เที่ยวกัน - ที่เที่ยว - 14 ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ 2567 เที่ยวในเมือง ชมธรรมชาติ เล่นน้ำตก

14 ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ 2567 เที่ยวในเมือง ชมธรรมชาติ เล่นน้ำตก

แนะนำที่เที่ยวกาฬสินธุ์ จุดเช็คอินกาฬสินธุ์ ที่ห้ามพลาด สถานที่ถ่ายรูปกาฬสินธุ์สวยๆ กาฬสินธุ์เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีความหลากหลายทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมท้องถิ่น มีภูเขาสลับภูเขาและทิวทัศน์ที่งดงามทั้งในเขตเมืองและพื้นที่รอบๆ กาฬสินธุ์มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น วัดพุทธาวาสที่เป็นศูนย์กลางศาสนาและวัฒนธรรมของจังหวัด นอกจากนี้ยังมีอุทยานธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอื่นๆ เช่น อุทยานแห่งชาติเขาหินกาก น้ำตกตาดทอง และพิพิธภัณฑ์สิรินธร อาหารท้องถิ่นกาฬสินธุ์ยังมีรสชาติอร่อยและเป็นเอกลักษณ์ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น กาฬสินธุ์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและคุ้มค่าที่จะไปสำรวจในการเดินทางของคุณ


14 ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ 2566 เที่ยวในเมือง ชมธรรมชาติ เล่นน้ำตก

สะพานเทพสุดา

สะพานเทพสุดา เป็นสะพานที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ประเทศไทย สะพานนี้เป็นสะพานแห่งแรกและเป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างเขตเมืองกาฬสินธุ์กับตำบลหนองเทพ จัดตั้งเพื่อเป็นทางเชื่อมต่อและสะดวกในการเดินทางระหว่างทั้งสองพื้นที่ สะพานเทพสุดามีลักษณะสถาปัตยกรรมที่งดงามและสร้างด้วยเหล็กแข็งที่เชื่อมต่อกันอย่างแน่นหนา มีความยาวประมาณ 200 เมตร และความกว้างประมาณ 5 เมตร สะพานมีรูปลักษณ์ทางศาสนาและวัฒนธรรมไทย โดยมีประตูทางเข้าสะพานที่เป็นลายประตูสวยงามบนทั้งสองด้านของสะพาน สะพานเทพสุดาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศของสะพานโบราณและชมวิวที่สวยงามของแม่น้ำหรือบริเวณรอบๆ สะพาน นอกจากนี้ สะพานยังเป็นจุดถ่ายรูปที่ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากความงดงามและเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมสะพานเทพสุดา

วนอุทยานภูพระ

วนอุทยานภูพระตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลท่าคันโท ตำบลยางอุ้ม อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในความงดงามของธรรมชาติ ท้องที่วนอุทยานภูพระถูกเขตป่าสงวนแห่งชาติดงมูลที่เต็มไปด้วยพรรณไม้ ภูเขา สัตว์ป่า และลำธารที่งดงามไพศาล ทั้งนี้พื้นที่ราบด้างหลังภูเขายังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่และสำนักสงฆ์ที่ประชาชนให้ความเคารพนับถืออย่างสูงส่วน ที่วนอุทยานภูพระนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจจำนวนมาก ผาสวย ถ้ำเสียมสับ ถ้ำพระ

น้ำตกผานางคอย

น้ำตกผานางคอยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในตำบลบ่อแก้ว มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาภูพานและเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีทั้งหมด 3 ชั้น นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับความสดชื่นของน้ำและลงเล่นน้ำในแอ่งน้ำที่มีให้บริการได้ โดยพิเศษในชั้นที่ 2 ถือเป็นชั้นที่มีความสวยงามมากที่สุด โดยเฉพาะจุดที่น้ำไหลลงมาจากหน้าผาสูง ที่นี่มีจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอยู่บริเวณนี้อย่างมาก นอกจากนี้ยังมีสำนักสงฆ์ผาเจริญธรรมที่ตั้งอยู่บนยอดผาซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปได้ผ่านบันได ระหว่างเดินทางนักท่องเที่ยวจะได้รับความสุขกับการชื่นชมความงามของธรรมชาติที่เขียวขจี และช่วงหน้าฝนถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเข้าชมน้ำตกผานางคอย เนื่องจากจะมีน้ำไหลชุ่มฉ่ำเต็มที่ อย่างไรก็ตามหากมาในช่วงหน้าร้อน น้ำอาจจะไม่มีมากเท่าไร แต่คุณจะได้เห็นความสวยงามของโขดหินที่โผล่ออกมาจากสายน้ำ

