เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 25 ที่เที่ยวจันทบุรี 2567 ที่เที่ยวยอดฮิต ทะเล น้ำตก ที่พ้ามพลาด

25 ที่เที่ยวจันทบุรี 2567 ที่เที่ยวยอดฮิต ทะเล น้ำตก ที่พ้ามพลาด

แนะนำที่เที่ยวจันทบุรี ที่เที่ยวยอดฮิต ที่เที่ยวลับๆ จุดเช็คอินที่ห้ามพลาด จังหวัดจันทบุรี เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนตะวันออกของประเทศไทย มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เชื่อมต่อกับทะเลอันดามัน และมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น หาดสวยงามอ่าวคุ้งกระเบน น้ำตกกระทิงที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ วัดที่มีความสำคัญเช่น วัดเขาคิชฌกูฏที่สวยงามและมีบรรยากาศเงียบสงบ นอกจากนี้ยังมีเขาหมากแก้วที่น่าสนใจ และสถานที่วัฒนธรรมเช่น ตึกแดงและคุกขี้ไก่ที่เป็นสิ่งของที่เป็นที่นิยมในอดีต จันทบุรีเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจและควรเดินทางมาเยือนในวันหยุดหรือเวลาพักผ่อน


25 ที่เที่ยวจันทบุรี 2566 ที่เที่ยวยอดฮิต ทะเล น้ำตก ที่พ้ามพลาด

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

นมัสการรอยพระบาทเขาคิชฌกูฏเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญและได้รับความสนใจอย่างมากในจังหวัดจันทบุรีค่ะ ประชาชนมักไปนมัสการเพื่อเสริมสิริมงคลและรับพระคุณให้กับตัวเอง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนและวันมาฆบูชา ที่ประชาชนจะเข้าไปนมัสการรอยพระพุทธบาททั้งในช่วงกลางวันและกลางคืนค่ะ ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับเขาคิชฌกูฏจัดงานนมัสการพระบาทพลวงเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม โดยส่วนใหญ่จัดขึ้นในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนมีนาคมของทุกปีค่ะ

แกรนด์แคนยอน จันทบุรี

แกรนด์แคนยอนในตำบลหนองบัว จันทบุรี เป็นเหมืองเก่าที่มีแอ่งน้ำสีเขียวมรกตน้ำใส สวยงามตามธรรมชาติ มีกิจกรรมน้ำและเล่นน้ำ ที่เที่ยวสามารถถ่ายรูปสวยได้ และสัมผัสกับธรรมชาติแบบทะเลสาบสุดสงบ แอ่งน้ำที่นี่มีความเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องของสี น้ำในแอ่งจะมีสีเขียวมรกตน้ำใสที่สวยงามอย่างมาก ซึ่งสีน้ำที่เป็นไปได้เป็นผลมาจากความเปราะบางของหินที่มีอยู่ในพื้นที่ ทำให้แสงแสดงผลตามพื้นผิวของหินและน้ำเป็นสีเขียวมรกตที่สวยงามอย่างน่าประทับใจ นอกจากแอ่งน้ำที่มีสีน้ำสวยงามแล้ว คุณยังสามารถตกปลาหรือเล่นน้ำในแอ่งน้ำนี้ได้อีกด้วย การพายเรือและกิจกรรมน้ำอื่นๆ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับความสนุกสนานกับธรรมชาติได้

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วตั้งอยู่ในจังหวัดจันทบุรี และครอบคลุมพื้นที่ที่อำเภอเมือง อำเภอแหลมสิงห์ อำเภอขลุง และอำเภอมะขาม ที่นี่เป็นที่ท่องเที่ยวที่มีป่าที่สมบูรณ์และภูเขาสูงที่มีความหลากหลาย นอกจากนี้ยังมีลำธารที่มีต้นน้ำหลายสายและเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญ แต่เอกลักษณ์ที่สำคัญของที่นี่คือ น้ำตกพลิ้วที่งดงาม น้ำตกนี้มีน้ำไหลตลอดปีและเป็นที่รู้จักของคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวทั่วไป เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและผ่อนคลาย นอกจากน้ำตกและลำคลอง ยังมีปลาหลายชนิดอาศัยอยู่ในบริเวณนี้อีกด้วย ซึ่งเป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน โดยเฉพาะปลาพลวงหินที่เป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกพลิ้ว ทำให้น้ำตกนี้มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

