เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 14 ที่เที่ยวทองผาภูมิ 2567 จุดชมวิว เที่ยวตลาด เล่นน้ำตก ชมธรรมชาติ

14 ที่เที่ยวทองผาภูมิ 2567 จุดชมวิว เที่ยวตลาด เล่นน้ำตก ชมธรรมชาติ

ที่เที่ยวทองผาภูมิ

ที่เที่ยวทองผาภูมิ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความงดงามและเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่เต็มไปด้วยป่าสน น้ำตกที่สวยงาม และอากาศบริสุทธิ์ที่ดีตลอดปี สถานที่ท่องเที่ยวทองผาภูมิเป็นที่เลือกหมายถึงสำหรับนักเดินป่า นักปีนเขา และผู้ที่ต้องการพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบและเพียงพอต่อการผ่อนคลาย ที่เที่ยวทองผาภูมิ สวรรค์แห่งธรรมชาติในจังหวัดกาญจนบุรี

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

ที่เที่ยวทองผาภูมิ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 700,000 ไร่ภายในอำเภอทองผาภูมิ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยสัมผัสธรรมชาติที่งดงามและสมบูรณ์แบบ เข้าไปในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ คุณจะพบกับป่าที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลายชนิด รวมถึงป่าดิบชื้น เป็นพื้นที่ที่มีอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสมสำหรับพืชและสัตว์ที่อาศัยอยู่ในนั้น

หมู่บ้านอีต่องและเหมืองปิล๊อก

หมู่บ้านอีต่องและเหมืองปิล๊อกเป็นสถานที่ที่น่าสนใจในอำเภอทองผาภูมิที่ตั้งอยู่ติดชายแดนระหว่างไทยและเมียนมามากที่สุด ในอดีตเป็นหมู่บ้านที่มีเหมืองแร่ที่เจริญรุ่งเรืองอย่างมาก อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป ธุรกิจเหมืองแร่เริ่มลดลง และหมู่บ้านนี้กลับถูกปิดลงเป็นเวลานานหลายปี แต่ในช่วงเวลาหลังจากนั้น หมู่บ้านอีต่องและเหมืองปิล๊อกกลับมีชีวิตชีวาอีกครั้ง และมีการปรับปรุงภูมิทัศน์เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่สวยงามและน่าอยู่ขึ้น สระน้ำกว้างและสวยงามถูกสร้างขึ้นจากเหมืองแร่เก่า พื้นที่เปลี่ยนไปเป็นที่ปลูกต้นไม้และหญ้าสีเขียวเพื่อเพิ่มความเขียวในหมู่บ้าน บางวันในตอนเช้าอาจมีสายหมอกที่ลอยปกคลุมทั่วทั้งหมู่บ้าน เพิ่มความงามและสร้างบรรยากาศเหมือนเมืองเล็กๆ บนภูเขาในต่างประเทศ หมู่บ้านอีต่องและเหมืองปิล๊อกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความเป็นเอกลักษณ์ เพียงแค่เดินออกไปสัมผัสกับธรรมชาติที่ร่มรื่นและทิวทัศน์ที่สวยงาม คุณจะได้พบกับบรรยากาศที่เงียบสงบและสวยงามของหมู่บ้านนี้ และอีกทั้งยังสามารถเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่มีความเจริญรุ่งเรืองจากการรักษาและปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้สมบูรณ์และสวยงามได้อย่างยิ่ง

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

อุทยานแห่งชาติลำคลองงูเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเนื้อที่ป่ากว้างและเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามและน่าทึ่ง พื้นที่ป่าแบบหลากหลายมีป่าเบญจพรรณแล้งสูงผสมไผ่ ป่าเบญจพรรณแล้งต่ำผสมไผ่ และป่าดิบแล้ง ที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น เลียงผา ช้างป่า เก้ง กวางป่า หมูป่า หมีควาย เสือลายเมฆ เสือโคร่ง กระจง ลิง ค่าง ชะนี อีเห็น กระรอก กระแต ชะมด และนกเงือก เป็นต้น แต่สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดในอุทยานแห่งชาติลำคลองงูคือเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่นำคุณไปเยือนถ้ำต่างๆ ที่นี่มีถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ที่มีลักษณะที่สวยงาม คุณสามารถสำรวจถ้ำเวิลด์คัพ ถ้ำนกนางแอ่น ถ้ำเสาหิน และถ้ำน้ำตกได้ ภายในถ้ำมีหินงอกและหินย้อยที่อายุหลายล้านปี บางส่วนยังมีประกายระยิบระยับที่โดนแสงไฟแสดงออกมา เป็นที่สวยงามอย่างมากและน่าทึ่ง คุณจะได้สัมผัสกับความงดงามและเป็นธรรมชาติของสถานที่นี้อย่างแท้จริง

