เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 14 ที่เที่ยวนครพนม 2567 ไหว้พระธาตุ เที่ยวริมโขง ชมธรรมชาติ

14 ที่เที่ยวนครพนม 2567 ไหว้พระธาตุ เที่ยวริมโขง ชมธรรมชาติ

แนะนำที่เที่ยวนครพนม สถานที่ท่องเที่ยวริมโขง ที่เที่ยวเรณูนคร ที่เที่ยวท่าอุเทน จังหวัดนครพนมตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศไทย มีทรัพยากรธรรมชาติสวยงามและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นที่รู้จักด้วยพระธาตุเรณูที่สำคัญ และพระธาตุเจดีย์โฆสปัญญาศรีพนมที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม นอกจากนี้ยังมีล่องเรือชมแม่น้ำโขงที่น่าสนใจ และอุทยานแห่งชาติภูลังกาที่เขาสัมผัสธรรมชาติอันงดงาม นครพนมเป็นที่ตั้งของวัดมหาธาตุพนมที่นับถือมาก ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย


14 ที่เที่ยวนครพนม 2566 ไหว้พระธาตุ เที่ยวริมโขง ชมธรรมชาติ

สะพานมิตรภาพไทย - ลาว

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว (Thai-Lao Friendship Bridge) เป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว มีจุดตั้งอยู่ในตำบลนครหลวง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม และตำบลท่าใหม่ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดบุรีรัมย์ของประเทศลาว สะพานมิตรภาพไทย-ลาวเป็นสะพานที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นทางเชื่อมต่อทางถนนสำคัญระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว สะพานนี้เป็นทางการผ่านสำคัญในการค้าและการเดินทางของคนทั้งสองประเทศ สะพานมิตรภาพไทย-ลาวถือเป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์และความมิตรภาพระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว นอกจากการใช้ในการค้าและการเดินทาง สะพานยังเป็นที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเยี่ยมชมและถ่ายรูปเพื่อเก็บบันทึกความทรงจำในการเยือนสถานที่สองประเทศพร้อมกัน

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารเป็นวัดที่โบราณและสำคัญของจังหวัดนครพนม ตั้งอยู่บนริมฝั่งแม่น้ำโขง และเป็นสถานที่สำคัญในการประดิษฐาน "พระธาตุพนม" ที่เป็นพระธาตุที่ประดิษฐานให้กับผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ภายในองค์พระธาตุยังบรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารมีสถาปัตยกรรมที่งดงามและมีแหล่งที่มาเดียวกันกับปราสาทขอม มีความเชื่อที่มีตำนานเล่ากันต่อ ๆ มาว่าหากใครได้นมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็นลูกพระธาตุซึ่งเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ดังนั้นทุกปีจึงจัดงานนมัสการพระธาตุพนมขึ้น โดยจะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 ค่ำ เดือน 3 และสิ้นสุดลงในวันแรมค่ำ เดือน 3 ซึ่งในช่วงนี้จะมีผู้นับถือศาสนาพุทธเข้าไปบูชาพระธาตุเป็นจำนวนมากในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

ถนนคนเดินนครพนม

ถนนคนเดินนครพนมเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีการช้อปปิ้งและสัมผัสกับอาหารอร่อยริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่ลานศรีสัตตนาคราชไปจนถึงบริเวณหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ บรรยากาศบนถนนคนเดินเป็นสบาย ๆ และสองฟากฝั่งถนนมีร้านค้าและร้านอาหารเรียงรายตามแนวตึกไม้โบราณ คุณสามารถเดินเลือกช้อปปิ้งสินค้าต่าง ๆ และลองสัมผัสอาหารอร่อยที่นี่ได้ มีเมนูที่น่าสนใจมากมายให้คุณลิ้มลอง เช่น ข้าวจี่ ข้าวเกรียบปากหม้อ ส้มตำ ยำรสแซ่บ หมูย่าง ปลาหมึกย่าง และขนมครกโบราณ เป็นต้น นอกจากอาหารอร่อยแล้ว คุณยังสามารถหาเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หมวก พวงกุญแจ สินค้าพื้นเมือง หรืองานแฮนด์เมดต่าง ๆ ที่นี่ได้อีกด้วย มีความหลากหลายให้เลือกซื้อตามความต้องการของคุณ