หาดคุ้งวิมาน

หาดคุ้งวิมานเป็นที่เที่ยวที่เหมาะแก่การผ่อนคลายและชิลออกมากในทริปสั้นๆ หรือในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่นี่มีบรรยากาศเงียบสงบและมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ริมหาดยังมีร้านค้าและร้านอาหารมากมายให้บริการนักท่องเที่ยว ที่นี่คุณจะได้สัมผัสรสชาติอร่อยของซีฟู้ดสดๆ อีกทั้งถนนเลียบหาดคุ้งวิมานที่เชื่อมต่อไปยังจุดชมวิวเนินพญาเป็นทางเดินที่มีชื่อเสียงว่าเป็นถนนที่สวยงามที่สุดในภาคตะวันออกอีกด้วย ดังนั้น หาดคุ้งวิมานเป็นที่เที่ยวที่คุณควรพิจารณาหากต้องการผ่อนคลายและใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติอันงดงามในวันหยุดสั้นๆ

น้ำตกเขาบรรจบ

น้ำตกเขาบรรจบเป็นธารน้ำตกที่เชื่อมต่อกันระหว่างเทือกเขาฝั่งเขตหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ (ทุ่งเพล) และฝั่งเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ซึ่งเป็นจุดที่มาบรรจบกันเพียงพอดี บริเวณน้ำตกมีความสดชื่นและน้ำใสไหลลงมา และมีสะพานไม้เชื่อมระหว่างลำธาร คุณสามารถลงน้ำและเล่นน้ำได้ หรือนั่งพักผ่อนบริเวณปิคนิคริมลำธารได้ นอกจากนี้ถ้าคุณต้องการตั้งเต็นท์ในบริเวณนี้ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้าและเตรียมอุปกรณ์และอาหารมาเอง

วีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์ม

วีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์มอยู่ในจังหวัดจันทบุรี และเป็นที่รู้จักกันเป็นฟาร์มสัตว์ที่มีสัตว์แปลกๆ และสัตว์น้อยใหญ่ที่น่ารักมากมาย ในฟาร์มนี้มีสัตว์ที่หาดูยากและที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งไม่ค่อยพบได้ในสถานที่อื่น นอกจากนี้ยังมีสัตว์ต่างๆ ที่มีความน่ารักและเป็นมิตรอีกมากมาย ตัวอย่างของสัตว์แปลกๆ ที่อาจพบในฟาร์มได้แก่ ลามะหรือลามาซึ่งเป็นสัตว์ตัวโตที่มีขนตางอน และเป็นสัตว์เลี้ยงตระกูลอูฐที่มาจากทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นสัตว์ที่น่าสนใจมากๆ ยักษ์เต่าซูคาต้าเต่าที่มีขนาดใหญ่และมีความยาวในระดับที่หาดูได้ยาก เต่ายักษ์ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในทะเลทรายซาฮาร่าก็เป็นหนึ่งในสัตว์แปลกๆ ที่คุณสามารถพบได้ในฟาร์มนี้ นอกจากนี้ยังมีสัตว์น้อยใหญ่ที่น่ารักและน่าสนใจอีกมากมาย เช่น แพะแคระที่มีสายพันธุ์เชทแลนด์ซึ่งเป็นแพะขนเล็กที่สุดในโลก แพะแอฟริกันปิ๊กมี่ที่มีขนาดเล็กและน่ารักและแพะแองโกร่าที่มีขนยาวและสวยงาม