ตลาดเช้าทองผาภูมิ

ตลาดเช้าทองผาภูมิเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวมักจะแวะเวียนและสนใจเป็นอย่างมากในอำเภอทองผาภูมิ โดยมีลักษณะเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ภายในเขตเทศบาลท่าขนุน ที่นี่มีสินค้าหลากหลายรวมถึงของสด พืชผัก-ผลไม้ท้องถิ่น อาหารแห้ง อาหารทะเล อาหารสำเร็จรูป และข้าวของเครื่องใช้สำหรับชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงร้านสะดวกซื้อ ที่มีอยู่ในบริเวณใกล้เคียงของตลาดด้วย สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในตลาดเช้าคืออาหารพื้นบ้านที่สดใหม่และมีรสชาติอร่อย นอกจากนี้ยังมีขนมกินเล่นท้องถิ่นที่หาซื้อยากในกรุงเทพฯ มีความหลากหลายให้เลือกที่จะลิ้มลอง บางเมนูเป็นของกินท้องถิ่นแท้ๆ ที่มีรสชาติอร่อยและเป็นเอกลักษณ์ สิ่งที่น่าพิเศษคือราคาที่ไม่แพงเกินไป ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถสนุกกับการชิมอาหารท้องถิ่นและสั่งซื้อเมนูต่างๆ ได้อย่างไม่ต้องกังวลเรื่องราคา

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น

น้ำตกจ๊อกกระดิ่นเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตั้งอยู่ในระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตรจากที่ทำการอุทยาน แหล่งน้ำตกนี้มีต้นกำเนิดจากเขาอีปู่ที่เคยเป็นเหมืองแร่ทังสเตน มีลักษณะเป็นหน้าผาสูง น้ำไหลลงมาผ่านชั้นหินและดิน จึงสร้างสายน้ำตกที่สูงและไหลลงสู่แอ่งน้ำด้านล่าง น้ำในแอ่งมีสีฟ้าเขียวมรกตสวยงามและใส สีน้ำเหล่านี้เกิดจากการที่น้ำไหลผ่านชั้นหินและดินที่มีแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียมคาร์บอเนต น้ำตกนี้มีบรรยากาศเย็นสบายและเหมาะสำหรับการเที่ยวชมทั้งในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาว การเยี่ยมชมน้ำตกจ๊อกกระดิ่นจะเป็นประสบการณ์ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นและเพลิดเพลินไปกับความงามแห่งธรรมชาติ

เขาแหลมสกายวอล์ค

เขาแหลมสกายวอล์คและแลนด์มาร์คในเขื่อนวชิราลงกรณ์เป็นสถานที่ใหม่ที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้ที่ต้องการบันทึกภาพสวยๆ ที่นี่เป็นทางเดินกระจกใสที่สูงจากพื้นโดยมีความสูงถึง 8 เมตรและความยาวถึง 34 เมตร ที่ปลายของสกายวอล์คมีม่านน้ำตกที่ไหลลงสู่สระน้ำ เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้เขาแหลมสกายวอล์คดูสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ยังมีสวนสีเขียวร่มรื่นเพิ่มบรรยากาศที่ดีอีกมากๆ การเดินทางไปยังเขาแหลมสกายวอล์คและแลนด์มาร์คเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและมีความสุข คุณจะได้เพลิดเพลินกับทางเดินกระจกที่ลอยเหนือดวงน้ำตก และสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามได้อย่างเต็มที่ อย่าลืมนำกล้องถ่ายรูปมาเพื่อให้คุณสามารถบันทึกภาพที่สวยงามจากสกายวอล์คนี้ได้เลยค่ะ