อนุสรณ์สถานโฮจิมินห์

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์โดยเฉพาะเรื่องสงครามเวียดนาม คุณควรไปเยือนอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับท่านโฮจิมินห์ ผู้เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีของเวียดนามในสมัยสงครามเวียดนาม ที่พิพิธภัณฑ์นี้ คุณจะพบอาคารจำลองบ้านเก่าของท่านโฮจิมินห์ที่จัดแสดงเพื่อให้คุณได้เห็นว่ามีข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านเหมือนกับตอนที่ท่านโฮจิมินห์อยู่ที่นี่ในช่วงสงครามเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านและสินค้า OTOP ต่าง ๆ อีกด้วย คุณสามารถหาของที่ระลึกต่าง ๆ เพื่อเป็นการระลึกถึงประวัติศาสตร์ได้ อย่างที่เกี่ยวข้องกับท่านโฮจิมินห์หรือสงครามเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีบริการเช่าชุดอ๋าวหย่าย และชุดประจำชาติเวียดนามเพื่อให้คุณได้ถ่ายรูปสวย ๆ พร้อมสถานที่ที่เป็นพื้นที่สวยงามภายในพิพิธภัณฑ์ด้วยนะคะ

วัดธาตุประสิทธิ์

วัดธาตุประสิทธิ์เป็นวัดที่สำคัญและประดิษฐานพระธาตุในจังหวัดนครพนม วัดนี้ตั้งอยู่ในเขตตำบลหนองโก อำเภอพนม จังหวัดนครพนม ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ที่มีทัศนียภาพสวยงามของภูเขาและแม่น้ำโขง วัดธาตุประสิทธิ์เป็นสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการปฏิบัติธรรม และนมัสการพระธาตุเป็นพิธีกรรมศาสนาของชาวพุทธที่มีความเชื่อว่าการนมัสการพระธาตุจะส่งเสริมความสุขและความเจริญอยู่ในชีวิตของผู้นมัสการ วัดธาตุประสิทธิ์มีสถาปัตยกรรมที่งดงามและเป็นที่เคารพบูชาของประชาชนท้องถิ่น ภายในวัดประดิษฐานองค์พระธาตุที่ใหญ่ที่สุด องค์พระธาตุนี้เป็นที่ประดิษฐานพระอุรังคธาตุ ที่บรรจุเศียรทองคำซึ่งเป็นศิลปะสร้างของสมัยราชวงศ์รัตนโกสินทร์ ส่วนสระน้ำรอบๆ วัดจัดตกแต่งอย่างสวยงามและมีบริเวณสำหรับนักท่องเที่ยวได้มาทำบุญหรือพักผ่อน นอกจากนี้ บริเวณใกล้เคียงวัดธาตุประสิทธิ์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อย่างเช่น ถนนคนเดินนครพนมที่เป็นแหล่งช้อปปิ้งและรับประทานอาหารอร่อยริมแม่น้ำโขง

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนครพนม อุทยานแห่งชาตินี้เป็นที่รู้จักกันดีเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย อุทยานแห่งชาติภูลังกาเป็นภูเขาที่มีความสูงสุดในทิวเขาพนมดอยเปิดเป็นทางชีวิตของสัตว์ป่าและพืชต่าง ๆ อุทยานแห่งชาตินี้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลากหลายชนิดเช่น สุริยางค์เล็ก (Gibbon) และแมวป่า เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งศูนย์ศึกษาธรรมชาติและศูนย์ศึกษาสิ่งแวดล้อมภูลังกาเพื่อให้ความรู้และการศึกษาเกี่ยวกับธรรมชาติและการอนุรักษ์ท้องถิ่นให้แก่นักท่องเที่ยว

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ เป็นวัดที่สำคัญและเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุในจังหวัดนครพนม วัดนี้ตั้งอยู่ในตำบลท่าศาลา อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม โดยเป็นวัดที่มีความเชื่อมั่นสูงอันเป็นที่นับถืออย่างยิ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย วัดมหาธาตุมีพระอุโบสถและพระอุรังคธาตุที่สำคัญอยู่ภายในวัด โดยภูมิปัญญาชาวบ้านเชื่อว่าการนมัสการพระธาตุจะเป็นการสร้างบุญคุณและประสบความสำเร็จในชีวิตของผู้นมัสการ สถาปัตยกรรมของวัดมหาธาตุมีความงดงามและเป็นเอกลักษณ์ ภายในวัดประดิษฐานพระอุโบสถที่สูงที่สุด โดยบรรจุเศียรทองคำของพระอุโบสถซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐานใหญ่ที่สุดในวัด นอกจากนี้ยังมีสระน้ำรอบๆ วัดที่ได้รับการตกแต่งอย่างงดงามและให้บริเวณสำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อทำบุญหรือพักผ่อน