เกาะเปริด

เกาะเปริดเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งอ่าวไทย และเป็นเกาะที่สามารถเข้าไปได้ง่ายเนื่องจากเป็นเกาะเปิด ชาวบ้านและชาวประมงที่เดินเรือผ่านเกาะนี้จะมาสร้างบ้านเรือนขึ้นมาอยู่มากมาย ต่อมาได้มีการสร้างสะพานเชื่อมระหว่างเกาะกับแผ่นดินเพื่อความสะดวกในการเดินทางไปมามากขึ้น บางตำนานเล่าว่ามีชาวจีนจากแผ่นดินใหญ่ที่อาศัยอยู่ที่เกาะเปริดมากมาย แต่เมื่อมีการระบาดของโรคมาเลเรียและเกิดการตายจำนวนมากบนเกาะ เกาะก็ถูกทิ้งร้างไป จึงได้รับชื่อว่า "เกาะเปิด" และต่อมาเมื่อมีผู้คนกลับมาอาศัยบนเกาะใหม่ ก็เปลี่ยนชื่อเป็น "เกาะเปริด" เพื่อแก้ไขเคล็ดลับและอ้างอิงชื่อในอดีต ต่อมาเกาะเปริดกลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ โดยจุดที่แนะนำสำหรับการเที่ยวเกาะนี้คือ จุดชมวิวซันชายน์ ผาสุขนิรันดร์ ที่ตั้งอยู่บริเวณเนินเขา ไม่ไกลจากวัดเกาะเปริดมากนัก คุณสามารถจอดรถที่วัดและเดินขึ้นเนินเพื่อเข้าถึงจุดชมวิวได้ ระยะทางเพียง 300 เมตรเท่านั้น

วัดปากน้ำแขมหนู

วัดปากน้ำแขมหนูเป็นวัดที่สวยงามอยู่ในจังหวัดจันทบุรี ที่มีจุดเด่นที่ไม่ควรพลาดคือโบสถ์เซรามิกสีน้ำเงินที่สวยงามมาก โบสถ์นี้ได้รับการสร้างใหม่เพื่อแทนที่โบสถ์เก่าที่เริ่มชำรุดและต้องรื้อสร้าง โดยเซรามิกถูกนำมาเคลือบชั้นปูนเพื่อเพิ่มความคงทนและความแข็งแรง โบสถ์นี้มีด้านหน้าที่สวยงามมีบันไดพญานาค 5 เศียร ที่ทำให้มุมด้านหน้าของโบสถ์ดูน่าสนใจและสวยงามมากๆ ถ่ายรูปที่นี่จะได้ภาพที่สวยงามมากเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม ควรจัดเตรียมกล้องถ่ายรูปสำหรับความพร้อมในการถ่ายภาพในบริเวณโบสถ์เซรามิกสีน้ำเงินเพื่อให้ได้ภาพที่สวยงามที่สุด

ตึกแดง

ตึกแดงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ อำเภอแหลมสิงห์ บริเวณท่าเรือแหลมสิงห์ ตึกนี้เป็นกองรักษาการณ์และที่พักของทหารที่รักษาปากน้ำแหลมสิงห์ในยุคที่ฝรั่งเศสครอบครองแผ่นดินญวนและเขมร ต่อมาตึกแดงได้รับการบูรณะเพื่อใช้เป็นอาคารห้องสมุดและศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนของอำเภอแหลมสิงห์ แต่ในปัจจุบันตึกแดงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียมในการเข้าชม ช่วงเวลาที่เปิดทำการคือ 08.30 - 16.30 น. นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมสถานที่และศึกษาประวัติศาสตร์ที่ตึกแดงได้ในช่วงเวลาดังกล่าว

อ่าวคุ้งกระเบน

อ่าวคุ้งกระเบนหรือศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ในสถานที่นี้มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปชมและเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติและอนุภูมิป่าชายเลนได้ นอกจากนี้ยังมีสถานที่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมสัตว์น้ำต่างๆ และเรียนรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์น้ำทางทะเลที่หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำภายในอ่าวคุ้งกระเบนได้ นอกจากนี้ยังสามารถมาให้อาหารฉลามและเดินชมวิวสวยๆ ของป่าชายเลนได้อีกด้วยค่ะ

