เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 21 ที่เที่ยวชัยภูมิ 2567 ที่เที่ยวเปิดใหม่ ชมทุ่งดอกกระเจียว

21 ที่เที่ยวชัยภูมิ 2567 ที่เที่ยวเปิดใหม่ ชมทุ่งดอกกระเจียว

แนะนำที่เที่ยวชัยภูมิ ที่เที่ยวเปิดใหม่ เที่ยวชัยภูมิ 3 วัน 2 คืน ค้างคืนเที่ยวที่ไหนดี? จังหวัดชัยภูมิ เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีความหลากหลายทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรม ด้วยท้องที่ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ทุ่งดอกกระเจียว และทุ่งคอสมอส ที่เป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่น่าตื่นเต้นและสวยงามมากๆ จังหวัดชัยภูมิยังมีวัฒนธรรมและประเพณีที่น่าสนใจ เช่น เทศกาลประเพณีผ้าบังสุก และวิถีชีวิตของชาวอีสานที่เป็นเอกลักษณ์ ในชัยภูมิยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น วัดศิลาอาสน์ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามและบรรยากาศเป็นธรรมชาติที่เงียบสงบ และทุ่งดอกดาวเรืองที่เต็มไปด้วยดอกดาวเรืองสีสันสวยงามในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จังหวัดชัยภูมิเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเต็มไปด้วยความอร่อยของอาหารอีสาน ที่คุณต้องไม่พลาดที่จะลิ้มรสกันให้ได้ค่ะ


21 ที่เที่ยวชัยภูมิ 2566 ที่เที่ยวเปิดใหม่ ชมทุ่งดอกกระเจียว

ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ฤดูกาลที่เหมาะสมที่สุดในการเยือนเพื่อชมดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงบานสะพรั่งคือในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม เมื่อทุ่งดอกกระเจียวเต็มไปด้วยสีสันและความงามที่สวยงามที่สุด ดอกกระเจียวสีชมพูที่กระจายอยู่ทั่วทุ่งจะมองเห็นได้ตลอดเส้นทางที่ทอดยาวเป็นเส้นโค้งในอุทยาน และเป็นจุดที่สามารถเดินทางไปถ่ายรูปเพื่อเก็บภาพความงามของดอกกระเจียวได้อย่างอิสระ

ผาหัวนาค

ผาหัวนาคที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูแลนคาในจังหวัดชัยภูมิเป็นจุดชมวิวที่สวยงามและน่าตื่นเต้นจริงๆค่ะ จากที่นี่คุณสามารถเห็นทะเลหมอกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา วิวท้องทุ่งที่สวยงาม รวมถึงเทือกเขาต่างๆ และเทือกเขาพังเหยอีกด้วย นอกจากนี้ หน้าผาหินที่มีลักษณะคล้ายทรงหัวของพญานาคยื่นออกมาจากภูเขาเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวชื่นชมและถ่ายรูปได้เป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม การเดินทางบนผาหัวนาคต้องใช้ความระมัดระวังและอยู่ในสภาวะปลอดภัยเสมอ

วัดป่าอินทรเทพประดิษฐ์

วัดป่าเทพอินทรประดิษฐ์เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางศาสนาในจังหวัดชัยภูมิค่ะ วัดนี้สร้างขึ้นจากความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนและเป็นที่ประดิษฐานของพระอุโบสถสีทองอร่ามทั้งหลัง นอกจากนี้ยังมีเจดีย์ทองและองค์พญานาคราชสีทองที่ล้อมรอบพระอุโบสถด้วยค่ะ วัดป่าเทพอินทรประดิษฐ์ตั้งอยู่ในบริเวณที่สงบและเงียบสงบ อยู่ในเส้นทางก่อนถึงทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงามที่มีความสวยงาม เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การมาทำบุญและปฏิบัติธรรม คุณสามารถเที่ยววัดป่าเทพอินทรประดิษฐ์หลังจากไปเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวได้เลยค่ะ