เขื่อนลำปาว

เขื่อนลำปาวเป็นเขื่อนดินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ นอกจากการบรรเทาอุทกภัยและการใช้ประโยชน์ทางการเกษตรแล้ว เขื่อนลำปาวยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกด้วย ที่นี่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงดงามมากๆ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมาเดินเล่นและสัมผัสกับความเย็นสดชื่นได้อย่างชิลๆ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งชิลริมเขื่อนเพื่อพักผ่อนและถ่ายรูปที่สวยงามได้ สามารถชมวิวทิวทัศน์ที่บรรยากาศงดงามของพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า หรืออาจต้องการล่องแพในบริเวณเขื่อนเพื่อสัมผัสกับความสงบและความสวยงามของธรรมชาติที่รอบๆ นั่นเองค่ะ

พระธาตุยาคู

พระธาตุยาคูเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญในประเทศไทยที่มีความสำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์ พระธาตุยาคูตั้งอยู่ในจังหวัดสระบุรี และถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนไทยเคารพและเก็บกลอุบายมานานกว่า 800 ปี พระธาตุยาคูสร้างขึ้นในช่วงพุทธศตวรรษที่ 13-15 ตามสมัยทวารดี ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยวัสดุหิน พระธาตุยาคูเป็นองค์ประกอบสำคัญในการบูรพาทางศาสนา

หาดดอกเกด

หาดดอกเกดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งเขื่อนลำปาว มีพื้นที่กว่า 25 ไร่ ในอดีตเป็นหาดที่ใช้สำหรับจอดเรือ แต่ในปัจจุบันได้รับการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความนิยมอีกหนึ่งแห่งในจังหวัด หาดดอกเกดมีอากาศร้อนชื้นและมีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม โดยมีต้นการะเกดปลูกอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ตั้งชื่อหาดว่า "ดอกเกด" นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีความสนุกสนานมากมายสำหรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีการให้เช่าห่วงยางเสื้อชูชีพ จักรยานน้ำเจ็ทสกี และบานาน่าโบ๊ท ซึ่งช่วยเพิ่มประสบการณ์ท่องเที่ยวให้สนุกสนานยิ่งขึ้น

น้ำตกตาดทอง

น้ำตกตาดทองเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ตั้งอยู่บนเส้นทางเขาวง-ดงหลวง-มุกดาหาร ในจังหวัดอุดรธานี ประเทศไทย น้ำตกตาดทองมีเสน่ห์และความงดงามทางธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ น้ำตกตาดทองมีความสูงประมาณ 50 เมตร และมีแอ่งน้ำสีน้ำเงินที่สวยงาม

พุทธสถานภูสิงห์

พุทธสถานภูสิงห์เป็นที่ตั้งบนยอดเขาภูสิงห์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดกาฬสินธุ์ บนยอดเขาภูสิงห์เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัยที่มีชื่อเรียกว่า "พระพรหมภูมิปาโล" ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวกาฬสินธุ์ พระพุทธรูปนี้มีลักษณะที่สง่างามและสวยงามมากที่สุดองค์หนึ่งในประเทศไทย

อนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร (ท้าวโสมพะมิตร)

อนุสาวรีย์พระยาพิชัยสุนทรเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่พระยาพิชัยสุนทร เจ้าเมืองกาฬสินธุ์คนแรกในประวัติศาสตร์ การสร้างอนุสาวรีย์ดังกล่าวได้เกิดจากการสละทรัพย์ของชาวกาฬสินธุ์เพื่อแสดงความอัศจรรย์และความขอบคุณต่อผู้ก่อตั้งเมืองกาฬสินธุ์ อนุสาวรีย์พระยาพิชัยสุนทรเป็นสถานที่ที่เคารพสักการะของชาวเมืองกาฬสินธุ์แทบทุกคน รวมถึงชาวจังหวัดใกล้เคียงที่บ่อนทอกยินด้วย ผู้คนจะแวะมากราบไหว้และบรรยายอธิษฐานต่อองค์อนุสาวรีย์โดยไม่ขาดสาย เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตนเองและครอบครัว อนุสาวรีย์พระยาพิชัยสุนทรถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และมีค่าคู่เมืองกาฬสินธุ์มาเป็นเวลานานมาก แสดงถึงความภาคภูมิใจและความเคารพต่อประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองกาฬสินธุ์

วัดวังคำ

วัดวังคำ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ประเทศไทย วัดนี้เป็นสถานที่ที่สำคัญและเป็นที่เคารพสักการะของชาวท้องถิ่น และเป็นที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทย วัดวังคำมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ สร้างขึ้นเป็นลักษณะของวัดร่องรอยแบบล้านนา โดยมีหอมหลวงที่เป็นส่วนสำคัญของวัด หอมหลวงเป็นพระอารามที่สร้างด้วยไม้สักและได้รับการตกแต่งด้วยศิลปะลวดลายสวยงาม ภายในหอมหลวงมีองค์พระรัตนตรัยที่สำคัญอยู่ และในสมัยก่อนนับว่าเป็นที่ประดิษฐานของภูเขาพระสิงห์กาฬสินธุ์ก่อนที่จะถูกย้ายไปวัดพระยาทิพย์ ในวันที่ 8-9 เมษายน ของทุกปี วัดวังคำจะจัดงานประเพณีท้องถิ่น เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบการกลับพระองค์พระบรมศพที่นำไปรองรับวางไว้ในวัดพระยาทิพย์

