เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 17 ที่เที่ยวขอนแก่น 2567 ที่เที่ยวเปิดใหม่ เที่ยวในเมือง ชมธรรมชาติ สวนดอกไม้

17 ที่เที่ยวขอนแก่น 2567 ที่เที่ยวเปิดใหม่ เที่ยวในเมือง ชมธรรมชาติ สวนดอกไม้

แนะนำที่เที่ยวขอนแก่น โปรแกรมเที่ยวขอนแก่น ในเมือง ชมธรรมชาติ เที่ยวสวนดอกไม้ ไปภูผาม่าน ขอนแก่น เป็นจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีสภาพภูมิประเทศที่หลากหลาย ด้วยภูเขา ที่น้ำตก และบึงน้ำจืดที่งดงาม เป็นที่ตั้งของวัดที่สำคัญและอุทยานแห่งชาติที่น่าสนใจ ตลาดต้นตาลเป็นที่ชื่นชอบของคนรักช้อปปิ้ง และบริเวณบ้านฝางเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม จังหวัดขอนแก่นเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ


17 ที่เที่ยวขอนแก่น 2566 ที่เที่ยวเปิดใหม่ เที่ยวในเมือง ชมธรรมชาติ สวนดอกไม้

อุทยานแห่งชาติภูเวียง

อุทยานแห่งชาติภูเวียงเป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในจังหวัดขอนแก่น มีพื้นที่ครอบคลุมเขตอำเภอเวียงเก่า อำเภอภูเวียง อำเภอสีชมพู และอำเภอชุมแพ โดยมีขนาดพื้นที่ประมาณ 380 ตารางกิโลเมตร อุทยานแห่งชาตินี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2519 โดยมีจุดประสงค์หลักในการสร้างขึ้นคือการปกป้องและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่มีความหลากหลายในพื้นที่นี้ เริ่มต้นเมื่อการสำรวจแหล่งแร่ยูเรเนียมในบริเวณอุทยานแห่งชาติภูเวียงได้ค้นพบซากกระดูกชิ้นหนึ่ง ซึ่งเมื่อส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญชาวฝรั่งเศสศึกษาไปแล้วพบว่าเป็นกระดูกหัวเข่าข้างซ้ายของไดโนเสาร์ จากนั้นนักสำรวจได้ดำเนินการขุดค้นอย่างต่อเนื่องเพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่เคยอาศัยอยู่ในบริเวณนี้ในอดีต การขุดค้นได้รายงานว่าพบหลักฐานในบริเวณที่ราบสูงที่อยู่ในเขตประเทศไทยปัจจุบันว่าเคยเป็นบ้านของไดโนเสาร์มาก่อน การค้นพบนี้เป็นที่น่าตื่นเต้นและท้าทายสำหรับวงการวิทยาศาสตร์และประวัติศาสตร์ ทำให้มีการศึกษาและวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่อาศัยอยู่ในภูเวียงมาก่อนหน้านี้ อุทยานแห่งชาติภูเวียงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องประวัติศาสตร์และธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีความหลากหลายทางธรรมชาติที่น่าทึ่งอยู่ในพื้นที่อุทยานเช่น น้ำตก ภูเขา และสภาพธรรมชาติที่สวยงามอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวและกิจกรรมกลางแจ้งที่สามารถเพลิดเพลินได้ในอุทยานแห่งชาตินี้อีกด้วย

สวนสัตว์ขอนแก่น

สวนสัตว์ขอนแก่นหรือสวนสัตว์เขาสวนกวางเป็นที่ท่องเที่ยวที่มีความนิยมอย่างแพร่หลายในอำเภอเขาสวนกวาง สวนสัตว์นี้เป็นที่เยี่ยมชมสำหรับคนรักสัตว์ป่าที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ใกล้ชิดกับสัตว์ต่างๆ ที่มีอยู่ในสวนสัตว์ ในสวนสัตว์ขอนแก่นจะมีสัตว์หลากหลายชนิดที่น่าสนใจอยู่ เช่น ยีราฟที่มีลักษณะผิวหนังที่หยิกเหยียบ และม้าลายที่มีลายสวยงามบนลำตัว นอกจากนี้ยังมีนกกระจอกเทศที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ นกอีมูที่มีเสียงที่น่าสนใจ และกูดูใหญ่ที่มีขนสีสวยงาม