มอหินขาว

มอหินขาวเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดชัยภูมิ ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูแลนคา มอหินขาวมีลักษณะเป็นเสาหินและแท่งหินขนาดใหญ่ที่มีรูปทรงที่ดูที่สวยงามและน่าตื่นเต้นเอง อย่างไรก็ตามเสน่ห์ของมอหินขาวไม่ได้อยู่เฉพาะในรูปทรงหินเท่านั้น เมื่อได้เข้าชมในช่วงฤดูฝนจะสังเกตเห็นบริเวณลานดินที่ล้อมรอบด้วยทุ่งดอกไม้ป่าที่สวยงาม ภายใต้อากาศบริสุทธิ์และพื้นที่ป่าที่สีเขียวขจี นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถชมวิวที่สวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นที่สุดในเมืองไทยได้ และยังมีลานกางเต็นท์เพื่อพักผ่อนและชมทะเลดาวที่มีบรรยากาศโรแมนติกอีกด้วยค่ะ

ปรางค์กู่ชัยภูมิ

พระปรางค์กู่เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่ที่ถนนบรรณาการ บ้านหนองบัว ตำบลในเมือง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ โบราณสถานนี้มีลักษณะของฐานสี่เหลี่ยมที่ศิลาแลงวางซ้อนกันตั้งแต่ฐานถึงยอด ภายในโบราณสถานนี้จัดเก็บพระพุทธรูปที่ทำจากดินเผา มีความเชื่อกันว่าเป็นอโรยาศาลในสมัยก่อนหน้านี้ค่ะ

วัดพุทธอุทยานหินเหินซับภูทอง

พุทธอุทยานหินเหิบซับภูทองเป็นที่ตั้งอยู่ในบ้านซับภูทอง ตำบลแหลมทอง อำเภอภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิค่ะ อุทยานนี้มีความสำคัญทางศิลปวัฒนธรรมและศาสนา เนื่องจากมีพุทธรูปสำคัญต่างๆ ที่สร้างด้วยหินและถูกอนุรักษ์อย่างดี ที่เด่นของพุทธอุทยานหินเหิบซับภูทองคือความสวยงามและความละเอียดของศิลปะหินที่นำเสนอ คุณสามารถสัมผัสกับประวัติศาสตร์และศิลปะได้อย่างใกล้ชิด และสามารถสำรวจพุทธรูปหินต่างๆ ที่มีการสลักสร้างอย่างละเอียดและละเอียดอ่อนได้

ผาเกิ้ง

ผาเกิ้งเป็นที่ตั้งอยู่ในตำบลห้วยต้อนและตั้งอยู่บริเวณภูแลนคา มีลักษณะที่เหมือนกับรูปร่างของพระจันทร์ ซึ่งที่บริเวณหน้าผาจะมีหินก้อนใหญ่ที่เป็นชะง่อนยื่นออกไปในลักษณะครึ่งวงกลม ชาวบ้านเรียกผานี้ว่า "ผาเกิ้ง" เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับรูปร่างของพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว คำว่า "เกิ้ง" เป็นคำภาษาอีสานแท้ที่ใช้เรียกว่าดวงจันทร์ ผาเกิ้งเป็นจุดชมวิวที่เหมาะแก่การมองเห็นทิวทัศน์และทรัพยากรธรรมชาติที่อยู่ในบริเวณหน้าและด้านล่างได้อย่างชัดเจน ที่นี่มีจุดที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามและอันชัดเจนของภูเขาและธรรมชาติรอบๆ ได้