วัดมังกรบุปผาราม เล่งฮัวยี่

วัดมังกรบุปผารามเล่งฮัวยี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมาไหว้พระขอพร ตั้งอยู่ในตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี วัดนี้เป็นสาขาของวัดมังกรกมลาวาสที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ด้านในของวัดมังกรบุปผารามเล่งฮัวยี่ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นและสวยงาม ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวจีนต่างหลั่งมากราบไหว้เป็นประจำทุกปี เป็นวัดที่มีลักษณะวัดจีน นักท่องเที่ยวที่เข้าเยี่ยมชมวัดนี้จะได้สัมผัสกับบรรยากาศและวัฒนธรรมจีนในจังหวัดจันทบุรีได้อย่างใกล้ชิด

น้ำตกเขาสอยดาว

น้ำตกเขาสอยดาวเป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยงามในจังหวัดจันทบุรี แม้จะไม่ค่อยได้รับความนิยมจากหมู่คนทั่วไปเนื่องจากการเข้าถึงที่ต้องลุยกันสักนิดนึง แต่ความงามของน้ำตกนี้มีค่าที่สูงมากๆ น้ำตกเขาสอยดาวตั้งอยู่ในพื้นที่ของเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 4 กิโลเมตร โดยสามารถขับรถเข้าไปได้เพียง 2 กิโลเมตร แล้วต้องเดินเท้าเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร น้ำตกมีขนาดใหญ่และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี สามารถมาชมได้ทุกช่วงเวลา แต่สำหรับนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้าชมได้ถึงชั้นที่ 9 เท่านั้น ชั้นที่ 10 - 16 จะมีความลาดชันและอันตรายบ้าง หากต้องการขึ้นไปสำรวจจะต้องมีเจ้าหน้าที่คอย beพันกำลังทำความสะอาดอยู่ และควรระมัดระวังอย่างมาก เพราะทางนี้มีความลาดชันและน่าเสี่ยง บริเวณรอบๆ น้ำตกมีธรรมชาติที่สวยงามอันอุดมสมบูรณ์ด้วยพรรณไม้อายุ 100 ปี สามารถพบเห็นผีเสือบินโลดแล่นอยู่ และสัตว์เล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ในป่าได้ง่าย

จุดชมวิวหินโคร่ง

ลานหินโคร่งเป็นจุดชมวิวที่ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของหาดคุ้งวิมาน ที่นี่มีความสวยงามที่มาจากหินเล็ก ๆ และหินใหญ่ที่จัดเรียงกันอย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นระหว่างหินและสนุกไปกับการถ่ายรูปชิลล์กับพระอาทิตย์ตกที่สวยงามของท้องทะเลได้เลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีหาดเล็ก ๆ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้ด้วย ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับการผ่อนคลายและสัมผัสกับธรรมชาติอันงดงามของทะเลและหินที่เรียงกันอย่างสวยงาม

ผาหินกูบ

เส้นทางการเดินป่าที่ผ่านผาหินกูบในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการเที่ยว Unseen ในจังหวัดจันทบุรีค่ะ การเดินป่าในเส้นทางนี้จะมีระยะทางประมาณ 6-7 กิโลเมตร และนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางเป็นผู้ควบคุมการเดินทาง เพื่อความปลอดภัยและการดูแลที่ดีที่สุดค่ะ นอกจากนี้ การเข้าชมผาหินกูบเปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น ซึ่งสำหรับการเข้าชมในวันอื่นๆ จำเป็นต้องทำการจองล่วงหน้าค่ะ ความสวยงามและความสงบเงียบของผาหินกูบจะทำให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ที่หลากหลายและน่าตื่นเต้นในการเที่ยว Unseen ในจันทบุรีค่ะ