ตลาดต้นตาล

ตลาดต้นตาลเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ตั้งอยู่บริเวณริมถนนมิตรภาพในอำเภอเมืองขอนแก่น ตลาดนี้เป็นตลาดที่รวมร้านค้ามากถึง 400 ร้าน ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชม ซื้อสินค้า และเพลิดเพลินกับการช็อปได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนกลางที่ให้บริการเวทีการแสดง ที่มีแสงสีเสียงเพื่อเพิ่มความเต็มเต็มรสชาติของประสบการณ์การเดินช็อปในตลาด บรรยากาศของตลาดต้นตาลเป็นร่มรื่นและเงียบสงบ ทำให้เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยที่ต้องการพักผ่อนและสนุกไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นในตลาดเพื่อให้ความสนุกสนานตลอดเวลา เช่น คอนเสิร์ต เวิร์คช็อป ศิลปะ และกิจกรรมอื่นๆ ที่ถูกจัดขึ้นในระหว่างการเดินช็อป นอกจากนี้ยังมีมุมถ่ายรูปที่สวยงามทั่วตลาด

พระมหาธาตุแก่นนคร

พระมหาธาตุแก่นนครหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า 'พระธาตุ 9 ชั้น' ตั้งอยู่ในวัดหนองแวงศาสนสถานที่มีความสำคัญและเป็นที่เคารพนับถือของชาวขอนแก่น ซึ่งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของเมืองขอนแก่นเอง สถาปัตยกรรมของพระมหาธาตุแก่นนครมีลักษณะที่สร้างตั้งแต่สมัยทวารวดีและมีสไตล์ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทย-ลาวและอินโดจีน โดดเด่นด้วยการตกแต่งด้วยสีทองอร่าม ทำให้พระธาตุนี้มีความสง่าและสวยงามอย่างมาก นอกจากความสวยงามของพระมหาธาตุแก่นนครเองแล้ว พวกเรายังสามารถขึ้นไปชมวิวเมืองขอนแก่นจากชั้นบนของเจดีย์ได้อีกด้วย การชมวิวที่นี่จะทำให้เราได้สัมผัสบรรยากาศและเสน่ห์ของเมืองขอนแก่นอย่างเต็มที่

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขอนแก่น

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ที่ถนนหลังศูนย์ราชการในตำบลในเมืองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญสำหรับการแสดงเรื่องราวท้องถิ่นอีสานเหนือในหลากหลายด้านทั้งภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี วัฒนธรรมพื้นบ้าน และชาติพันธุ์วิทยา พิพิธภัณฑ์นี้มีการจัดแสดงวัตถุโบราณที่มีค่าและสำคัญของภาคอีสานตอนบนในหลายสมัย เช่น สมัยก่อนประวัติศาสตร์ สมัยทวารวดี และข้าวของเครื่องใช้จากภูมิปัญญาท้องถิ่นอีสาน ฯลฯ ทั้งหมดจัดแสดงอย่างรอบคอบโดยแบ่งเป็นยุคสมัยต่างๆ ภายในอาคารที่มีสถาปัตยกรรมแบบไทยประยุกต์สองชั้น ซึ่งเชื่อมต่อกับอาคารจัดแสดงใบเสมากลางแจ้งและอาคารชั้นเดียวที่ตั้งอยู่ด้านหลัง

น้ำตกบ๋าหลวง

วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงมูล ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างมาก หนึ่งในจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อนและสนุกได้คือ น้ำตกบ๋าหลวงซึ่งมีจุดเด่นที่นักท่องเที่ยวสามารถได้ยินเสียงน้ำตกและเพลิดเพลินกับบรรยากาศสดชื่น อีกทั้งยังมีจุดที่ชื่อว่า "น้ำย้อย" ซึ่งเป็นบริเวณที่น้ำตกลงมาจากผาสูงและมาขังอยู่ในแอ่งน้ำ ที่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเล่นน้ำหรือเล่นน้ำตกได้ และจุดที่สามที่ชื่อว่า "อ่างนางลอย" ซึ่งมีลักษณะคล้ายอ่างน้ำหลายอ่างที่เชื่อมต่อกัน โดยแต่ละอ่างจะมีความสูงที่แตกต่างกันตามลักษณะภูมิประเทศในบริเวณนั้น