ทุ่งบัวแดง บึงละหาน

บึงละหานทุ่งบัวแดงเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีความสวยงามและเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทยในเรื่องของทะเลสาบน้ำจืดค่ะ ในอดีตบึงละหานเป็นแหล่งน้ำที่ใช้จับปลาของชาวบ้าน แต่ต่อมาได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชมและสัมผัสวิถีชีวิตของชาวประมงน้ำจืดค่ะ ที่บึงละหานทุ่งบัวแดงจะมีจุดท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ ได้แก่ จุดชมพระอาทิตย์ตก และ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้นได้ค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถชมวิถีชีวิตของชาวประมงน้ำจืดได้อีกด้วยค่ะ สิ่งที่เป็นไฮไลท์สุดๆ ที่บึงละหานทุ่งบัวแดงคือกิจกรรมล่องเรือเพื่อชมทุ่งบัวแดงค่ะ นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือล่องเพื่อชมความงดงามของทุ่งบัวแดงได้ แนะนำให้มาในช่วงตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน เพราะในช่วงนี้บัวแดงจะเริ่มบานและมีสีสันสวยงามที่สุดค่ะ

น้ำผุดทัพลาว

สวนรุกขชาติน้ำผุดทัพลาวเป็นสวนรุกขชาติน้ำผุดที่ตั้งอยู่ในอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิค่ะ สวนนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความเชื่อมั่นในการรักษาและอนุรักษ์สัตว์ป่า โดยเฉพาะนกพิราบน้ำผุดที่เป็นสัญลักษณ์ของสวนรุกขชาตินี้ นกพิราบน้ำผุดทัพลาวเป็นนกที่มีความสวยงามและมีความหายากในการพบเห็น ในสวนรุกขชาติน้ำผุดทัพลาวนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมและสัมผัสประสบการณ์การมองเห็นนกพิราบน้ำผุดทัพลาวได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับการเดินเล่นและพักผ่อนอย่างสะดวกสบายในบรรยากาศที่เงียบสงบของธรรมชาติอีกด้วยค่ะ

Street art ชัยภูมิ

Street art ในชัยภูมิยังไม่ได้เป็นที่นิยมหรือเจาะจงเหมือนกับเมืองใหญ่หรือที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ยังมีบางที่มีการสร้างศิลปะพื้นที่สาธารณะแบบ Street art ในเขตเมืองชัยภูมิ ซึ่งสร้างความสนใจและเพิ่มสีสันให้กับเมืองได้ โดยเฉพาะในพื้นที่เชิงพาณิชย์หรือทางผ่านทางหลัก เนื่องจากศิลปะแบบ Street art มักถูกสร้างโดยนักศิลป์ท้องถิ่นหรือกลุ่มนักศึกษา ซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามช่วงเวลา ดังนั้น ควรติดตามข่าวสารหรือสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Street art ในชัยภูมิจากแหล่งข้อมูลท้องถิ่น เช่น เว็บไซต์ท่องเที่ยวชัยภูมิ หน่วยงานท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ท่องเที่ยว หรือชุมชนท้องถิ่น เพื่อทราบข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับ Street art ในชัยภูมิและสถานที่ที่คุณสนใจได้ค่ะ

ผาสุดแผ่นดิน

ผาสุดแผ่นดินเป็นจุดชมวิวสูงสุดของอุทยานแห่งชาติป่าหินงามที่อยู่ในความสูงประมาณ 846 เมตร เมื่อยื่นมองจากจุดนี้จะสามารถเห็นวิวที่สวยงามของภูเขาที่มีสีเขียวสลับซับซ้อนของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกาในจังหวัดลพบุรีได้อย่างชัดเจนค่ะ วิวที่นี่เป็นที่สวยเหนือคำบรรยายและยังมีสายหมอกสีขาวในตอนเช้าที่เพิ่มความสวยงามและมอบความร่มเย็นให้กับทัศนียภาพอีกด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม เพื่อเพลิดเพลินกับช่วงไฮไลท์สุดๆ ของสวนรุกขชาตินี้ที่มีทะเลหมอกสวยงาม แนะนำให้เลือกเวลาเยือนในช่วงหน้าฝนค่ะ เพราะทะเลหมอกจะมีความสวยงามสูงสุดในช่วงนี้ค่ะ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิวที่น่าตื่นเต้นและน่าอัศจรรย์ของทะเลหมอกได้อย่างเต็มอิ่มความสุขค่ะ