อุโมงค์นาคราช

อุโมงค์นาคราช เป็นอุโมงค์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประดิษฐานและรำลึกถึงพระมหากษัตริย์พระนางเจ้าสิริวัณณาลักษณ์ (พระนางเจ้านาคราช) ซึ่งเป็นพระธาตุของเจ้าอาวาสอันเป็นที่เคารพสำหรับชาวนครพนมและชาวลุ่มน้ำโขง อุโมงค์นาคราชตั้งอยู่ในตำบลหนองป่าครั่ง อำเภอนางรอง จังหวัดนครพนม และตั้งอยู่บนเนินเขาที่สูงจากที่ราบและมีทัศนียภาพที่สวยงามของแม่น้ำโขงและพื้นที่รอบๆ อุโมงค์ อุโมงค์นาคราชมีสถาปัตยกรรมที่สง่างามและเป็นเอกลักษณ์ โดยมีลักษณะเป็นอุโมงค์สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ภายในอุโมงค์ประดิษฐานพระนางเจ้านาคราชที่อยู่ภายในชั้นสูงสุด ภายในอุโมงค์ยังมีรูปเจ้าอาวาสเป็นหลักฐานและรูปปั้นเจ้าอาวาสคู่ใจอยู่บนอัลตาร์ที่สร้างเอาไว้

พระธาตุเรณู

พระธาตุเรณู คือ พระธาตุที่สำคัญและเป็นที่ประดิษฐานในจังหวัดนครพนม ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลเรณูนคร อำเภอนครพนม จังหวัดนครพนม เป็นสถานที่ที่คนท้องถิ่นได้รำลึกถึงพระบรมราชสมภพแห่งพระอาณาจักรล้านนาในอดีต พระธาตุเรณูมีความสำคัญทางศาสนาและเป็นจุดศูนย์กลางในการประดิษฐานพระอุโบสถของพระเจ้าที่ประดิษฐานที่เกี่ยวข้องกับพระบรมราชสมภพ ภายในพระธาตุเรณูประดิษฐานองค์พระอุโบสถใหญ่ที่สุด และมีบริเวณสวนเหนือขึ้นบริเวณสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามานมัสการพระธาตุและทำบุญ สถาปัตยกรรมภายในพระธาตุเรณูมีความงดงามและสวยงาม มีลักษณะเป็นสระน้ำที่มีรูปปั้นสิ่งประดิษฐานและรูปแบบต่าง ๆ ที่มีความเชื่อมั่นว่าจะเป็นที่พบกันในพระอาณาจักรล้านนาในอดีต นอกจากนี้ยังมีร้านค้าที่ขายของที่ระลึกและสินค้าท้องถิ่นเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถช้อปปิ้งได้

พญาศรีสัตตนาคราช

 

พญาศรีสัตตนาคราช (Phaya Sri Sattanakarach) เป็นตำนานเรื่องหนึ่งในภูมิภาคอีสานของประเทศไทย สาธารณรัฐพม่า และลาว ซึ่งเล่าถึงเจ้าหญิงสาวที่เป็นหญิงสาวสวยงามและมีความสามารถพิเศษ โดยเฉพาะทางด้านการเล่นเครื่องมือดนตรีและการร้องเพลง ตามตำนานนี้ พญาศรีสัตตนาคราชได้กลายเป็นเจ้าหญิงของอาณาจักรสุโขทัย และเข้าแต่งงานกับพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมฯ เจ้าฟ้าพระพุทธเจ้าอยู่หัวสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เรื่องราวของพญาศรีสัตตนาคราชเป็นเรื่องสะท้อนความเชื่อของคนในภูมิภาคอีสานที่เคารพและนับถือคุณค่าของเพลงดนตรีและการร้องเพลงในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ เรื่องราวของพญาศรีสัตตนาคราชยังถือเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจและนับถือในภูมิภาคอีสาน

ล่องเรือชมแม่น้ำโขง

การล่องเรือชมแม่น้ำโขงเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำที่แบ่งแยกชายแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศเมียนมาร์ การล่องเรือชมแม่น้ำโขงจะทำให้คุณได้สัมผัสกับการผจญภัยในแม่น้ำที่มีความสวยงาม ภูมิประเทศที่อันเป็นเอกลักษณ์ และวิถีชีวิตของชาวนครพนมและชาวเมียนมาร์ การล่องเรือชมแม่น้ำโขงสามารถทำได้จากหลายท่าเรือที่อยู่ในจังหวัดนครพนม เช่น ท่าเรือน้ำตกนางแขม ท่าเรือน้ำตกโขง หรือท่าเรือบ้านโป่ง มีบริการเรือชมแม่น้ำโขงที่สามารถนั่งขึ้นเพื่อเริ่มการท่องเที่ยว

อาสนวิหารนักบุญอันนา

อาสนวิหารนักบุญอันนา (Wat Asawannaram) เป็นวัดที่สำคัญและมีความเชื่อมั่นสูงในจังหวัดนครพนม ตั้งอยู่ในตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม วัดนี้มีพระธาตุในพระอุโบสถสำคัญที่ต้องประดิษฐานและนับถือ ซึ่งสำหรับวัดนี้คือพระธาตุเจดีย์สุทธิสารกุมารที่มีความสูงสุดในวัด อาสนวิหารนักบุญอันนาเป็นที่รู้จักและนับถือเป็นสถานที่สำคัญสำหรับการปฏิบัติธรรม และนมัสการพระธาตุ นอกจากนี้ยังมีการจัดสร้างสิ่งประดิษฐานอื่น ๆ เช่น พระเจดีย์ หรือวิหารพระองค์อื่นที่ประดิษฐานในวัด ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ในการบูชาและสร้างบุญคุณ นอกจากการปฏิบัติธรรมและนมัสการพระธาตุ วัดอาสนวิหารนักบุญอันนายังมีกิจกรรมสร้างสรรค์และส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรมอื่น ๆ ให้กับชุมชนท้องถิ่น รวมถึงการจัดงานประเพณีและพิธีที่เกี่ยวข้องกับพระธรรมและวัฒนธรรมไทยเช่นกัน

พระธาตุท่าอุเทน

พระธาตุท่าอุเทน (Phra That Tha Uthen) เป็นพระธาตุที่สำคัญและเป็นที่ประดิษฐานในจังหวัดนครพนม ตั้งอยู่ในตำบลท่าอุเทน อำเภอนางรอง จังหวัดนครพนม วัดนี้มีความเชื่อมั่นสูงและเป็นที่นับถืออย่างยิ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย พระธาตุท่าอุเทนเป็นพระธาตุที่ถือเป็นศักดิ์สิทธิ์และสำคัญ ภายในพระธาตุประดิษฐานพระอุโบสถใหญ่ที่สุด และยังมีพระธาตุที่สำคัญอื่นๆ เช่น พระธาตุเจดีย์ ซึ่งมีความสูงสุดในวัด นอกจากนี้ยังมีพระธาตุเจดีย์เล็ก ๆ อื่นๆ อีกหลายองค์ซึ่งประดิษฐานในวัด ภายในพระธาตุเรือนจะมีรูปปั้นเจ้าอาวาสและรูปปั้นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์อยู่

พระมหาธาตุเจดีย์โฆสปัญโญศรีพนม

พระมหาธาตุเจดีย์โฆสปัญญาศรีพนม (Phra Maha That Chedi Kotsapannasri Phanom) เป็นพระธาตุที่สำคัญและเป็นที่ประดิษฐานในจังหวัดนครพนม ตั้งอยู่ในตำบลนางรอง อำเภอนางรอง จังหวัดนครพนม พระเจดีย์นี้ถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญและศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดนครพนม พระมหาธาตุเจดีย์โฆสปัญญาศรีพนมเป็นเจดีย์ที่สูงและมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม มีความสำคัญทางศาสนาและเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสำคัญของชาวนครพนม ในภายในพระเจดีย์ประดิษฐานศาสนวัตถุเศรษฐกิจเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา มีบรรดาศิลปะและงานประดิษฐ์ที่ละเอียดอ่อน และมีความเชื่อมั่นว่าจะเป็นที่ประดิษฐานแห่งพระพุทธเจ้าและผู้มีคุณลักษณะอันเป็นที่นับถือ