พระธาตุขามแก่น

พระธาตุขามแก่นเป็นประดิษฐานที่ตั้งอยู่ที่วัดเจติยภูมิ บ้านขาม หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ภายในเจดีย์นี้ประดิษฐานอยู่พระบรมสารีริกธาตุที่เป็นที่เคารพบูชาของชาวจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านด้วย ลักษณะของพระธาตุขามแก่นเป็นเจดีย์ที่มีความสูงประมาณ 19 เมตร ซึ่งประกอบด้วยฐานบัวคว่ำสองชั้น และมีรูปทรงที่โค้งขึ้นไปเป็นบัลลังค์ ต่อมาเป็นเรือนธาตุและยอดธาตุ ซึ่งมีลักษณะที่เคียงกับกลีบมะเฟือง นอกจากนี้ยังมีสวนปลียอดและฉัตรที่เพิ่มความงดงามแก่พระธาตุขามแก่น

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในอำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น และเป็นจุดเริ่มต้นของการค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ครั้งแรกในภูเวียง สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับไดโนเสาร์ คุณต้องไม่พลาดที่จะไปเยี่ยมชมที่นี่เพราะมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ที่พิพิธภัณฑ์นี้คุณจะได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับไดโนเสาร์ผ่านทางการจัดแสดงที่น่าตื่นเต้น และห้องบรรยายที่จะสอนคุณเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และความสำคัญของไดโนเสาร์ นอกจากนี้ยังมีจุดขายของที่ระลึกที่น่ารักๆ ที่คุณสามารถซื้อเป็นของที่ระลึกได้ เพื่อที่จะเก็บไว้เป็นการเตือนภัยความน่ารักให้กับคนรักไดโนเสาร์ ถ้าคุณเป็นคนที่หลงใหลในโลกของไดโนเสาร์ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียงเป็นสถานที่ที่คุณต้องไปเสียบที่จะได้เพลิดเพลินกับทุกสิ่งที่นี่มีเสน่ห์

อุทยานแห่งชาติน้ำพอง

อุทยานแห่งชาติน้ำพองเป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในท้องที่ของอำเภออุบลรัตน์ บ้านฝาง หนองเรือ มัญจาคีรี โคกโพธิ์ไชย บางส่วนของอำเภอบ้านแท่น และอำเภอแก้งคร้อ ในจังหวัดขอนแก่น เขตที่อุทยานครอบคลุมเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อุทยานแห่งชาติน้ำพองมีลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงาม โดยมีทิวทัศน์ของทัศนียภาพที่เด่นชัด โดยเฉพาะทัศนียภาพของทะเลสาบน้ำพองที่มีเทือกเขาสลับซับซ้อน และที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปชมวิวได้ อุทยานยังเป็นแหล่งกำเนิดของลำธารสำคัญเช่น ลำน้ำพอง ลำน้ำเชิญ และลำน้ำชี ทำให้อุทยานแห่งชาติน้ำพองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมในจังหวัดขอนแก่น ที่คนมักมาเพื่อชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน ชมดวงจันทร์ และสัมผัสกับทางช้างเผือกในยามค่ำคืน

วัดพระบาทภูพานคำ

วัดพระบาทภูพานคำตั้งอยู่บริเวณไหล่เขาภูพานคำในตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น วัดนี้เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์ในพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น วัดพระบาทภูพานคำมีความเชื่อว่าเป็นที่ตั้งของพระบาทเทพธิดาที่เคารพนับถือในพื้นที่ของชาวอีสาน วัดนี้มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ อาคารวัดถูกสร้างขึ้นบนเนินเขาที่มีความสูง และมีทางขึ้นเขาที่ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวที่สวยงามได้ นอกจากนี้ วัดพระบาทภูพานคำยังมีสถานที่ประดิษฐ์สำคัญอื่น ๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถสังเกตได้ เช่น พระธาตุที่เป็นสัญลักษณ์ของวัด องค์ประธานสมเด็จพระพุทธชินราช และอาคารที่บริเวณที่มีการจัดทำสวนสวยงามเพื่อการเที่ยวชม