เขื่อนจุฬาภรณ์

เขื่อนจุฬาภรณ์ตั้งอยู่ในตำบลทุ่งพระ อำเภอทุ่งพระ จังหวัดชัยภูมิค่ะ นับเป็นเขื่อนใหญ่ที่สร้างขึ้นบนแม่น้ำหลวงแม่น้ำของจังหวัดชัยภูมิ เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวในพื้นที่นั้นค่ะ เขื่อนจุฬาภรณ์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและมีบรรยากาศที่เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนและสัมผัสกับธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวที่สวยงามของเขื่อนและทะเลสาบที่กว้างไกล่เกลี่ยออกไป นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับกิจกรรมน้ำตก พิพิธภัณฑ์และศูนย์ศึกษาน่าสนใจอื่น ๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์ที่หลากหลายและน่าสนใจในการเข้าชมและสำรวจเขื่อนจุฬาภรณ์ค่ะ

พระธาตุชัยภูมิ

พระธาตุชัยภูมิเป็นองค์ประธาตุที่สำคัญของศาสนาพุทธศาสนิกชน ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ ในประเทศไทยค่ะ พระธาตุชัยภูมิเป็นองค์ประธาตุที่สำคัญที่สุดของจังหวัดชัยภูมิและมีความเชื่อเรียบร้อยว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีพลังที่พระบรมศาสดาจะปกป้องและมีพระกรุณาธิคุณต่อผู้ที่ได้เยี่ยมชมและสักการะองค์ประธาตุนี้ค่ะ

จุดชมวิวกังหันบ้านซับใหญ่

กังหันบ้านซับใหญ่เป็นจุดชมวิวที่น่าสนใจที่ตั้งอยู่ในตำบลสันทรายหลวง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดชัยภูมิค่ะ จุดชมวิวนี้ตั้งอยู่บนเนื้อที่เขาหินซับใหญ่ที่สูงสุดในท้องที่ภูเขาทรายหลวง และมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของทุ่งนา และภูเขาต่าง ๆ รอบๆ จุดชมวิว

ผาหำหด

ผาหำหดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิค่ะ มีลักษณะเป็นผาหินที่สูงตรงชันและมีลักษณะเป็นแนวหินยื่นออกมาจากภูเขาอย่างสลับซับซ้อน สถานที่นี้เป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถได้พบกับทัศนียภาพที่สวยงามของทุ่งนา และภูเขาที่ร่วมกันสร้างเขาชันในบรรยากาศธรรมชาติที่สงบเงียบ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนผาหำหดสามารถทำการเดินเท้าขึ้นไปยังจุดสูงสุดของผา เพื่อชมวิว

น้ำตกตาดโตน

น้ำตกตาดโตนเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดชัยภูมิค่ะ ตั้งอยู่ในตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ แห่งนี้มีลักษณะเป็นน้ำตกที่สวยงามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ น้ำตกตาดโตนมีความสูงประมาณ 30 เมตร

ลานหินหน่อ

ลานหินหน่อเป็นสิ่งมหัศจรรย์ธรรมชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่กระจัดกระจายในบริเวณดงเขาและทุ่งหญ้าของจังหวัดชัยภูมิค่ะ ลานหินหน่อมีลักษณะที่เฉพาะเจาะจง ด้วยร่องรอยแตกแนวดิ่งลงไปที่ภูเขา ซึ่งสร้างขึ้นจากกระบวนการกัดเซาะตามระนาบแผ่นดิน ทำให้เกิดเสาหินและกำแพงหินทรายที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง การเดินทางขึ้นไปยังจุดสูงสุดของลานหินหน่อเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักท่องเที่ยว เพื่อชมวิวที่เงามองได้อย่างถึงใจและเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่ยาวไกลของทุ่งนาและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่เดิมเป็นบริเวณป่าธรรมชาติของภูเขาแลนคา บรรยากาศที่เงียบสงบและร่มรื่นเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ให้กับที่นี่อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ในลานหินหน่อที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและร่วมสัมผัสกับธรรมชาติริมน้ำตก นักท่องเที่ยวสามารถนั่งพักผ่อนและสัมผัสกับบรรยากาศที่ร่มรื่นและเย็นสบายได้อย่างชัดเจนค่ะ