เขื่อนวชิราลงกรณ

เขื่อนวชิราลงกรณ์เป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกในประเทศไทยที่ตั้งอยู่ในตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ โครงการเขื่อนนี้มีการกั้นแม่น้ำแควน้อยและสร้างพื้นที่อ่างเก็บน้ำกว้างถึง 3,720 ตารางกิโลเมตร สภาพแวดล้อมรอบๆ เขื่อนเป็นป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์และสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าไปเยือนและชมวิวสันเขื่อนได้ เห็นพื้นที่อ่างเก็บน้ำที่กว้างไกลถึงจุดที่ตาไม่เจ็ดจ้อย ในกรณีที่คุณต้องการพักผ่อนอยู่ในธรรมชาติกลางเขื่อน คุณสามารถพักที่โฮมสเตย์ของชาวบ้านที่สร้างอยู่กลางน้ำ บริเวณนี้เงียบสงบและเป็นสถานที่ที่ดีสำหรับการเที่ยวพักผ่อน คุณยังสามารถเลือกพักอยู่ที่เรือนรับรองของเขื่อนได้เช่นกัน

น้ำตกผาสวรรค์

น้ำตกผาสวรรค์เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นและท้าทายในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ การเดินทางเพื่อเข้าถึงน้ำตกนี้อาจมีความท้าทายสักหน่อย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเดินทาง แต่เมื่อคุณเดินทางถึงที่หมายคือน้ำตกผาสวรรค์ คุณจะได้พบกับน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ประกอบไปด้วยชั้นน้ำตกทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นมีชื่อที่สะท้อนถึงป่าหิมพานต์ในวรรณคดีได้อย่างสวยงาม เช่น ธารสวรรค์, อ่างหินกินรี, อ่างถ้ำแก้ว, ผาคนธรรม์, ผาเทพบุตร, ผาพิรุณ, และผาสวรรค์ แต่ชั้นที่น่าสนใจและเป็นไฮไลท์ที่สุดของน้ำตกนี้ก็คือ ผาสวรรค์ ซึ่งเป็นน้ำตกหินปูนสูงถึง 80 เมตร ไหลลงสู่แอ่งน้ำที่ใสสะอาดและมองเห็นวิวที่สดชื่นเป็นอย่างมาก ความงดงามและเอกลักษณ์ของแต่ละชั้นของน้ำตกนี้จะทำให้คุณประทับใจอย่างมาก

วัดท่าขนุน

วัดท่าขนุนหรือวัดหลวงปู่สายเป็นสถานที่ที่ชาวบ้านและชาวไทยเชื้อสายมอญ พม่า และกะเหรี่ยงรวมตัวกันเพื่อทำบุญและปฏิบัติธรรม วัดนี้ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2534 โดยพระอคฺควํโสหลวงปู่สาย ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาที่ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำแควน้อย ทำให้เราสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ของอำเภอทองผาภูมิได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีพระพุทธเจติย์คีรีและพระเจดีย์ศิลปะพม่าที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุอันใหญ่ที่ต้องฝ่าฟันบันไดกว่า 1,237 ขั้นเพื่อขึ้นไปสักการะ นอกจากนี้ยังมีสมเด็จองค์ปฐมพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่และสังขารของหลวงปู่สายที่ยังคงเก็บรักษาไว้อย่างดี ทุกคนสามารถไปกราบไหว้และเข้าพบเจ้าองค์ต่าง ๆ เพื่อเป็นแหล่งสิริมงคลและความเป็นสิริมงคลได้

น้ำพุร้อนหินดาด

น้ำพุร้อนหินดาดเป็นแหล่งแช่น้ำพุร้อนธรรมชาติที่ถูกค้นพบโดยทหารญี่ปุ่น ที่นี่เป็นสถานที่ที่คุณสามารถผ่อนคลายและพักผ่อนได้อย่างดี มีบรรยากาศร่มรื่นของธรรมชาติและน้ำที่อุ่นอบอุ่นสบายตัว น้ำพุร้อนนี้มีส่วนช่วยในการรักษาโรคผิวหนังและโรคปวดเมื่อยได้อย่างดี เนื่องจากมีแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยส่งเสริมระบบไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ และเหน็บชาได้ด้วยความพิเศษ หากคุณต้องการพักสมองจากความเครียดและความกดดัน การแช่น้ำที่นี่เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมที่คุณควรลองเพื่อสัมผัสความสุขและผ่อนคลายอย่างเต็มที่