พิพิธภัณฑ์สิรินธร

พิพิธภัณฑ์สิรินธรเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ประเทศไทย พิพิธภัณฑ์นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่เก็บรักษาและนำเสนอสิรินธร ซึ่งเป็นเสื้อผ้าพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวกาฬสินธุ์ ในพิพิธภัณฑ์สิรินธร นักท่องเที่ยวสามารถได้รับข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และการใช้งานของสิรินธร รวมถึงเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตและการประดิษฐ์เสื้อผ้าดั้งเดิมที่เป็นที่รู้จักในชื่อ "สิรินธรผ้านา" นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์ยังจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับสิรินธร เช่น เครื่องปั้นดินเผา และอุปกรณ์ที่ใช้ในกระบวนการทอผ้า เพื่อให้คนที่มาเยี่ยมชมสามารถเข้าใจและสำรวจความเป็นมาและความสำคัญของสิรินธรได้อย่างลึกซึ้ง

วัดพุทธาวาส

วัดพุทธาวาสเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ประเทศไทย วัดนี้เป็นสถานที่ที่เคารพสักการะของชาวท้องถิ่นและเป็นศูนย์กลางทางศาสนาและวัฒนธรรมของชาวกาฬสินธุ์ วัดพุทธาวาสมีสถาปัตยกรรมที่งดงามและมีความเป็นเอกลักษณ์ หอมหลวงเป็นส่วนสำคัญของวัด ภายในหอมหลวงประดิษฐานองค์พระพุทธรูปปัจจุบันที่มีความสูงประมาณ 31 เมตร และเป็นองค์พระประจำวัด นอกจากนี้ วัดพุทธาวาสยังเป็นจุดประสงค์ในการท่องเที่ยวทางศาสนา นักท่องเที่ยวสามารถได้รับการศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของวัด ร่วมกิจกรรมทางศาสนา เช่น การทำบุญตามประเพณีท้องถิ่น และชมความงดงามของสถาปัตยกรรมและพระพุทธรูป

วนอุทยานภูแฝก

วนอุทยานภูแฝก (Wan Uthayan Phu Fak) เป็นอุทยานธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ประเทศไทย อุทยานนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติและพบกับความงดงามของภูเขาและธรรมชาติที่ร่มรื่นในพื้นที่นี้ วนอุทยานภูแฝกมีทัศนียภาพที่สวยงามและเหมือนสวรรค์เล็กน้อย มีภูเขาสูงโอบล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่พุ่งสูงไปสู่ท้องฟ้า นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าขึ้นเขาได้เพื่อชื่นชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามและรู้สึกกลับมาอยู่ในความสงบและสมหวัง นอกจากการชมวิวทิวทัศน์ นักท่องเที่ยวยังสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมอื่นๆ ภายในอุทยาน เช่น เดินเท้าผ่านเส้นทางธรรมชาติที่จัดตั้งขึ้น หรือทำกิจกรรมตากแดด พักผ่อนริมลำธารที่สวยงาม หรือนั่งชิลอยู่ริมทะเลสาบเพื่อสัมผัสกับความสงบและสดชื่นของธรรมชาติ วนอุทยานภูแฝกเป็นที่เหมาะสำหรับการเข้าพักผ่อนและผ่อนคลายอย่างแท้จริงในท่ามกลางธรรมชาติ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนที่นี่จะได้

ตลาดโรงสี

ตลาดโรงสีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในจังหวัดกาฬสินธุ์ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจในด้านการช้อปปิ้งและการสัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่น ตลาดโรงสีเป็นตลาดกลางที่จัดขึ้นในพื้นที่กว่า 100 ไร่ และมีร้านค้าต่างๆ จัดเต็มอยู่ทั้งหมด ตลาดนี้เป็นสถานที่ที่ค้าขายท้องถิ่นนำสินค้ามาขายอย่างหลากหลาย เช่น เครื่องเขียนหมึกภูเขา, ผลไม้, ผักสด, ของที่ระลึก, เสื้อผ้าท้องถิ่น, อาหารสดและอาหารสำเร็จรูปที่มีรสชาติอร่อย นักท่องเที่ยวสามารถเดินช็อปปิ้ง สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น และสัมผัสกับความเป็นชีวิตของชาวกาฬสินธุ์ได้อย่างใกล้ชิด นอกจากการช้อปปิ้งแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสกับบรรยากาศของตลาด ได้ลิ้มรสอาหารอร่อยจากร้านอาหารท้องถิ่น และเพลิดเพลินกับการเดินเล่นรอบตลาดที่เต็มไปด้วยสินค้าและกิจกรรมที่น่าสนใจ