น้ำตกตาดร้อยรู

น้ำตกตาดร้อยรูเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดชัยภูมิค่ะ ตั้งอยู่ในตำบลตาดร้อยรู อำเภอท่าวัดด้วยความสูงประมาณ 80 เมตร ซึ่งสร้างเป็นแห่งสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติและความงดงามของน้ำตก

วัดศิลาอาสน์

ดศิลาอาสน์ (Wat Sila At) เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครชัยภูมิในจังหวัดชัยภูมิค่ะ วัดศิลาอาสน์เป็นวัดที่มีความเป็นเอกลักษณ์เนื่องจากมีอาคารสร้างสีทองแดงที่สวยงามและอุทยานธรรมชาติที่กว้างขวางและสวยงามอยู่รอบ ๆ วัด หนึ่งในสิ่งที่เด่นที่สุดของวัดศิลาอาสน์คือพระเจดีย์หินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ภายในวัด ซึ่งมีลวดลายสวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวและผู้คลังศรัทธามาที่นี่เพื่อให้เกียรติและรำลึกถึงพระพุทธรูปและพระธรรมของพระบรมศาสดาสัมพุทธเจ้า

ทุ่งหมอกคอสมอส

ทุ่งคอสมอส ชัยภูมิ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่มีความสวยงามและน่าทึ่งอย่างมากในจังหวัดชัยภูมิค่ะ ทุ่งคอสมอสมีลักษณะที่เป็นทุ่งหญ้าสีเขียวขจีที่เต็มไปด้วยดอกคอสมอสสีชมพูซึ่งมอบบรรยากาศที่อบอุ่นและสวยงามให้กับผู้ที่มาเยือน ทุ่งคอสมอสตั้งอยู่ใกล้กับทุ่งดอกกระเจียวชัยภูมิ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสความงดงามของทั้งสองสถานที่ในเวลาเดียวกันได้ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่เหมาะสม เมื่อทุ่งดอกกระเจียวบานออกมาด้วยสีสันสวยงาม และทุ่งคอสมอสกำลังชูช่อดอกสีชมพูที่งดงามเต็มพื้นที่ นักท่องเที่ยวจะได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจและอิ่มอบอุ่นใจกับความสวยงามของธรรมชาติในชัยภูมิเป็นอย่างมากค่ะ

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

อุทยานแห่งชาติป่าหินงามเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความสำคัญอย่างมากในจังหวัดชัยภูมิ ตั้งอยู่ในท้องที่ของอำเภอเทพสถิต และเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 105 ของประเทศไทยค่ะ อุทยานแห่งชาติป่าหินงามมีพื้นที่กว่า 340 ตารางกิโลเมตร และเป็นที่ตั้งของทุ่งดอกกระเจียวชัยภูมิที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ เขตอุทยานป่าหินงามมีทั้งป่าดิบและพื้นที่เนื้อป่าที่ปกคลุมไปด้วยพืชหญ้าและพืชพวกไม้น้อยใหญ่ สิ่งพิเศษที่น่าสนใจคือ "ลานหินงาม" ที่เต็มไปด้วยก้อนหินน้อยใหญ่ที่มีรูปร่างแปลกตา และทิวทัศน์ที่สวยงามของทุ่งดอกกระเจียวสีชมพูที่กระจายอยู่ทั่วพื้นที่อุทยานแห่งชาตินี้ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนอุทยานแห่งชาติป่าหินงามสามารถเดินเที่ยวผ่านเส้นทางที่กำหนดไว้เพื่อชมวิวที่สวยงามของธรรมชาติ และสัมผัสกับความเงียบสงบแห่งธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การท่องเที่ยวตามเส้นทางน้ำที่มีสัตว์น้ำตามลำธาร การดูนก การเดินป่า และกิจกรรมท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติในพื้นที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามเช่นกันค่ะ