น้ำตกกระทิง

น้ำตกกระทิงเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามและน่าสนใจในอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ มีระดับน้ำตกทั้งหมด 13 ชั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่ทั้งสองอำเภอ คือ อำเภอมะขามและอำเภอเขาคิชฌกูฏ ห่างจากที่ทำการอุทยานเพียง 500 เมตรเท่านั้น ความสวยงามของน้ำตกมีทั้งหน้าผาเปิดโล่งและป่าไม้ที่เขียวชะอุ่มริมน้ำ น้ำตกกระทิงมีความสดชื่นและเย็นสบาย สามารถลงเล่นน้ำได้ จุดที่นิยมมากที่สุดในการเล่นน้ำคือชั้นที่ 3 เนื่องจากอยู่ใกล้กับที่ทำการฯ และน้ำไม่แรงมาก สำหรับชั้นน้ำตกที่มีความสวยงามที่สุดคือชั้นที่ 8 และ 9 ที่น้ำไหลลงมาจากหน้าผาสูงชัน ชั้นที่ 10 เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำทุ่งเพลและพื้นที่ป่าดิบชื้นที่ปกคลุมอย่างหนาแน่น แต่จำเป็นต้องระวังการเดินเนื่องจากบางจุดอาจลื่นและไม่ควรลงเล่นน้ำ เนื่องจากไม่มีแอ่งและน้ำไหลแรงมาก ควรปฏิบัติตามคำแนะนำและคำเตือนจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และป้ายต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองค่ะ

หาดเจ้าหลาว

หาดเจ้าหลาวเป็นหนึ่งในชายหาดยอดนิยมของจังหวัดจันทบุรีที่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากชายหาดอื่น ๆ ที่คุณได้กล่าวถึง ถึงแม้ว่าน้ำทะเลอาจไม่ได้สวยงามและทรายขาวเหมือนที่อื่น ๆ แต่หาดเจ้าหลาวมีสิ่งที่น่าสนใจที่ทำให้คุณเลือกมาพักผ่อนที่นี่ บรรยากาศที่หาดเจ้าหลาวมีความสงบและไม่วุ่นวาย และสิ่งแวดล้อมรอบข้างยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก คุณจะได้สัมผัสกับความเงียบสงบของชายหาดที่มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติ อีกทั้งอาหารทะเลที่หาดเจ้าหลาวมีคุณภาพดีและราคาไม่แพง คุณสามารถสัมผัสรสชาติของอาหารทะเลสดที่มีราคาเหมาะสมได้ หาดเจ้าหลาวเหมาะแล้วสำหรับการแวะพักในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ซึ่งจะทำให้ร่างกายและหัวใจของคุณสดชื่นขึ้น คุณสามารถพักผ่อนอย่างเต็มที่และเพลิดเพลินกับการที่หาดเจ้าหลาวมอบความสุขแก่คุณได้

น้ำตกคลองนารายณ์

น้ำตกคลองนารายณ์เป็นที่เที่ยวที่มีความหลากหลายและตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ที่มาเยือน ไม่ว่าจะเป็นสายชิลที่ต้องการผ่อนคลาย สายเที่ยวที่ต้องการสำรวจและสัมผัสธรรมชาติ สายสงบที่อยากเพียงแค่ผ่อนคลาย หรือสายโซเซียลที่ชื่นชอบความเงียบสงบ ที่นี่จะมีความผสมผสานที่ลงตัวในทุกมิติของทริปท่องเที่ยวของคุณ น้ำตกคลองนารายณ์มีความสวยงามทางธรรมชาติที่มากมาย น้ำใสและสวยงาม สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่า ที่นี่ยังมีบริการเส้นทางการเดินป่าให้เลือกเพื่อให้คุณสามารถสัมผัสกับพันธุ์ไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย หากคุณชื่นชอบการนอนฟังเสียงน้ำไหลเงียบสงบและรับประทานอากาศบริสุทธิ์ ที่นี่มีบริการกางเต้นท์ให้เพื่อให้คุณสามารถพักผ่อนและสนุกไปพร้อมกับการชมความงามของที่ท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรีได้