น้ำตกผาตาด

น้ำตกผาตาดเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ที่ ศร.4 (ผาตาด) น้ำตกนี้เกิดจากคลองกุยมั่งและมีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนชั้นเดียว แต่มี 3 ระดับแผ่กระจายตัวกว้างกว่า 10 เมตร ตั้งอยู่ในบริเวณที่มีป่าร่มรื่นที่สร้างเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ที่นี่มีเขียวขจีทั่วไปและมีสายน้ำจากตกน้ำไหลผ่านชั้นหินและทัดเทียมตามเส้นต้นไม้ เนินดิน และเนินหินที่อยู่รอบๆ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินเที่ยวชมสวยงามที่สะดวกสบายให้คุณเดินทางไปเยือน ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเพียงแค่ราว ๆ 300 เมตรเท่านั้น

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือกเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และเป็นที่ตั้งที่ท้าทายนักปีนเขาต้องลองไปสักครั้ง การเดินทางจะเป็นเส้นทางที่ท้าทายและใช้เวลานานถึง 6 ชั่วโมงในระยะทางทั้งหมด 8 กิโลเมตร ผ่านป่าเขาและสันเขาที่สูงและแคบ อาจทำให้รู้สึกหนักหน่วงไปบ้าง แต่วิวรอบ ๆ กลับเป็นที่สวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นวิวของเทือกเขาที่ซับซ้อนหรือทะเลหมอก หากคุณสนใจควรเตรียมตัวให้ดีเพราะการเข้าชมถูกเปิดให้เท่านั้นเพียงปีละครั้ง

จุดชมวิวเนินช้างศึก

เนินช้างศึกหรือฐานปฏิบัติการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 (ฐานช้างศึก) เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในทองผาภูมิ เนื่องจากมีวิวสวย ๆ ที่นี่ เนินช้างศึกเจริญอยู่ในความสูงประมาณ 1,053 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ในอดีตฐานนี้ถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับตำรวจตระเวนชายแดนที่ดูแลแนวชายแดนไทย-เมียนมา มีหลุมหลบภัยที่นี่ที่ให้คนเข้ามาศึกษาเรียนรู้ และจากการตั้งอยู่บนเนินเขาลูกหลักทำให้เห็นวิวได้ทั้ง 360 องศา ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส สามารถมองเห็นทะเลอันดามันฝั่งประเทศเมียนมาได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีวิวสวย ๆ ของพระอาทิตย์ตกและทะเลหมอกที่สวยงามในช่วงเช้า เขตนี้มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ในช่วงหน้าหนาวจะเย็นมาก นักท่องเที่ยวสามารถนอนกางเต็นท์ชมดาวและสนุกไปกับการตากล้องธรรมชาติงาม ๆ ได้อย่างเต็มที่

น้ำพุร้อนลิ่นถิ่น

น้ำพุร้อนหนองเจริญเป็นแหล่งแช่น้ำพุร้อนที่อยู่ริมแม่น้ำแควน้อย มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "น้ำพุร้อนลิ่นถิ่น" เพราะมีกลิ่นธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานที่นี้ บรรยากาศที่นี่สวยงามและแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ที่จัดเตรียมพื้นที่ให้เป็นระเบียบ สะอาด และสบายตา นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวแม่น้ำที่สวยงามได้อย่างสะดวกสบาย ที่นี่มีบ่อแช่น้ำร้อนขนาดใหญ่ บ่อส่วนตัวสำหรับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน และบ่อแช่เท้าสำหรับผู้ที่ต้องการแช่เท้าเพื่อผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีบริการนวดสปาเพื่อผ่อนคลายร่างกาย และมีร้านอาหารและที่พักติดริมแม่น้ำให้บริการ ที่นี่มีทั้งวิวสวยและบรรยากาศที่น่าสนใจ นักท่องเที่ยวสามารถมาพักผ่อนและเพลิดเพลินกับความสวยงามของธรรมชาติได้อย่างเต็มที่