เขื่อนอุบลรัตน์

เขื่อนอุบลรัตน์เป็นเขื่อนใหญ่ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดขอนแก่น อำเภออุบลรัตน์ โดยเขื่อนนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาแม่น้ำโขง เป็นเขื่อนที่สำคัญในการควบคุมน้ำและใช้ประโยชน์ในการเกษตรและการผลิตพลังงานไฟฟ้า เขื่อนอุบลรัตน์มีความยาวประมาณ 3.5 กิโลเมตรและมีส่วนสูงประมาณ 32 เมตร มีลำน้ำอุบลเป็นแหล่งน้ำที่ใช้ในการเกษตรและเพื่อการใช้น้ำชีวิตของประชาชนในพื้นที่ นอกจากนี้ เขื่อนอุบลรัตน์ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความยาวของเขื่อนและพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเขื่อนได้ รวมถึงทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับน้ำ เช่น พายเรือ ตกปลา และเที่ยวสวนน้ำในบริเวณใกล้เคียงเขื่อน

วัดทุ่งเศรษฐี

วัดทุ่งเศรษฐีเป็นวัดที่สวยงามและมีความสำคัญสำหรับเมืองขอนแก่น ภายในวัดนี้มีมหาเจดีย์รัตนะหรือมหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ ซึ่งรวมรูปแบบของเจดีย์แห่งสามพิภพไว้ด้วยกัน มีเจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ นครเจดีย์ในนาคพิภพ และมหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุบนโลกมนุษย์ วัดทุ่งเศรษฐีตั้งอยู่ตรงกลางของบึงน้ำ ซึ่งเชื่อว่าเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างสามโลก ในเชื่อมต่อระหว่างโลกสามแบบนี้ จะมีความเชื่อที่ว่าเมื่อผู้คนผ่านพิภพต่างๆ เจ้าอาวาสจะรับรู้และพร้อมที่จะให้พรเกี่ยวกับการเดินทางข้ามโลก นอกจากนี้ เจ้าอาวาสที่วัดทุ่งเศรษฐียังถือเป็นเจ้าอาวาสของเมืองขอนแก่น ซึ่งมีการจัดงานประเพณีและพิธีทางศาสนาต่างๆ ขึ้นในวันสำคัญ

จุดชมวิวช่องเขาขาด

จุดชมวิวช่องเขาขาดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในจังหวัดขอนแก่น อำเภอเขาสวนกวาง เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขาและหุบเขาที่เรียงตั้งอยู่เป็นแนวช่องเขาขาด ช่องเขาขาดมีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่น่าทึ่งและนับถือได้ว่าเป็นจุดถ่ายรูปที่สวยงามอันดับต้น นักท่องเที่ยวสามารถจับภาพทิวทัศน์ที่กว้างไกลของภูเขาและหุบเขาในอำเภอเขาสวนกวางได้ที่นี่ โดยเฉพาะในช่วงเวลาสำคัญเช่นตอนเช้าหรือตอนสายเมื่อแสงอาทิตย์ส่องแสงให้ความงดงามให้กับทัศนียภาพ นอกจากการชมวิวช่องเขาขาด นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปสำรวจและสัมผัสกับธรรมชาติอื่นๆ ในพื้นที่รอบๆ ที่นี่เช่นการเดินป่าเพื่อสำรวจพรรณไม้และสัตว์ป่า หรือการเข้าร่วมกิจกรรมเชิงผจญภัยอื่นๆ เพื่อสนุกกับการสำรวจภูเขาและธรรมชาติใกล้เคียง

อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

อุทยานแห่งชาติภูผาม่านเป็นอุทยานแห่งชาติที่กินพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอนาคูของจังหวัดขอนแก่น มีลักษณะหน้าผาสูงชันที่คล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นริ้วๆ คล้ายม่านผืนใหญ่ ภายในเขตของอุทยานแห่งชาติภูผาม่านมีหลายแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ รวมถึงภูเขาที่สูงสลับกับหุบเขาที่เป็นร่องรอยช่องเขาของภูผาม่าน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวตามเส้นทางท่องเที่ยวภูผา หรือสำรวจสถานที่อื่นๆ ภายในอุทยานได้ เช่น การเข้าชมถ้ำพญานาคราชที่มีลักษณะแปลกตาและน่าสำรวจ การสำรวจถ้ำลายแทงที่มีลักษณะทางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจ การชมน้ำตกตาดใหญ่ที่มีความสวยงามและอิ่มอกอิ่มใจ และการเดินทางไปสัมผัสกับน้ำตกพลาญทองที่มีลักษณะที่อัศจรรย์

