ซึ่งเป็นผ้าที่ทำจากฝีมือของชาวไทลื้อเอง ร้านกาแฟตกแต่งอย่างเรียบง่ายในสไตล์บ้านๆ และเพิ่มความเป็นไทลื้อด้วยการนำผ้าทอไทลื้อมาใช้ในการตกแต่ง ทำให้สร้างความสีสันท่ามกลางทุ่งนาอันงดงาม ที่นี่เป็นสถานที่ที่สวยงามและเหมาะสำหรับถ่ายรูปสวยๆ และให้คุณได้สัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวไทลื้ออันทรงเสน่ห์อย่างเต็มอิ่ม คุณสามารถพักผ่อนอย่างสบายใจและเพลิดเพลินกับบรรยากาศที่นี่ได้อย่างเต็มที่ค่ะ

ถนนคนเดินปัว (เตียวกาดแลง)

ถนนคนเดินปัวหรือเตียวกาดแลงเป็นถนนคนเดินขนาดเล็กที่มีความยาวประมาณ 100 เมตร แยกออกเป็นสามทาง บริเวณนี้มีลานขันโตกที่นั่งให้คนที่มาเที่ยวนั่งพักผ่อนและรับประทานอาหารได้ นอกจากนี้ยังมีการแสดงจากชาวบ้านที่สลับหมุนเวียนตลอดทั้งคืน เพื่อสร้างความสนุกและเพลิดเพลินให้แก่ผู้ที่มาเยือนถนนคนเดินนี้ มุมเด็ดที่น่าสนใจที่สุดคือซุ้มรำวงย้อนยุคที่มีอยู่บนถนนคนเดินนี้ เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศคึกครื้นและน่าประทับใจ ซึ่งมีการแสดงรำวงเป็นส่วนหนึ่งของการบริเวณนี้ นั่นคือเวลา 16.00 - 21.00 น. ในวันศุกร์ - เสาร์ เป็นช่วงเวลาที่คุณสามารถเข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศสุดเพลิดเพลินและสนุกได้ในถนนคนเดินปัวนี้

Cutter Flower Camping Pua Nan

Cutter Flower Camping Pua Nan เป็นสวนดอกคัตเตอร์ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใครในอำเภอปัว จังหวัดน่าน ที่นี่เป็นสวนดอกที่เต็มไปด้วยความสวยงามและสีสันที่สะดุดตา ท่านสามารถเข้าไปถ่ายรูปและเช็คอินได้ทันทีเลยค่ะ ในสวนดอกคัตเตอร์นี้ ท่านจะได้สัมผัสกับการเต็มต้นต้องของดอกคัตเตอร์ที่มีรูปทรงและสีสันที่หลากหลาย ที่จะสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นและน่าประทับใจ ทั้งสวนดอกและบริเวณที่สามารถจัดแคมปิ้งได้ก็จัดเต็มความสะดวกสบายให้แก่ทุกท่านค่ะ ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนรักการถ่ายรูปและอยากเพลิดเพลินกับความสวยงามของดอกคัตเตอร์ ไม่ต้องรอช้า แวะมาเยือน Cutter Flower Camping Pua Nan ได้เลยค่ะ

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำตั้งอยู่บนเนินเขาในหมู่บ้านหัวน้ำที่มีบรรยากาศเงียบสงบและเหมาะสำหรับการผลักดันความสงบใจ ร้านแบ่งเป็นโซนต่างๆ รวมถึงโรงเพาะเห็ด โซนฝากขาย และร้านอาหารที่เป็นที่นิยมมาก ที่นี่คนเยอะมากจนต้องรอคิวเข้าไปใช้บริการ มุมนั่งที่ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำมีทั้งใต้ทุ่น ระเบียง และในป่า ซึ่งมุมใดก็สามารถชมวิวทุ่งนาด้านล่างได้อย่างมีความเป็นสวยงามเต็มตา ทั้งหมดจำนวนกว่า 20 โต๊ะ เมนูอาหารที่นี่มีการนำเห็ดชนิดต่างๆ เป็นส่วนประกอบหลัก และจานพิซซ่าเห็ดเป็นเมนูที่แนะนำ เนื่องจากเห็ดนุ่มกับแป้งบางเป็นคู่ที่ชอบกันอย่างลงตัว