หาดแหลมสิงห์

หาดแหลมสิงห์เป็นหนึ่งในชายหาดที่มีบรรยากาศสงบและเงียบสงบที่จังหวัดจันทบุรี ที่นี่คุณจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวประมงที่อยู่ที่ปากน้ำแหลมสิงห์ และสามารถเพลิดเพลินกับทะเลและทริปไปชายหาดได้อย่างอิสระ นอกจากหาดแหลมสิงห์แล้ว บริเวณใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ตึกแดงเป็นหนึ่งในนิยามทางประวัติศาสตร์ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ตอนที่ฝรั่งเศสยึดครองจันทบุรี คุณสามารถเข้าชมและสำรวจความเป็นมาของตึกแดงได้ อีกทั้งยังมีคุกขี้ไก่ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งเป็นเครื่องคุ้มครองที่ใช้ในการป้องกันจากการโจมตีของเรือฝรั่งเศส ไม่เสียสละป้อมไพรีพินาศ ที่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งเป็นป้อมที่ใช้สำหรับป้องกันและเอาชนะกองทัพเรือของเรือฝรั่งเศส

อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมลเป็นโบสถ์คริสต์ที่สำคัญและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โบสถ์นี้มีอายุกว่า 100 ปีแล้วค่ะ มีลักษณะสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิกที่สวยงามมาก รอบโบสถ์ประดับด้วยกระจกสีสแตนกลาสและรูปนักบุญที่สร้างด้วยความศรัทธาของประชาชน ภายในโบสถ์มีรูปปั้นพระแม่มารีอาประดับด้วยพลอยที่สวยงาม โบสถ์ตั้งอยู่ใกล้กับชุมชนจันทบูร และมักเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวชื่นชมและแหล่งถ่ายรูปสวยๆ ที่นำกลับไปเป็นที่ระลึกในอีกหนึ่งวันค่ะ

Oasis Sea World

Oasis Sea World เป็นศูนย์เพาะพันธุ์ปลาโลมาที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมและมีประสบการณ์ใกล้ชิดกับโลมาได้อย่างเอ็กคลูซีฟค่ะ สถานที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 30 กิโลเมตรเท่านั้น โลมาที่อาศัยอยู่ที่นี่มีสองสายพันธุ์คือ โลมาปากขวดหรือโลมาสีชมพู และโลมาอิระวดีหรือโลมาหัวบาตร ทั้งสองสายพันธุ์มีความน่ารักและฉลาดมาก โดยที่นี่ยังมีการบริการคนดูแบบเต็มที่ นักท่องเที่ยวสามารถรับชมการแสดงโลมาได้อย่างมากมาย คนนำโชว์ให้คำว่า "ต่อให้มีคนดูแค่เพียงคนเดียว เขาก็จะโชว์อย่างเต็มที่" แม้ว่าก่อนหน้านี้ Oasis Sea World เคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคนแน่นมาก แต่ตอนนี้คนมักไปที่นั่นน้อยลงเนื่องจากมีโชว์โลมาเปิดในสถานที่อื่น ที่นี่มีอากาศโปร่ง ไม่แออัด และนักท่องเที่ยวไม่มากนัก ตัวอาคารอาจดูโทรมไปนิดหน่อย แต่คุณภาพภายในก็ยอมรับได้ว่าน่าประทับใจมากค่ะ