บางแสน 2

บางแสน 2 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่บริเวณปากเขื่อนอุบลรัตน์ ในจังหวัดขอนแก่น นี่เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากในการพักผ่อนและผ่อนคลายใจสำหรับชาวขอนแก่น มีความเหมาะสมสำหรับการทำกิจกรรมน้ำต่างๆ เช่น ปั่นจักรยานน้ำ บานาน่าโบ๊ท หรือการเล่นห่วงยาง ที่นี่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมให้บริการมากมาย นอกจากนั้น ถ้าคุณอยากพักผ่อนแบบเรียบง่าย คุณสามารถนั่งผ่อนรองรับชมวิวทะเลสาบที่กว้างใหญ่ได้เช่นกันค่ะ ริมน้ำมีร้านอาหารที่บริการอาหารอร่อยให้เลือกมากมาย ทำให้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องหิวเลย ที่นี่เป็นสถานที่ที่คุณสามารถผ่อนคลายและเพลิดเพลินได้ในบรรยากาศที่สดชื่นของจังหวัดขอนแก่น

จุดชมวิวหินช้างสี

จุดชมวิวหินช้างสีตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ นพ.3 หินช้างสี เขตอุทยานแห่งชาติน้ำพอง ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณรอยต่อของอำเภอบ้านฝางและอำเภออุบลรัตน์ ที่นี่เป็นจุดชมวิวบนหน้าผาสูงที่สามารถมองเห็นวิวของเขื่อนอุบลรัตน์ได้อย่างสวยงามและสะกดใจ นอกจากนี้ยังอยู่ในพื้นที่เดียวกับหินช้างสีที่เป็นลานหินทรายขนาดใหญ่ที่ตั้งเรียงรายแฝงอยู่ทั่วบริเวณป่า หินช้างสีมีสีสันสวยงามและมีทั้งก้อนเล็กและก้อนใหญ่ และมีสะพานไม้เชื่อมระหว่างหินบางก้อนด้วย อีกจุดเด่นของที่นี่คือน้ำในโพรงหิน ฤดูฝนจะมีน้ำไหลผ่านออกมาตามซอกหินแคบ ๆ ทำให้เกิดบรรยากาศคล้ายกับน้ำตก นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมและประทับใจกับความงดงามของหินช้างสีและน้ำในโพรงหินได้ในทุกฤดูกาล ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับการเพลิดเพลินและสัมผัสธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติน้ำพอง

บึงแก่นนคร

บึงแก่นนคร เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลกลางเมืองขอนแก่น มีเนื้อที่กว่า 603 ไร่ ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนขอนแก่นนิยมมาเพื่อพักผ่อนและสัมผัสกับธรรมชาติ บึงแก่นนครมีอนุสาวรีย์เจ้าเพียงเมืองแพนที่ประดิษฐานอยู่ เขาเป็นผู้ก่อตั้งเมืองขอนแก่น นอกจากนี้ยังมีแลนด์มาร์กสำคัญอื่น ๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวและเพลิดเพลินกันได้ พื้นที่โดยรอบของบึงแก่นนครได้รับการปรับปรุงและตกแต่งให้เป็นสวนสุขภาพ มีการประดับประดาด้วยประติมากรรมรูปต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสวยงามและความเป็นสิริมงคลให้กับบริเวณนี้ นอกจากนี้ยังมีสะพานข้ามบึงแก่นนครที่ให้ผู้คนเดินเล่น ปั่นจักรยาน มีสนามเด็กเล่น และร้านอาหารให้บริการหลายรูปแบบ ทำให้บึงแก่นนครเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพาครอบครัวไปเปลี่ยนบรรยากาศและทำกิจกรรมร่วมกัน