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเต็มไปด้วยความรู้ความสนุกค่ะ ที่นี่เป็นจุดศึกษาธรรมชาติที่ผู้เข้าชมสามารถเรียนรู้และสัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด โดยมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนที่เป็นสะพานไม้ยาวประมาณ 1.7 กิโลเมตรที่แต่ละฝั่งมีพรรณไม้ต่างๆ เช่น โกงกางเล็ก, โกงกางใหญ่, ลำพูทะเล, แสม รวมถึงสัตว์น้ำเล็กๆ เช่น ปลาตีน, ปูก้ามดาบ, ลูกปลาต่างๆ ที่เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำตามธรรมชาติอย่างดีค่ะ บนทางเดินยังมีป้ายแนะนำและให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับป่าชายเลน นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวและศาลาที่นั่งพักระหว่างทางเพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับธรรมชาติและสัมผัสอากาศสดชื่นพร้อมเรียนรู้ไปในตัวได้ค่ะ ทางเดินป่าชายเลนเป็นสะพานไม้ที่เดินเรียบริมทะเลที่มีบรรยากาศดีและเงียบสงบมากๆ สามารถเดินเล่นได้ตลอดวันเลยค่ะ นอกจากนี้ในบริเวณโดยรอบยังมีกิจกรรมพายเรือคายัคเสริม

จุดชมวิวเนินนางพญา

จุดชมวิวเนินพญาเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงในจังหวัดจันทบุรีเนื่องจากมุมมองที่สวยงามที่สุดในภาคตะวันออกค่ะ ถนนเลียบชายหาดเนินพญาเส้นทางผ่านหาดคุ้งวิมาน อ่าวคุ้งกระเบน และหาดแหลมสิงห์ ซึ่งทั้งสองฝั่งของถนนติดชายทะเลและภูเขา ถนนมีลักษณะโค้งโปร่งและสวยงาม มีชื่อว่าเป็นถนนที่สวยงามที่สุดในภาคตะวันออกค่ะ ความยามของถนนเฉลิมบูรพาชลทิตมีระยะทางทั้งหมด 111 กิโลเมตร ถนนเหมาะสำหรับการขับรถเล่นและชมวิว นอกจากนี้ยังเหมาะแก่การปั่นจักรยานชมวิวด้วย มีเลนของจักรยานโดยเฉพาะที่บริเวณไหล่ทางค่ะ

ลานหินสีชมพู

ลานหินสีชมพูเป็นสถานที่ท่องเที่ยวลับแห่งหนึ่งในจังหวัดจันทบุรีค่ะ ที่ตั้งของลานหินนี้อยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์คุ้งกระเบนเพื่อรักษาและปกป้องสัตว์ป่าค่ะ ความสวยงามของที่นี่เกิดจากหินทรายอาร์โคส (Arkosic Sandstone) ที่มีส่วนผสมของธาตุเหล็ก ทำให้หินมีสีแดงอมชมพู สีชมพูอมม่วง และสีม่วงอมน้ำตาลแดง ซึ่งหินเหล่านี้เรียงรายตามริมชายหาดที่ทอดตัวยาวและสวยงามอยู่ค่ะ

อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ

ห้วยตาโบเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและมีบรรยากาศที่เหมือนกับปางอุ๋งในแม่ฮ่องสอนค่ะ ในตอนเช้าจะมีหมอกเคล้าๆ ที่ทำให้บรรยากาศดูสวยงามและเป็นโรแมนติกมากๆ คุณสามารถเก็บภาพบรรยากาศที่สวยงามได้ในช่วงเช้านั้นค่ะ นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่ที่น่าตื่นเต้นในตอนกลางคืนด้วย คุณสามารถนอนดูดาวในบรรยากาศที่เงียบสงบและมีฟินๆ ได้อีกด้วยค่ะ

หาดแหลมเสด็จ

แหลมเสด็จเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดจันทบุรีค่ะ หาดทรายที่อยู่บริเวณแหลมเสด็จมีทรายละเอียดและหาดที่กว้างขวาง ที่นี่เหมาะสำหรับการผ่อนคลายและเล่นน้ำกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงค่ะ นอกจากการเล่นน้ำแล้ว คุณยังสามารถนั่งพักผ่อนอยู่บนทิวเขาสวยงามเหนือหาดได้ด้วยนะคะ และในช่วงวันหยุดหรือเวลาพักผ่อน จะมีนักท่องเที่ยวแวะมาเยือนแหลมเสด็จมากมายเนื่องจากความสวยงามและบรรยากาศที่เงียบสงบ จึงเป็นที่ยอดนิยมในช่วงเวลานั้นค่ะ